Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Gần hồ, tiện di chuyển vào trung tâm Hà Nội

Được khởi công từ 2008, dự án nhà C1 Thành Công là dự án chung cư đầu tiên tại khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng mới với một phần tòa nhà dùng để tái định cư cho người dân, một phần để bán.
Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án (Ảnh: Homedy.com).

Dự án chung cư C1 Thành Công đang mở bán

Dự án Chung cư C1 Thành Công là một trong số dự án hiếm hoi được xây mới tại khu trung tâm nội đô TP Hà Nội do liên danh Cienco1, Cienco 1 – CIC, Petrowaco, Hanoi ICT làm chủ đầu tư. Đại diện là Công ty CP đầu tư xây dựng Cienco 1. 

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 2.

C1 Thành Công là dự án nhà tập thể cũ đầu tiên ở khu tập thể Thành Công được xây dựng cải tạo (Ảnh: Hồng Phong).

Theo thông tin giới thiệu, dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích đất: 2.560 m2, trong đó diện tích xây dựng là 1.605 m2, mật độ xây dựng phần đế khoảng 62,15%, còn mật độ xây dựng phần thân khoảng 51,67%.

Theo quan sát, dự án  là một khối nhà chung cư 18 tầng với hai tầng hầm chạy dọc đường nội bộ của khu tập thể Thành Công, đối diện với chợ Thành Công. Tổng số căn hộ tại dự án là 216 căn.

Chung cư C1 Thành Công được thiết kế 18 tầng cao với hai tầng thương mại, từ tầng 3 - 7 dành cho cư dân cũ, từ tầng 8 - 18 là căn hộ thương mại, trong đó tầng 18 là căn hộ penhouse với diện tích thiết kế từ 119 - 161 m2. Các căn hộ thương mại tầng 8 - 17 có diện tích thiết kế từ 61 - 88 m2 với 2 - 3 phòng ngủ.

Hạ tầng, tiện ích nội khu 

Với diện tích xây dựng khối đế rộng, theo quan sát của chúng tôi, diện tích cây xanh, sân, đường nội bộ cũng sẽ không có nhiều.

Đường quanh dự án C1 Thành Công cũng chính là đường dân sinh của khu tập thể Thành Công (Ảnh: Hồng Phong).

Với hai tầng thương mại, dự án có các tiện ích như siêu thị, spa tại tầng hai khu trung tâm thương mại của tòa chung cư. Ngoài ra, theo giới thiệu, dự án còn có dịch vụ ngân hàng, cũng như hệ thống camera an ninh 24/7. 

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên môi giới bất động sản tại dự án cho biết tòa nhà gồm hai đơn nguyên và mỗi đơn nguyên của tòa nhà chỉ có 5 căn hộ. Mỗi đơn nguyên của tòa nhà có ba thang máy dùng cho việc di chuyển và một thang máy phục vụ cho việc vận chuyển rác.

Ngoài ra, dự án còn có hai tầng hầm được đánh giá là đủ diện tích để xe cho mỗi gia đình với một ô tô và hai xe máy.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, với mật độ xây dựng khối đế và phần thân dự án lớn nên diện tích còn lại cho cây xanh và đường đi nội bộ chưa đầy 50%.

Hạ tầng, tiện ích ngoại khu

Bù lại việc diện tích cây xanh và đường đi nội bộ của dự án không thật lớn, dự án chung cư C1 Thành Công nằm tại vị trí "vàng" trung tâm thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội nên được hưởng nhiều tiện ích của khu vực. 

Cụ thể, dự án được thừa hưởng trọn vẹn các tiện ích sẵn có trong khu vực như: gần chợ Thành Công, các trường công lập mầm non, cấp 1, cấp 2 Thành Công. Gần nhiều cơ quan hành chính công như UBND phường Thành Công, trụ sở công an phường Thành Công, thư viện quận Ba Đình…

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 4.

Dự án có vị trí rất gần với trường THCS, Mầm non, Tiểu học Thành Công. (Ảnh: Hồng Phong).

Ngoài ra, dự án nằm gần (khoảng 350 m với 5 phút đi bộ) hồ điều hòa lớn trong khu vực là hồ Thành Công cũng như công viên tại đây.

Đồng thời, với vị trí trung tâm nội thành, từ chung cư C1 Thành Công cư dân có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng tới các khu vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực. 

