Ghi nhớ những hành động cần tránh khi dùng đũa để ai cũng muốn ăn chung mâm với bạn

Chúng ta dùng đôi đũa hàng ngày nhưng không phải ai cũng nhận thức được những hành động cần tránh khi dùng đũa dưới đây.
Ghi nhớ những hành động cần tránh khi dùng đũa để ai cũng muốn ăn chung mâm với bạn - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: Duongsrestaurant.com)

Tuy chỉ là những hành động rất nhỏ nhưng nếu phạm phải cũng đủ làm mất hình ảnh của bạn với mọi người xung quanh, cùng xem những hành động cần tránh khi dùng đũa sau đây.

Hành động cần tránh khi dùng đũa

1. Khi muốn chấm thức ăn, hãy nhớ chỉ nhúng phần thức ăn, đừng nhúng cả đầu đũa của mình vào bát nước chấm chung, hành động này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh cho mọi người.

2. Không dùng đũa gắp thức ăn trong bát canh, bạn nên dùng chiếc muôi múc canh chung để lấy đồ ăn trong bát canh đó.

3. Không nên dùng một chiếc đũa để xới đồ ăn vì với nhiều người, hành động đó được cho là sỉ nhục những người ngồi cùng bàn ăn với bạn.

4. Tránh dựng đũa thẳng đứng trong bát thức ăn của bạn, chúng được xem như một điềm xấu và làm chúng ta liên tưởng tới hương trong đám tang.

Ghi nhớ những hành động cần tránh khi dùng đũa để ai cũng muốn ăn chung mâm với bạn - Ảnh 2.

Hình minh hoạ (Nguồn: Foodpanda.sg)

5. Không nên lấy đầu đũa để xiên thức ăn, nếu thức ăn của bạn khó gắp thì việc đó có vẻ như là một giải pháp thay thế tốt, nhưng hành động này lại bị coi là bất lịch sự và xúc phạm tới bếp trưởng hoặc đầu bếp đã chuẩn bị món ăn.

6. Đừng chuyển thức ăn từ đũa của mình sang đũa của người khác, đây là một nghi thức trong tang lễ và bị xem là hành vi xấu trên bàn ăn, hoặc thậm chí dự báo điềm gở.

7. Không dùng đũa để chỉ vào người khác, hành động chỉ vào người khác nói chung đã là điều bất lịch sự và cấm kị trong văn hoá người châu Á và tương tự với đũa cũng vậy. Hành động khua đũa cũng cần hạn chế.

8. Không dùng đũa để xỉa răng ngay cả khi nơi bạn dùng bữa không có tăm.

9. Hãy xác định trước miếng thức ăn mà bạn muốn gắp, việc lấy đũa đảo đĩa thức ăn chung để chọn miếng ăn bị coi là rất bất lịch sự.

Hành động cần tránh khi dùng đũa ở các nước trên thế giới 

1. Nhật Bản 

Nếu bạn có cơ hội tới ăn tại một nhà hàng Nhật Bản hạng sang, hãy nhớ tránh chà xát đũa với nhau vì hành động này được coi là thô lỗ vì chúng ngụ ý rằng đũa có chất lượng thấp.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải tránh hành động chuyền thức ăn bằng đũa. Vì đây là một nghi thức trong tang lễ truyền thống của Nhật Bản, nơi các thành viên trong gia đình sẽ chuyền xương cho nhau bằng đũa.

Ghi nhớ những hành động cần tránh khi dùng đũa để ai cũng muốn ăn chung mâm với bạn - Ảnh 2.

Hình minh hoạ (Nguồn: Tribunnews.com)

Thay vào đó, hãy gắp thức ăn bằng dụng cụ phục vụ vào đĩa trung gian rồi sau đó đưa cho người khác, nếu không có dụng cụ phục vụ, bạn có thể đổi đầu đũa để gắp.

2. Trung Quốc

Đừng gõ đũa vào bát hoặc đĩa vì đó là cách người ăn xin làm ở Trung Quốc cổ đại.

3. Hàn Quốc

Theo phong tục của Trung Quốc, bạn có thể đưa bát cơm của bạn lên gần miệng bằng một tay khi bạn dùng đũa để đưa cơm vào miệng. Tuy nhiên, theo phong tục của Hàn Quốc thì đây là cách thức rất xấu! Hãy xem những người bạn đang ăn cùng là ai, và phong tục của họ là gì.

Hãy ghi nhớ những hành động cần tránh khi dùng đũa trên đây để mọi người cùng có những bữa ăn thật ngon miệng và văn minh.

chọn