Giá vàng hôm nay 28/5: Vàng SJC giao dịch quanh ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Tuần qua từ 22/5 - 27/5, giá vàng biến động không đồng nhất trong tuần qua. Giá vàng thế giới liên tục biến động khi những vấn đề xoay quanh trần nợ của Mỹ đang là chủ đề được quan tâm của thị trường.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 29/5

Trong tuần qua, giá vàng trong nước tăng giảm trái chiều, mức điều chỉnh từ 50.000 đồng/lượng đến 100.000 đồng/lượng.  

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, giá vàng tăng giảm không đồng nhất 50.000 - 100.000 đồng/lượng ở chiều bán tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji. 

Vào hôm thứ Ba (23/5), các hệ thống kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh giảm không quá 100.000 đồng/lượng cho cả hai chiều giao dịch, ngoại trừ hệ thống PNJ. 

Đến ngày 24/5, giá vàng SJC quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng tại Tập đoàn Doji và doanh nghiệp Phú Quý. 

Vàng miếng SJC giảm trở lại 50.000 - 100.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (25/5) tại các cửa hàng ngoại trừ doanh nghiệp Phú Quý. Đến phiên giao dịch ngày 26/5, giá vàng giảm không quá 100.000 đồng/lượng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và doanh nghiệp Phú Quý.  

Trong phiên giao dịch ngày thứ Bảy (27/5), vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji.

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Giá vàng giảm nhẹ trước những bình luận hiếu chiến từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào hôm thứ Hai (22/5), nhưng các động thái đã được củng cố khá vững chắc khi thị trường tìm kiếm sự rõ ràng hơn xung quanh các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ. 

Bà Lukman Otunuga, Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM cho biết: “Cuối cùng, kim loại quý có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng bế tắc nợ trong ngắn hạn và trung hạn với một bước đột phá kéo kim loại quý xuống thấp hơn”.

Vàng kéo dài đà giảm giá vào hôm thứ Ba (23/5), chịu áp lực khi đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng cường do đặt cược tăng lãi suất cao hơn, trong khi thị trường chờ xem liệu các nhà lập pháp có thể tránh được tình trạng vỡ nợ trần hay không.

Ông Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại SaxoBank cho hay: “Hiện tại, thị trường vẫn chưa loại trừ hoàn toàn khả năng tăng lãi suất khác, và đó rõ ràng không phải là những gì (nó) trông như chỉ một tháng trước và điều đó dẫn đến việc điều chỉnh lại giá cả”. 

Giá vàng giảm vào hôm thứ Tư (24/5) khi đồng USD vững chắc, cắt giảm một số dòng vốn trú ẩn an toàn vào vàng thỏi trước nguy cơ vỡ nợ của Mỹ khi các cuộc đàm phán bước vào giai đoạn quan trọng, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách gần đây của Fed.

Ông Daniel Ghali, Chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Phần lớn các tiêu đề về trần nợ đang diễn ra. Nhưng có một số tín hiệu trong tiếng ồn”.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào hôm thứ Năm (25/5) do sự lạc quan xung quanh các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng thỏi và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ thúc đẩy đặt cược vào một đợt tăng lãi suất khác của Fed.

Ông Edward Moya, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA cho biết: “Đó là một cú đấm có một không hai đối với vàng, nếu một thỏa thuận được thực hiện vào cuối tuần, thì điều đó sẽ loại bỏ rủi ro lớn nhất khỏi bàn”.

Giá vàng tăng từ mức thấp nhất trong hai tháng vào hôm thứ Sáu (26/5), được hỗ trợ bởi đồng USD giảm khi các nhà giao dịch đánh giá tiến độ đàm phán trần nợ của Mỹ và lộ trình tăng lãi suất của Fed.

Sự tăng giá của kim loại quý vẫn bị hạn chế bởi triển vọng sắp xảy ra của một thỏa thuận nợ của Mỹ, cùng với thực tế là thị trường có nhiều dư địa hơn trước khi định giá đầy đủ một đợt tăng lãi suất khác của Fed vào tháng 7/2023.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.