Gần 90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn cam kết 'giải cứu' đối tác

Kết quả khảo sát của Bộ KH&ĐT cho thấy 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt cho biết sẵn sàng giúp đỡ nhau như giãn công nợ, giảm giá… cho doanh nghiệp đối tác.

86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19

Theo kết quả khảo sát gần 130.000 doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào cuối tháng 4, khoảng 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Trong đó, nhóm doanh nghiệp lớn (chiếm 2,8% tổng số doanh nghiệp) có tỉ lệ chịu tác động nhiều nhất, với 92,8%.

Ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, doanh nghiệp Việt hỗ trợ nhau ứng phó, vượt qua thách thức - Ảnh 1.

86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Ở nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, tỉ lệ doanh nghiệp chịu tác động bởi đại dịch lần lượt là 91,1% và 89,7%, 

Tỉ lệ này thấp nhất ở nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ (chiếm 62,6% tổng số doanh nghiệp), chỉ với 82,1%.

Theo đó, doanh thu quý I/2020 của các doanh nghiệp đã giảm mạnh, còn 74% so với cùng kì năm trước. Dự kiến 4 tháng đầu năm 2020, doanh thu sẽ tiếp tục giảm, còn gần 70% so với cùng kì năm 2019.

Một trong những khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn, đặc biệt là vốn lưu động, trong đó khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có tỉ lệ doanh nghiệp bị thiếu hụt vốn cao nhất. 

Nhiều doanh nghiệp ví dòng tiền như "máu" trong cơ thể. Thiếu máu thì cơ thể không thể khoẻ mạnh được. Nếu tình trạng thiếu "máu" kéo dài và trầm trọng sẽ ảnh hưởng sức sống của doanh nghiệp.

90% doanh nghiệp cho biết sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp khác

Đáng chú ý, kết quả khảo sát cũng cho thấy, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng để vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp cho biết đã chủ động có các giải pháp tự giải cứu như áp dụng giờ làm linh hoạt; cắt giảm chi phí sản xuất; tìm nguồn cung nguyên vật liệu thay thế; tích cực tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là khai thác thị trường nội địa; ứng dụng công nghệ số…

Đáng chú ý là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp khác cùng nhau ứng phó, vượt qua thách thức.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, khoảng 90% doanh nghiệp cho biết sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp khác. Cụ thể, trên 50% doanh nghiệp thực hiện giãn công nợ cho doanh nghiệp đối tác; gần 50% doanh nghiệp thực hiện giảm giá; khoảng 6% doanh nghiệp thực hiện cho doanh nghiệp khách hàng vay.

Ngoài ra, trong số doanh nghiệp được khảo sát, gần 40% doanh nghiệp chia sẻ khách hàng với doanh nghiệp khác; gần 30% doanh nghiệp chia sẻ thị trường.

Để động viên cộng đồng doanh nghiệp trong thời điểm hoạt động sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, dự kiến sáng 9/5, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sẽ được diễn ra với hình thức trực tuyến, kết nối các Bộ, ngành, 63 tỉnh thành.

Thông tin tại họp báo về Hội nghị trong hôm nay, 7/5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết đây được xem như Hội nghị Diên hồng về lĩnh vực kinh tế, khôi phục lại nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Thủ tướng sẽ lắng nghe hiến kế từ doanh nghiệp; Chính phủ, các bộ, ngành sẽ đưa ra thông điệp, cam kết đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, nhằm vực dậy kinh tế sau dịch bệnh.

Hội nghị dự kiến tập trung thảo luận 4 nhóm vấn đề chính, gồm đánh giá chung về ảnh hưởng của dịch đến sản xuất, kinh doanh, ghi nhận nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp; đánh giá tác động, khả năng hấp thụ các chính sách đã ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; nhận định cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới; nêu sáng kiến, kiến nghị, đề xuất về các giải pháp cần thiết. 

chọn