Giá vàng hôm nay 29/4 giảm trở lại vào sáng đầu tuần

Giá vàng thế giới giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (ngày 29/4) khi của thị trường đang chuyển hướng tới cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed trong tuần này.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 30/4

Giá vàng thế giới giảm trong phiên sáng đầu tuần

Giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (29/4) khi tâm điểm của thị trường chuyển hướng tới cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. 

Tại thời điểm 8h45 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,48% xuống 2.326 USD/ounce, theo Kitco, và giá vàng giao tháng 6 giảm 0,39% xuống 2.338 USD. 

Sau 2 tuần tăng ấn tượng, giá vàng khởi động tuần trước với áp lực bán mạnh và chỉ trong 2 ngày, kim loại quý đã giảm hơn 4%, tương đương 100 USD/ounce. Nguyên nhân chính là rủi ro địa chính trị tại Trung Đông lắng xuống. 

Giá đã giảm hơn 2% trong tuần trước, vì vậy, vàng vẫn tăng hơn 17% từ giữa tháng 2. 

Một số chuyên gia lưu ý rằng đây là sự điều chỉnh lành mạnh cho một xu hướng tăng giá. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nhà đầu tư đã quyết định chốt lời khi thời điểm chu kỳ nới lỏng của Fed được đẩy sang quý cuối cùng của năm.

Các thành phần trên thị trường hiện chờ đợi hướng dẫn về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ trong tuần này, tuy nhiên, rõ ràng là Fed đang trì hoãn việc nới lỏng trong suốt mùa hè và có thể sẽ không thay đổi lãi suất cho đến sau cuộc bầu cử Mỹ trong năm 2024.

Theo CME Fed Watch Tool, thị trường nhận thấy 11% cơ hội giảm lãi suất vào tháng 6 và 30% cơ hội hạ lãi suất vào tháng 7.

Điều này tạo ra những trở ngại lớn cho vàng vì chính sách tiền tệ hạn chế của Fed hỗ trợ lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng USD mạnh hơn. Nhưng ngay cả khi Fed giữ nguyên lãi suất, vàng vẫn giữ được mức hỗ trợ vững chắc trong vùng kỷ lục.

Thực tế là chính sách tiền tệ của Fed đã trở thành câu chuyện thứ yếu đối với vàng khi kim loại quý này tách khỏi mối tương quan tiêu cực trong lịch sử với lãi suất trái phiếu và đồng bạc xanh, theo Kitco News.

Động lực lớn nhất cho vàng vẫn là mối đe dọa lạm phát toàn cầu đối với sự giàu có và sức mua của các loại tiền định danh. Tất cả đều biết rằng khoản nợ của Mỹ đang có xu hướng tăng cao một cách không thể ổn định khi chính phủ hiện chi hơn 1.000 tỷ USD để trả lãi.

Tuy nhiên, không chỉ chính quyền Washington, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây lưu ý rằng Trung Quốc cũng đang đi trên con đường không bền vững. IMF cũng chỉ trích các quốc gia như Anh và Italy vì chi tiêu ngoài tầm kiểm soát.

Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã viết trong một bài bình luận trên LinkedIn rằng ông nắm giữ một số vàng như một hàng rào chống lại cuộc khủng hoảng nợ tiềm ẩn và lạm phát cao hơn. Ông mô tả vàng là một trong số ít ví dụ về “đồng tiền có giá” trong hệ thống tài chính.

Thị trường vàng trong nước đóng cửa nghỉ lễ từ ngày 27/4. 

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.