Đà Nẵng sẽ thu hồi các dự án bất động sản không được triển khai nhiều năm

Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm, TP. Đà Nẵng sẽ kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai...

Về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng khi thẩm định các đồ án quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới các cơ sở đào tạo phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục-thể thao theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu việc bố trí nguồn vốn để hoàn thành 3 dự án: Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa cầm, Chung cư thu nhập thấp Tân Trà và Ký túc xá sinh viên tập trung phía tây tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh theo đúng tiến độ được duyệt.

20190703_162409(1)

Dự án Viễn Đông Meridian số 84 Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có diện tích 11.170 m2 bị đề nghị thu hồi sau 10 năm không triển khai. (Ảnh: Văn Luận).

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở TM&MT, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Sở TM&MT kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng và các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. Cục Thuế thành phố kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định…

Liên quan đến việc thu hồi các dự án bất động sản chậm triển khai trên địa bàn, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngày 25/6/2019 đã kí tờ trình lên HĐND TP Đà Nẵng thông qua Danh mục công trình, dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2019. Đáng chú ý, trong danh sách có dự án Viễn Đông Meridian số 84 Hùng Vương, quận Hải Châu có diện tích 11.170 m2.

Đây là dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông làm chủ đầu tư từ năm 2008.

Hơn 10 năm qua, cử tri Đà Nẵng rất bức xúc việc khu đất vàng này giao cho doanh nghiệp nhưng không triển khai xây dựng. Ngoài dự án dự án Viễn Đông Meridian số 84 Hùng Vương bị đề nghị thu hồi, UBND TP Đà Nẵng cũng đã thông báo việc thu hồi dự án khu du lịch Anvie Resort & Residences trên diện tích đất 17 ha (170.000 m2) tại phường Khuê Mỹ của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu để xây dựng công viên công cộng kết hợp bãi tắm vì chậm triển khai hàng chục năm.

Dự án Viễn Đông Meridian số 84 Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng bị đề nghị thu hồi. (Video tư liệu).

Đà Nẵng chấn chỉnh tình trạng "kí chờ", "kí gửi" trong giao dịch bất động sản

Trước đó, Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo liên quan đến việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch và kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Theo nội dung công văn do Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng kí, giao Sở TN&MT công bố công khai, đồng thời thường xuyên cập nhật các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Xây dựng cũng phải công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của sở về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê.

Giao công an kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản. Sở Tư pháp làm chức năng kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng "kí chờ", "kí gửi" trong giao dịch bất động sản.

Trong thời gian tới, các đơn vị liên ngành cũng sẽ thường xuyên kiểm tra xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các thông tin quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản. 

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.