Đà Nẵng khẩn cấp di dời dân khỏi các khu nhà tập thể chờ sập

Người dân sinh sống trong 8 khu tập thể xuống cấp ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng sẽ di dời đến ở chung cư.

Ngày 10/3, thông tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng đã kí văn bản thống nhất di dời người dân sinh sống trong 8 khu tập thể xuống cấp (quận Hải Châu).

Theo văn bản, Đà Nẵng bố trí cho thuê 30 căn hộ (hoặc bố trí thuê tạm) tại chung cư 201 Đống Đa để di dời các hộ dân.

Đà Nẵng khẩn cấp di dời dân khỏi các khu nhà tập thể chờ sập - Ảnh 1.

Một nhà tập thể xuống cấp ở đường Lê Lợi, quận Hải Châu.

Giao Trung tâm Quản lí và Khai thác nhà Đà Nẵng thanh lý hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà trống tại 8 khu tập thể nêu trên để đưa vào quản lí theo quy định.

UBND quận Hải Châu tiếp tục vận động người dân di dời các hộ đang ở tại 8 khu tập thể này vào kí hợp đồng thuê ở tại chung cư 201 Đống Đa. Trường hợp các hộ không chấp hành thì giao UBND quận Hải Châu thực hiện cưỡng chế hành chính theo quy định.

Tìm hiểu của chúng tôi, trong 8 khu tập thể xuống cấp có 3 khu ở phường Thạch Thang, 4 khu ở phường Hải Châu I, và 1 khu ở phường Bình Thuận. Các khu nhà xuống cấp này đang cho thuê ở hoặc bỏ trống phần lớn.

Đà Nẵng khẩn cấp di dời dân khỏi các khu nhà tập thể chờ sập - Ảnh 2.

Một ngôi nhà xuống cấp đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu.

Vì sao người dân sống trong các khu tập thể xuống cấp chưa chịu di dời?

Thông tin chúng tôi tìm hiểu, các phòng ở tại các khu tập thể xuống cấp địa bàn quận Hải Châu, hiện nay được chính quyền TP Đà Nẵng cho người dân thuê chứ không thuộc sở hữu của người dân.

Nếu di dời, chính quyền TP Đà Nẵng sẽ hướng người dân đến bố trí tái định cư ở khu đất phía Nam cầu Cẩm Lệ, quận Cẩm Lệ, sẽ hỗ trợ từ 40% giá tiền lô đất và một số ưu đãi khác. Tuy nhiên, đa số người dân không đồng ý, đòi hỏi quyền lợi không phù hợp như đề nghị mua lại nhà đang thuê, bố trí tái định cư tại chỗ....

Trả lời báo chí, ông Trần Quang Triết - Giám đốc công ty Quản lý nhà Đà Nẵng nhấn mạnh, việc giải tỏa sớm các khu nhà tập thể xuống cấp trên địa bàn TP là vô cùng cần thiết.

"Thực trạng là các khu tập thể có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, không chỉ ảnh hưởng tới người dân, mà còn nhếch nhác, mất mĩ quan đô thị. Tiếp nữa là không đảm bảo các yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra", ông Triết nói.

Cảnh nghìn cân treo sợi tóc tại khu tập thể xuống cấp ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Ba người thương vong khi sửa hồ cá ở Đà NẵngBa người thương vong khi sửa hồ cá ở Đà Nẵng ‘Cò’ đất Đà Nẵng bạo gan dùng nhiều chiêu trò thao túng giá ngất ngưỡng‘Cò’ đất Đà Nẵng bạo gan dùng nhiều chiêu trò thao túng giá ngất ngưỡng Thanh niên nhặt gạch ném xe tải vì nghĩ bị tài xế "ép xe" ở Đà NẵngThanh niên nhặt gạch ném xe tải vì nghĩ bị tài xế 'ép xe' ở Đà Nẵngchọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.