Giá vàng hôm nay 29/1: Vàng SJC tăng cao nhất 700.000 đồng/lượng trong tuần qua

Tuần qua từ 23/1 - 28/1, giá vàng trong nước ghi nhận tăng trong hai phiên cuối. Trên thị trường thế giới, giá vàng đã ghi nhận một tuần giảm liên tục.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 30/1

Trong tuần qua, giá vàng SJC không có quá nhiều biến động mới. Trong phiên giao dịch từ ngày 23/1 đến ngày 26/1, giá vàng trong nước không giao dịch vì thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2023. 

Đến phiên giao dịch hôm thứ Sáu (27/1), giá vàng chủ yếu ghi nhận xu hướng tăng. Mức điều chỉnh từ 200.000 đồng/lượng đến 700.000 đồng/lượng tại các cửa hàng kinh doanh. 

Vàng miếng SJC tiếp tục tăng 100.000 đồng/lượng tại một số hệ thống kinh doanh trong phiên giao dịch hôm thứ Bảy (28/1). 

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Giá vàng ổn định vào hôm thứ Hai (23/1) khi các nhà đầu tư dự đoán dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này có thể ảnh hưởng đến chính sách tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với việc đồng USD yếu hơn bù đắp cho sự sụt giảm thêm của giá vàng thỏi.

Ông Michael Hewson, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết: “Vàng vẫn được hỗ trợ tốt bất chấp sự sụt giảm từ mức đỉnh của tuần trước và hiện có hỗ trợ ở mức 1.896 USD/ounce và có thể tiếp tục tăng thêm động lực khi các cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tuần tới không còn nữa”.

Giá vàng giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng vào hôm thứ Ba (24/1) do đồng USD tăng nhẹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, mặc dù hy vọng Fed tăng lãi suất chậm hơn đã củng cố thị trường.

Chỉ số USD index tăng 0,2% so với các đối thủ của nó, khiến cho vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với nhiều người mua hiện đang nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một tuần.

Đến phiên giao dịch hôm thứ Tư (25/1), giá vàng giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng đạt được trong phiên trước đó khi đồng USD ổn định và các nhà đầu tư bình phương vị thế trước số liệu tăng trưởng kinh tế quý IV/2022 của Mỹ.

Ông Ricardo Evangelista, Nhà phân tích cấp cao của ActivTrades cho biết, sau khi đạt mức cao nhất được ghi nhận vào hôm 24/1, sự sụt giảm của vàng là do sự điều chỉnh kỹ thuật khi các nhà đầu tư đóng các vị thế để chốt lời trước khi dữ liệu được công bố.

Giá vàng tiếp tục giảm vào hôm thứ Năm sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 ở mức 1.949 USD/ounce trước đó, khi đồng USD vững chắc, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ để tìm manh mối về chiến lược tăng lãi suất của Fed.

Các ước tính GDP quý IV/2022 và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ được công bố vào hôm thứ Sáu (27/1) sẽ nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư trước ngày 31/1 đến ngày 31/2. 

Giá vàng ổn định vào hôm thứ Sáu (27/1) sau khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ được coi là cơ sở để Fed giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn, nhưng hãy thận trọng trước dữ liệu lạm phát và cuộc họp chính sách vào tuần tới đặt giá vàng dưới ngưỡng giá sàn.

Ông Michael Hewson, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết, các con số GDP của Mỹ đang thúc đẩy suy đoán rằng mặc dù lạm phát bắt đầu có vẻ ổn định hơn một chút, nhưng Fed có thể sẽ phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.