Đi tìm những yếu tố cần thiết làm nên một Hoa hậu Việt Nam hoàn hảo

Người đăng quang Hoa hậu Việt Nam có thể không phải là cô gái đẹp nhất, rực rỡ nhất, nổi bật nhất, nhưng đó nhất định phải là cô gái dung hòa được nhiều yếu tố nhất từ hình thể, sắc vóc, tri thức, nền tảng cho đến cách đối nhân xử thế.

Hoa hậu Việt Nam được biết đến là cuộc thi nhan sắc uy tín, chuyên nghiệp và lâu đời nhất nước ta. Cứ định kỳ 2 năm tổ chức một lần, Hoa hậu Việt Nam đã tạo nên một sân chơi nhan sắc đầy hấp dẫn, là nơi để các "bông hoa" xinh đẹp trên khắp đất nước có dịp để giao lưu, học hỏi và thể hiện bản thân.

Ra đời từ năm 1988, trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi và cuối cùng ghi dấu ấn trong lòng công chúng với cái tên Hoa hậu Việt Nam, cuộc thi này đã tìm ra được 15 Hoa hậu xinh đẹp, hội tụ được nhiều ưu điểm cần có của một nhan sắc đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ nước nhà.

Giữa sự ra đời và cạnh tranh của nhiều "đối thủ" khác, Hoa hậu Việt Nam vẫn giữ được sức hút và nét riêng biệt của mình. Với tiêu chí đề cao vẻ đẹp truyền thống, dịu dàng cùng đức tính tốt đẹp của người phụ nữ, Hoa hậu Việt Nam theo thời gian đã phát triển và tiếp thu, dung hòa được nhiều yếu tố cần có của thời đại mới nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng, mang thương hiệu "Hoa hậu Việt Nam".

di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao
Đỗ Mỹ Linh đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016 (Ảnh: Thanh Niên)

Đó cũng chính là lí do khiến cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn được mọi người nhắc đến là "đấu trường nhan sắc" uy tín và lớn nhất dải đất hình chữ S.

Theo dõi hành trình đi đến ngôi vị cao quý của các Hoa hậu Việt Nam, công chúng dễ dàng nhận thấy được những điểm riêng biệt, cần thiết để làm nên một hoa hậu.

Người đăng quang Hoa hậu Việt Nam có thể không phải là cô gái đẹp nhất, rực rỡ nhất, nổi bật nhất, nhưng đó nhất định phải là cô gái dung hòa được nhiều yếu tố nhất từ hình thể, sắc vóc, tri thức, nền tảng cho đến cách đối nhân xử thế.

Vì lẽ đó, một số Hoa hậu Việt Nam ngay thời điểm đăng quang có thể chưa thuyết phục được số đông. Nhưng trải qua một quá trình "cọ xát" và phát triển, nhiều cô gái đã chứng tỏ được rằng, chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam đội lên đầu mình là vô cùng xứng đáng.

Hoa hậu Việt Nam khá "chuộng" những gương mặt trẻ

Mặc dù cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn tạo điều kiện cho những thí sinh có kinh nghiệm thi thố, chững chạc trong lối sống và suy nghĩ dự thi nhưng nếu để ý kỹ, hầu hết các cô gái đăng quang Hoa hậu Việt Nam đều là những gương mặt mới và đăng quang ở tuổi đời còn khá trẻ.

Trong quá khứ, khi độ tuổi tham gia Hoa hậu Việt Nam chưa quy định thí sinh đủ 18 tuổi mới được dự thi, công chúng đã có dịp chứng kiến sự lên ngôi của nhiều cô gái có tuổi đời còn rất trẻ.

Tiêu biểu có Hoa hậu Việt Nam năm đầu tiên (1988) là Bùi Bích Phương. Cô đăng quang khi chỉ mới 17 tuổi. Phạm Thi Mai Phương lên ngôi Hoa hậu Việt Nam 2002 vào năm tròn 17 tuổi. Ấn tượng hơn, Hà Kiều Anh trở thành Hoa hậu Việt Nam 1992 khi đang ở độ tuổi 16.

di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao
Hà Kiều Anh đăng quang Hoa hậu Việt Nam 1992 khi chỉ mới 16 tuổi (Ảnh: Tiền Phong)

Và rất nhiều nhan sắc bước lên bục vinh quang khi tròn tuổi 18 như Nguyễn Thu Thủy - Hoa hậu Việt Nam 1994, Mai Phương Thúy - Hoa hậu Việt Nam 2006, Trần Thị Thùy Dung - Hoa hậu Việt Nam 2008, Nguyễn Cao Kỳ Duyên - Hoa hậu Việt Nam 2014.

Nguyễn Thị Huyền trở thành Hoa hậu Việt Nam 2004 ở tuổi 19. Đỗ Mỹ Linh - đương kim Hoa hậu Việt Nam bước lên bục vinh quang khi vừa tròn 20.

