'Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đừng quá quan trọng lời lãi'

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là đầu tư về phong cách sống, nếu chúng ta quá quan trọng việc lời lãi thì nên đầu tư vào một hướng khác.
'Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đừng quá quan trọng lời lãi' - Ảnh 1.

Một dự án BĐS nghỉ dưỡng ở Phan Thiết. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sau đợt dịch thứ 4, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng được các chuyên gia dự báo là phân khúc sẽ có tốc độ hồi phục và tăng trưởng nhanh nhất. Hiện nay, trên thị trường bắt đầu xuất hiện những dự án nghỉ dưỡng với cam kết mua lại, thuê lại từ phía chủ đầu tư. 

Trao đổi về phân khúc này tại sự kiện trực tuyến mới nhất của Dân Trí, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, mỗi chủ đầu tư có một chính sách riêng để thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm của họ. 

"Thay vì vay vốn ngân hàng thì chủ đầu tư cam kết bán, thuê lại và trả lãi cho người mua 10 - 15%/năm.

Về mức cam kết mua lại bao nhiêu là phù hợp, chúng ta cứ tính toán. Chẳng hạn người mua vay một tỷ đồng để mua sản phẩm với lãi suất vay hiện nay 10 - 12%/năm, thì sau 3 năm phải trả lãi thêm 400 triệu nữa. 

Dựa trên bài toán đó, chúng ta có thể tính toán xem chủ đầu tư đưa lại cho chúng ta bao nhiêu là hợp lý", TS Khương chia sẻ.

Song, chuyên gia Savills cũng cảnh báo rủi ro đối với người mua. Cụ thể, người mua cần phải xem pháp lý của dự án ra sao, có được giữ sổ hồng hay không.

Với BĐS nghỉ dưỡng, hiện tại luật chưa cho phép sở hữu condotel. Người mua phải xác định rõ mình có được quyền sở hữu tài sản trên đất trong 50 năm (có sổ hồng) hay chỉ là hợp đồng góp vốn, thuê đất có thời hạn với chủ đầu tư.

Theo vị này, đây là điều mọi người nên cân nhắc kỹ điều này thay vì quan tâm sau 3 năm chủ đầu tư sẽ mua lại giá bao nhiêu.

Ngoài ra, người mua cũng có thể xem xét đầu tư condotel hoặc bungalow nếu mức lợi nhuận khoảng 6 - 7%. Bởi với bungalow hoặc condotel, người ta đầu tư vào không phải vì lợi nhuận mà vì phong cách sống. Người mua không thể đòi hỏi lợi nhuận vào BĐS nghỉ dưỡng như BĐS nhà ở.

"Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là đầu tư về phong cách sống. Nếu chúng ta quá quan trọng việc lời lãi, thì có lẽ nên đầu tư vào một hướng khác", TS Khương nhấn mạnh.

Về vị trí đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, TS Khương cho rằng nên mua ở khu vực mà chúng ta có thể ghé qua 2 - 3 tuần/lần để nghỉ dưỡng, bên cạnh việc giao lại cho đơn vị điều hành để khai thác cho thuê.

"Với khoảng 3.000 km bờ biển, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, nếu chúng ta làm đúng thì đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ở đâu cũng có thể thắng, trừ khu vực Bắc Trung Bộ - nơi có số ngày thời tiết xấu nhiều hơn dẫn đến thời gian khai thác du lịch nghỉ dưỡng ít đi.

Song, sản phẩm du lịch ở Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chưa có những chuỗi giá trị để phát huy tối đa hiệu quả 3.000 km bờ biển. Du khách đến các resort ngoài ăn uống, tham quan thì tỷ lệ quay lại resort là rất thấp.

Do đó, đầu tư khu vực Phan Thiết, Phan Rang, Khánh Hòa hay Bình Định… cũng được, sản phẩm mới thật sự là yếu tố thu hút người dân", TS Khương nói.

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...