Đầu cơ vào thị trường khiến giao dịch bất động sản giảm dù tổng cầu tăng cao

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, những người quan tâm chủ yếu là đầu tư, đầu cơ thị trường.

Bất chấp những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, có hiện tượng số lượng giao dịch giảm dù tổng cầu ở mức cao.

Vì sao giao dịch bất động sản giảm dù tổng cầu tăng cao? - Ảnh 1.

Lương cung và giao dịch toàn thị trường bất động sản qua các năm. (Nguồn: VARS).

Lý giải về điều này, phòng Phân tích VARS cho rằng nhu cầu ở thực tham gia vào thị trường đang giảm, chủ yếu là nhu cầu đầu tư, đầu cơ thị trường. Chính điều này đã dẫn đến lượng giảm giao dịch giảm.  

Trên thực tế, thời gian qua một lượng lớn tiền từ các lĩnh vực, thị trường khác như chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu khác đã đổ mạnh vào thị trường bất động sản tìm cơ hội sinh lời. Điều này cho thấy bất động sản vẫn là một kênh đầu tư trú ẩn có sức hút với dòng tiền.

Cũng theo đơn vị này, bất chấp những ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển, giá bất động sản trong các phân khúc đều có xu hướng tăng, có những phân khúc thậm chí tăng trưởng nóng. Tuy nhiên trong thời gian tới, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều động lực thúc đẩy.

Kỳ vọng vào gói phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội 2022 - 2023 với tổng quy mô hơn 350.000 tỷ được kỳ vọng sẽ đem tới nhiều tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng.

Bên cạnh đó là sự đồng hành và hỗ trợ từ Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây dựng và các Bộ, ban, ngành trong việc cải thiện chính sách và thể chế để tháo gỡ vướng mắc các vấn đề pháp lý bất động sản như sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở; ban hành Nghị định sửa đổi về khu công nghiệp... cũng sẽ tạo động lực cho phát triển bất động sản.

Năm 2022 sẽ là năm tiếp tục củng cố về thế chế. Tập trung vào các chính sách quản lý thị trường, quản lý dữ liệu thị trường.

Đô thị hóa dẫn dắt quá trình tăng giá

Theo VARS, hệ thống hạ tầng kết nối hứa hẹn là động lực lành mạnh thúc đẩy thị trường.

Hiện nay, tốc độ phát triển bất động sản cũng như tốc độ đô thị hóa không chỉ giới hạn ở Hà Nội và TP HCM. Quá trình này tại các các vùng miền khác như Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang,... cũng diễn ra mạnh mẽ. 

Việc phát triển các khu đô thị và việc các tỉnh lập các quy hoạch tổng thể rất bài bản và dài hạn bước đầu đem tới những kết quả tích cực. Mức dao động giá dao động mạnh tại hầu khắp các địa phương cho thấy quá trình đô thị hoá đang diễn ra cân bằng trên khắp cả nước. 

Khan hiếm nguồn cung

Thị trường bất động sản đang phải đối mặt với thách thức kép, đó là đại dịch Covid-19 và tình trạng khan hiếm nguồn cung do các cơ quan chức năng hạn chế cấp phép dự án mới.

Lượng cung và giao dịch toàn thị trường bao gồm cả hàng tồn của năm 2021 cho thấy, lượng cung và lượng hấp thụ ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Trong hai năm 2019 và năm 2020, lượng cung trên thị trường đạt xấp xỉ và trên 100.000. Tuy nhiên sang 2021, lượng cung trên toàn thị trường năm 2021 giảm đáng kể, chỉ khoảng hơn 53.000 sản phẩm nhà ở với lượng hấp thụ khoảng 51%.

Khan hiếm nguồn cung kéo dài trong nhiều năm khiến lượng hàng hóa thiếu hụt, trong khi nguồn cầu không ngừng tăng lên đã đẩy giá bất động sản tăng lên. Tổng nhu cầu về nhà lên tới hàng trăm triệu mét vuông nhà ở khi tâm lý người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở.

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.