Điện thoại iPhone cũ chạy Android 10: Tại sao không?

Cứ tưởng điện thoại iPhone cũ của Apple khó có thể chạy hệ điều hành Android 10, nhưng thử nghiệm qua một dự án có tên Project Sandcastle lại cho kết quả khá bất ngờ với không chỉ iFan mà còn cho cả người dùng quan tâm.

Thân xác iPhone cũ, hồn Android

Chạy Android 10 trên các dòng iPhone cũ không phải là một trò đùa giống như mua phải một chiếc điện thoại Trung Quốc nhái. Đây là dự án nghiêm túc được phát triển bởi Corellium, bất chấp việc sẽ gặp khó khăn về pháp lý với Apple.

1

Điện thoại iPhone cũ chạy Android 10 tại sao không? - Ảnh 1.

Chris Wade, người sáng lập lên Corellium, đồng thời đảm nhận dự án Project Sandcastle cho biết ý tưởng phát triển thiết bị có thể chạy Android song song với iOS ngay trên iPhone cũng giống như một các máy Windows chạy song song với MacOS trên Macbook.

Bước đầu, Project Sandcastle đã cài đặt thành công trên một số thiết bị iPhone cũ như iPhone 7, 7 Plus và cả iPod Touch. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ thêm nhiều thiết bị trong thời gian tới, nhưng giới hạn chỉ từ các thiết bị iPhone 5S cho đến iPhone X mà thôi.

Cách thức hoạt động của Project Sandcastle dựa trên phương pháp jailbreak để khởi động. Phương pháp này vốn không hoạt động được trên các dòng iPhone 11 trở đi. Đó cũng là giới hạn mà Chris Wade đã cảnh báo người dùng trước khi tiến hành.

Ngoài ra, cách jailbreak này sẽ loại bỏ lớp bảo mật sandbox trên iOS. iPhone sẽ trở nên kém bảo mật hơn sau khi bẻ khóa thành công. Người dùng nên cân nhắc hoặc sử dụng một chiếc iPhone cũ để thực hiện.

Điện thoại iPhone cũ chạy Android 10 tại sao không? - Ảnh 2.

Việc jailbreak sẽ khiến hệ thống bảo mật của máy trở nên kém hơn, nhưng giúp người dùng khai thác phần cứng tốt hơn. (Ảnh: Wccftech).

Nếu những thông tin trên vẫn khiến người dùng muốn cài đặt Android 10 trên iPhone, website ProjectSandcastle.org sẽ giúp thực hiện với hướng dẫn vô cùng chi tiết.

Phiên bản được cài đặt lên iPhone là Android 10 nhưng không phải tính năng, chức năng hay thậm chí phần cứng nào cũng hoạt động tốt trên iPhone. Chris Wade cũng thử nghiệm trên rất nhiều mẫu iPhone sau khi cài đặt, bảng danh sách dưới đây sẽ cho người dùng cái nhìn cụ thể hơn.

Từ các phần cứng như camera, GPU, loa ngoài, bluetooth, sóng di động hay màn hình, bộ nhớ đều được ghi rất chi tiết cho từng dòng iPhone hỗ trợ.

Điện thoại iPhone cũ chạy Android 10 tại sao không? - Ảnh 3.

Apple đang giới hạn sự sáng tạo người dùng iPhone cũ?

CEO Corellium, Amadan Gorton chia sẻ với Fores, Project Sandcastle là dự án vô cùng thú vị với cộng đồng, cũng như người nghiên cứu khi cho phép mở những lập trình viên hay người dùng khai thác phần cứng của Apple.

Bản thân cái tên Project Sandcastle cũng nói lên điều này khi ông muốn xây dựng một cái gì đó lớn lao bắt đầu từ vô số những hạt cát nhỏ bé.

Corellium còn muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng Apple luôn hạn chế người dùng iPhone hoạt động trong một cái "hộp cát" (Sandbox).

Trong khi Sandbox chỉ mang lại những hạn chế, tạo ra những giới hạn cho người dùng thì SandCastle lại muốn mang đến cơ hội để tạo những điều gì đó mới mẻ, tuyệt vời từ những giới hạn vô tận, sự sáng tạo đến từ trí tưởng tượng người dùng.

Apple hiện tại vẫn chưa có bình luận gì với vấn đề trên, nhưng việc các dòng iPhone cũ của hãng phải cài đặt Android sẽ không là tin vui với nhà táo. Chắc chắn, Apple sẽ có nhiều nâng cấp về bảo mật, nhằm hạn chế cũng như thách thức người dùng hơn trong thời gian sắp tới để bảo vệ thương hiệu iPhone của mình.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.