Facebook và Google ngăn chặn thông tin sai lệch về virus corona như thế nào?

Hai tập đoàn lớn trong ngành truyền thông đang nỗ lực hết mình để bảo vệ cộng đồng trước những thông tin giả hoặc sai sự thật về đại dịch virus corona.

Đại dịch virus corona đang lây truyền với tốc độ nhanh chóng và tạo nên mối quan ngại lớn trong cộng đồng.

Lợi dụng việc này, một số cá nhân thậm chí một số tổ chức đã dùng mạng internet để loan truyền tin tức thất thiệt, tăng thêm hoang mang cho cộng đồng.

Đứng trước bối cảnh tin giả đang tràn lan trong thời điểm này, các ông lớn trong ngành công nghệ như Facebook và Google đã có những biện pháp cụ thể để bảo vệ người dùng.

Facebook thuê hẳn đội ngũ chống tin giả về virus corona

Facebook hiện đã hợp tác với đội ngũ của bên thứ 3 để kiểm chứng các post hoặc các link share trên các trang mạng xã hội của công ty này.

Nếu đội ngũ này đánh giá thông tin sai lệch, nó sẽ lập tức bị hạn chế trên cả Facebook lẫn Instagram và thay thế bằng thông tin đáng tin cậy.

Các mạng xã hội này cũng sẽ gởi cảnh báo cho mọi người đã share hoặc chuẩn bị share về độ chính xác của bài viết.

Facebook và Google ngăn chặn thông tin sai lệch về virus corona như thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều thông tin sai lệch về virus corona đã xuất hiện trên Facebook. (Ảnh minh họa: Đời Sống Pháp Luật).

Bên cạnh đó, Facebook sẽ lập tức gỡ bỏ những thông tin bị các tổ chức y tế hàng đầu toàn cầu và cơ quan y tế địa phương đánh giá là có thể gây ảnh hưởng xấu đến đại chúng.

Toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang siết chặt các thông tin về virus corona, vì thế người dùng được khuyến cáo không vì like ảo và share ảo mà đăng tải các thông tin giả gây nhiễu loạn cộng đồng.

Google đưa ra giải thuật tìm kiếm về virus corona

Google đã đưa ra giải thuật mới về tìm kiếm và đặt tên cho nó là SOS Alert khi người dùng tìm kiếm với từ khóa virus corona.

Theo diễn giải, công cụ tìm kiếm của Google sẽ ưu tiên cho những chú ý đặc biệt từ Tổ chức Y tế thế giới WHO về virus corona.

Bên cạnh đó, những kết quả tìm kiếm hàng đầu sẽ là những tin tức, bài viết từ các tổ chức đáng tin cậy hoặc những hướng dẫn đã được chứng nhận an toàn.

Facebook và Google ngăn chặn thông tin sai lệch về virus corona như thế nào? - Ảnh 2.

Google sẽ ưu tiên cho những thông tin độ tin cậy cao về đại dịch virus corona ở Vũ Hán. (Ảnh minh họa: PLO).

YouTube (thuộc quyền sở hữu của Google) cho hay chỉ chấp nhận quảng bá video từ các nguồn đáng tin cậy khi mọi người tìm kiếm các clip về virus corona. Hiển thị trang chủ cũng là theo việc tương tác thực tế với tác động tích cực của cộng đồng.

Ngoài ra, những clip từ những YouTuber được đánh giá tin cậy (chẳng hạn như các chuyên gia y tế…) sẽ ưu tiên xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hoặc bảng đề xuất video nên xem.

Đây là những nỗ lực đáng ghi nhận của Google trong việc ngăn chặn những thông tin sai lệch có thể gây hoang mang hoặc thậm chí nguy hiểm cho cộng đồng trước dịch virus corona diễn biến phức tạp.

chọn