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 5.

Từ chung cư C1 Thành Công cư dân có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng tới các khu vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực trong khu vực (Ảnh: Hồng Phong).

Từ C1 Thành Công tới đường Láng Hạ 600 m (nơi có tuyến buýt nhanh BRT khoảng 5 phút đi bộ hoặc ba phút di chuyển bằng xe máy để di chuyển thẳng xuống vành đai hai và vành đai ba), tới đê La Thành khoảng 150 m, tới Vincom Center Nguyễn Chí Thanh 1 km (khoảng 4 phút di chuyển bằng xe máy), tới bệnh viện Nhi Trung ương và Phụ sản Hà Nội 1,4 km (khoảng 6 phút di chuyển bằng xe máy)...

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 6.

Dự án nhìn từ đoạn đường nối từ dự án đến đường La Thành (Ảnh: Hồng Phong).

Giao thông quanh dự án

Theo quan sát của chúng tôi, những tuyến đường lớn quanh dự án gồm: La Thành, Thành Công, Láng Hạ, Nguyên Hồng đều khá thông thoáng. 

Vào giờ cao điểm, tuyến đường La Thành, Láng Hạ thỉnh thoảng bị ùn ứ cục bộ. Sự ùn ứ này có nguyên nhân từ mật độ người di chuyển lớn, nhiều ngõ ngách nên việc sang đường tương đối khó khăn.

Đáng chú ý, nút giao Nguyên Hồng - La Thành - Nguyễn Chí Thanh có nhiều thời điểm bị ùn ứ.

Ngoài ra, tuyến đường Láng Hạ có tuyến buýt nhanh BRT nên trong những giờ cao điểm (6 - 9h và 16h30 - 19h30 hàng ngày), xe taxi không được di chuyển. 

Giá căn hộ tại dự án C1 Thành Công như thế nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do thời gian thực hiện dự án kéo dài, dự án đã được mở bán nhiều lần nên hiện nay, những căn hộ có diện tích nhỏ tại dự án đã được bán hết và chỉ còn những căn có diện tích lớn.

Theo một nhân viên công ty phân phối căn hộ tại dự án, những căn có diện tích lớn (119 - 161 m2), giá dao động khoảng 42 - 44 triệu đồng/m2, còn những căn nhỏ được rao bán trước đó có giá đến 45 triệu đồng/m2.

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 7.

Dự án C1 Thành Công nhìn từ đường La Thành. Dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện những công đoạn cuối để đi vào hoạt động (Ảnh: Hồng Phong).

Tiến độ thanh toán của dự án này cũng không được chia thành nhiều đợt như những dự án lớn khác. Ở dự án này, tiến độ thanh toán được chia làm 4 đợt: Đợt thứ nhất, khách hàng thanh toán 30% giá trị căn hộ khi kí hợp đồng mua bán, đợt thứ hai đóng 40% sau hai tháng. Đợt thanh toán thứ ba là khi có thông báo nhận nhà, khách hàng đóng 25% giá trị căn hộ. Đợt cuối, khách hàng đóng nốt 5% khi nhận sổ hồng.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện dự án đang đi vào giai đoạn hoàn thiện: đã sơn xong phần bên ngoài, lắp xong cửa kính cho các căn hộ, lắp sẵn đường bảo ôn cho điều hòa các căn hộ, san phẳng khu vực tiếp giáp với đường chợ Thành Công...

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 8.

Nhìn từ bên ngoài có thể thấy phần sơn, cửa kính đã hoàn thiện, đường bảo ôn điều hoà đã được lắp sẵn (Ảnh: Hồng Phong).

Qui hoạch tương lai quanh dự án C1 Thành Công như thế nào? 

Là dự án đầu tiên trong khu tập thể Thành Công được cải tạo, xây dựng nên xung quanh dự án là những căn hộ tập thể cũ. Đây là một trong những khu tập thể nằm trong danh sách cần cải tạo của TP Hà Nội.

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 9.

Sau khi tuyến đường vành đai một và đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ hoàn thiện, đoạn đường từ C1 Thành Công di chuyển tới ga gần nhất của tuyến đường sắt trên cao sẽ chỉ còn chưa đầy 1 km (Ảnh: Hồng Phong).