Người đăng quang ở độ tuổi lớn nhất (tính đến thời điểm hiện tại) là Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Hoa hậu Việt Nam 1998. Cô lên ngôi ở độ tuổi 22.

di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao
Ngọc Khánh là người đẹp đăng quang Hoa hậu Việt Nam ở độ tuổi lớn nhất (22 tuổi) (Ảnh: Tiền Phong)

Trong số các Hoa hậu Việt Nam, hầu hết các cô gái đều là những gương mặt mới, còn đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang chuẩn bị bước vào giảng đường đại học và chưa được công chúng biết đến trước đó.

Cá biệt có trường hợp của Đặng Thị Ngọc Hân 2010 - cô từng được biết đến với vai trò người mẫu tuổi teen, hay như Đỗ Mỹ Linh từng lọt top 15 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015. Tuy nhiên, họ vẫn là những gương mặt còn rất trẻ và chưa được công chúng biết đến rộng rãi so với mặt bằng thí sinh.

Hoa hậu Việt Nam không tìm kiếm một nhan sắc rực rỡ

Có một thực tế là, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam không tìm kiếm một nhan sắc quá rực rỡ, nổi bật và có nhiều trải nghiệm, va vấp trong cuộc sống. Trái lại, vẻ đẹp dịu dàng, thuần khiết và mới mẻ của các cô gái lại là thứ mà ban tổ chức cuộc thi luôn kiếm tìm.

Theo quan điểm của tổ chức Hoa hậu Việt Nam, một "nụ hoa vừa hé nở", đang trên hành trình hoàn thiện và khai phá bản thân sẽ tạo nên nhiều điều thú vị hơn là một đóa hoa đã khoe sắc một cách rực rỡ, khó có thể thay đổi và tạo nên sự bất ngờ.

di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao
Hoa hậu Mai Phương Thúy ngày một trưởng thành và đẹp hơn rất nhiều (Ảnh: TH)

Đó cũng chính là lí do khiến cho nhiều cô gái đăng quang không được đại đa số công chúng ủng hộ, khi mà đặt cạnh các Á hậu, họ có phần non nớt và kém nổi bật hơn. Song, trải qua một thời gian, nhiều Hoa hậu Việt Nam đã chứng tỏ được rằng họ chính là sự lựa chọn xứng đáng của ban tổ chức.

Những Hoa hậu như Hà Kiều Anh, Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy,... sau khi đăng quang đã thuyết phục được công chúng bởi vẻ đẹp ngày càng chín mùi, rực rỡ hơn thời điểm đăng quang rất nhiều.

Tri thức luôn được đề cao

Bên cạnh vẻ đẹp của gương mặt, hình thể, độ tuổi phù hợp thì một trong những yếu tố làm nên chiến thắng của một Hoa hậu Việt Nam chính là tri thức.

Nhìn lại lịch sử cuộc thi, đại đa số các Hoa hậu Việt Nam đều có một nền tảng tri thức vững chắc. Phạm Thị Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2002 khi đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý của THPT năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng. Nguyễn Thị Huyền vốn là học sinh chuyên Văn của trường Phổ thông trung học Thái Phiên, Hải Phòng. Cô đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2004 khi là sinh viên của Học viện báo chí tuyên truyền.

di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền từng là sinh viên của Học viện báo chí tuyên truyền. (Ảnh: Vietnamnet)

Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy từng thi đỗ Đại học Ngoại thương ngành Quản trị Kinh doanh với số điểm 24,5 và đã 3 lần đoạt được học bổng toàn phần của Đại học RMIT Việt Nam.

Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên và Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh đều từng là sinh viên của Đại học ngoại thương - một ngôi trường vô cùng danh giá.

di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là niềm tự hào của Đại học ngoại thương. (Ảnh: FBNV)

Có thể thấy được rằng, để chạm tay được vào chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam cao quý, cô gái đó phải hội tụ được nhiều yếu tố cần thiết từ ngoại hình, lí lịch, tuổi tác cho đến nền tảng tri thức. Với khâu tuyển chọn khá gắt gao, Hoa hậu Việt Nam xứng đáng là cuộc thi nhan sắc uy tín và có sức ảnh hưởng nhất nước nhà.

di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao Từng gặp nhiều thị phi, vì sao Hoa hậu Kỳ Duyên vẫn được kì vọng thi quốc tế?
di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao Ai sẽ tham gia Miss World 2018 khi tân Hoa hậu Việt Nam chưa kịp lộ diện?
di tim nhung yeu to can thiet lam nen mot hoa hau viet nam hoan hao 1% tân Hoa hậu Việt Nam không thi Miss World 2018 đã 'ứng nghiệm'
chọn