CỦ CẢI TRẮNG
Đây là một loại thực phẩm mùa thu phổ biến với hàm lượng calo thấp, nhưng chất xơ lại rất cao. Chất xơ đặc biệt có lợi cho việc tiêu hóa, hạ cholesterol và duy trì cân nặng. Củ cải trắng cũng chứa nhiều khoáng chất từ đất như kali, magiê, kẽm, và sắt... giúp tăng cường sức khỏe, nhất là sức khỏe tim. Ngoài ra, củ cải trắng cũng có hàm lượng folate cao, một loại vitamin có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
![]() |
(Ảnh: Eva Xinh) |
BÍ NGÔ
Mùa thu là mùa của các loại bí ngô. Bí ngô cung cấp chất xơ, kali, vitamin B6 và folate; là sự lựa chọn tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Bí ngô cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như beta-carotene, giúp bảo vệ bạn khỏi những yếu tố ô nhiễm, hóa chất và có tác dụng kháng viêm.
![]() |
(Ảnh: Hellobacsi) |
SÚP LƠ
Là một loại rau đa năng có thể dễ dàng kết hợp vào bất cứ món ăn nào. Súp lơ ít calo, nhưng hàm lượng chất xơ lại rất cao. Nó còn có hàm lượng vitamin C, K, B6, folate, có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột và ung thư phổi.
![]() |
Mùa thu là thời điểm mà nhiều địa phương trên cả nước đẩy mạnh thu hoạch súp lơ để bán nên bạn rất dễ dàng mua loại rau này để bổ sung vào bữa ăn cho gia đình mình. (Ảnh: Hạt giống hoa quả) |
KHOAI LANG
Loại củ này là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene, nhiều nhất là ở khoai lang có màu cam. Không những thế, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, vitamin B6...Khoai lang màu tím đặc biệt còn có công dụng hạ huyết áp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ mức độ cao các chất chống oxy hóa.
![]() |
(Ảnh: Vietlifeclinic) |
RONG BIỂN
Đây là thực phẩm giàu protein, cellulose, vitamin và khoáng chất, có thể thúc đẩy tuần hoàn của màng tế bào. Rong biển cũng giàu chất xơ, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tia bức xạ.
![]() |
Bạn nên bổ sung rong biển vào chế độ ăn trong mùa thu. (Ảnh: Okdiario) |
CÀ CHUA
Mùa thu những quả cà chua chín đỏ vừa hấp dẫn vừa chứa nhiều chất lycopene – một chất chống oxy hoá có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhất. Ngoài ra, cà chua chín cũng cung cấp rất nhiều vitamin A, vitamin C, kali, và phytochemicals.
![]() |
Bạn có thể ăn sống cà chua, trộn salat, xay sinh tố hoặc nấu chín với các loại thực phẩm khác. (Ảnh: Báo mới) |
HỌ NHÀ ĐẬU
Loại thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng, đạm thực vật, protein chất lượng cao, axit folic, chất xơ, sắt, magiê và một lượng nhỏ canxi. giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư, giảm lượng cholesterol trong máu và triglyceride, ổn định lượng đường trong máu.
![]() |
(Ảnh: Commons|) |
QUẢ HỒNG
Hồng là lọa trái cây rất được yêu thích trong mùa thu. Màu cam của quả hồng cho thấy nó có hàm lượng vitamin C và A cao. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất tannin cao, chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp.
![]() |
(Ảnh: Wiki Travel) |
CAM
Mùa thu là thời điểm bắt đầu vào mùa cam. Đây là trái cây lý tưởng vì cam rất giàu vitamin C, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm. Đồng thời, vitamin C trong cam cũng giúp cho xương chắc khỏe, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn...
![]() |
(Ảnh: Cam vinh Lam Hồng) |
Có rất nhiều thực phẩm khác mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình trong mùa thu này. Điều quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh là ăn nhiều trái cây và rau củ, cố gắng để mỗi bữa ăn có màu sắc như một chiếc cầu vồng.
Những thực phẩm khác bạn nên bổ sung trong mùa thu: - Việt quất - Lúa mì và lúa mạch - Tỏi, hành, ớt, gừng, trứng - Các loại hạt - Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn, cải bắp và rau diếp... |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019