Liên quan đến dự án cải tạo khu tập thể cũ này, thông tin gây tranh cãi được nhiều người dân chú ý nhất chính là ý tưởng lấp một phần hồ để xây dựng khu tạm cư tại chỗ và sau đó chủ đầu tư sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới qui hoạch được giao, đảm bảo tỉ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng qui hoạch phân khu.

Ngoài ra, năm 2017, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai một và đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ, tỉ lệ 1/500, tại quận Ba Đình, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo đó, hồ sơ chỉ giới đường đỏ đường mới thuộc vành đai 1 song song với đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ do Sở Qui hoạch & Kiến trúc Hà Nội xác định điểm đầu giao với đường Hào Nam - Hoàng Cầu, điểm cuối giao với đường Giảng Võ - Láng Hạ.

Tức là, khi dự án này hoàn thành, người dân tự dự án C1 Thành Công sẽ di chuyển ra tuyến đường sắt trên cao ở Hoàng Cầu dễ dàng hơn (rút ngắn quãng đường di chuyển hiện nay khoảng 1,4 km xuống còn khoảng 1 km.

Về chủ đầu tư và khu đất dự án 

Chung cư C1 Thành Công được xây dựng trên nền đất cũ của tập thể C1 Thành Công thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình. Dự án chung cư C1 Thành Công được xây dựng theo chủ trương cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ của Chính phủ, đồng thời phải phù hợp với qui hoạch phát triển dân cư của thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn 2050.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chung cư C1 Thành Công được Tổng công ty Công trình giao thông I xây dựng từ năm 1974, để phân phối cho cán bộ, công nhân viên. Tòa nhà gồm ba đơn nguyên, cao năm tầng, với 90 căn hộ, mỗi căn hộ rộng từ 24 m2 đến 36 m2.

Dự án nhà C1 Thành Công đang mở bán: Tốn đến 12 năm để hoàn thành và ở vị trí 'vàng' hiếm có tại nội đô - Ảnh 10.

Được khởi công từ 2008, dự án nhà C1 Thành Công đến nay mới có thể hoàn thành (Ảnh: Hồng Phong).

Công trình hoàn thành năm 1976, nhưng do công tác xử lí nền móng không bảo đảm nên ngay từ khi chưa đưa vào sử dụng, tòa nhà đã bị nghiêng, lún sâu từ 1 đến 2 m so với mặt đất, không đủ điều kiện bàn giao cho TP quản lí và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu bức thiết về chỗ ở cho công nhân, sau vài năm bỏ không, Tổng công ty Công trình giao thông I đã gia cố nền móng và tạm bàn giao căn hộ cho cán bộ, công nhân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan V. G.(một người dân từng làm tổ trưởng một tổ dân phố ở cạnh đó) cho hay, tòa nhà bị lún sâu đến ngang cửa sổ của những hộ dân ở tầng 1 và công trình bị liệt vào danh sách công trình nguy hiểm trên địa bàn thành phố. Đến cuối năm 2008, do ảnh hưởng của mưa lụt kéo dài, nước lênh láng đường của khu tập thể, tòa nhà bị nghiêng, lún nghiêm trọng, có khả năng đổ sập.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, ngay trong đêm một ngày cuối năm 2008, UBND TP Hà Nội đã quyết định di dời các hộ dân ra khỏi tòa nhà, bố trí tạm cư tại khu đô thị Dịch Vọng, đồng thời giao cho Tổng công ty Công trình giao thông I, đơn vị chủ quản tòa nhà, phá dỡ công trình nguy hiểm, xây mới chung cư C1 Thành Công.

Tại thời điểm bắt đầu xây dựng lại, theo thông tin từ báo Vietnamnet, tổng mức đầu tư xây lại chung cư C1 Thành Công xấp xỉ 300 tỉ đồng, hoàn thành sau 24 tháng. 

Tuy nhiên, đến nay, dự án xây mới chung cư C1 thuộc khu tập thể Thành Công vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dù một trong những kế hoạch bàn giao được đề ra là quí III/2018. Một trong những lí do khiến công trình bị chậm đó là sự bất đồng trong quan điểm về hệ số bồi thường tài định cư. Hệ số bồi thường tái định cư mà người dân mong muốn là 2 thay vì 1,4.

Toàn cảnh dự án C1 Thành Công (Video: Hồng Phong).

chọn