Giá vàng hôm nay 31/7: Vàng SJC tăng 600.000 - 900.000 đồng/lượng trong tuần qua

Tuần qua từ 25/7 - 30/7, giá vàng trong nước tăng giảm trái chiều. Trên thị trường thế giới, giá vàng liên tục biến động khi ngân hàng trung ương đang cân nhắc tăng điểm lãi suất.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 1/8

Trong tuần qua, giá vàng trong nước biến động mạnh. Mức điều chỉnh từ 100.000 đồng/lượng đến 1,8 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ Hai ngày 25/7, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý trên cả nước biến động trái chiều không quá 400.000 đồng/lượng.

Vào sáng ngày 26/7, giá vàng SJC giảm mạnh 200.000 đồng/lượng đến 1,8 triệu đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên cả nước. Trong phiên giao dịch ngày 27/7, vàng SJC biến động trái chiều từ 100.000 đồng/lượng đến 350.000 đồng/lượng.

Vàng miếng SJC tăng trở lại từ 200.000 đồng/lượng đến 350.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (28/7). Đến phiên giao dịch ngày 29/7, giá vàng quay đầu tăng mạnh không quá 1,3 triệu đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên cả nước.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Bảy (30/7), vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng tại Tập đoàn Doji và Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 65,80 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 66,82 triệu đồng/lượng.

Các loại vàng nữ trang khác trong sáng nay, giá vàng 24K, vàng tây 18K và vàng 14K đi ngang cho cả hai chiều mua và bán.

 Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Giá vàng tăng vào hôm thứ Hai (25/7), được thúc đẩy bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm với các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lên thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tuần này.

Ông Fawad Razaqzada, Nhà phân tích thị trường tại City Index cho biết, vàng đang tìm thấy sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu toàn cầu khi những lo lắng về nền kinh tế toàn cầu đã thay thế cho nỗi lo lạm phát.

Vàng ổn định giá trong một biên độ hẹp vào hôm thứ Ba (26/7) khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm trong bối cảnh lo ngại suy thoái gia tăng khiến đồng USD mạnh lên trong khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định tăng lãi suất của Fed.

Bà Xiao Fu, Nhà phân tích của Bank of China International cho biết: “Tỷ giá thực là động lực mạnh mẽ nhất đằng sau động thái của vàng và sự biến động hiện tại của kim loại này xuất phát từ sự xen kẽ giữa nỗi lo suy thoái và rủi ro lạm phát”.

Vào hôm thứ Tư (27/7), giá vàng bật tăng hơn 1% khi các nhà đầu tư tập trung vào kết quả cuộc họp chính sách của Fed để biết thêm các tín hiệu về lãi suất của nó. 

Vàng được xem là một hàng rào chống lại lạm phát, sự tỏa sáng của tài sản không sinh lời như vàng đã giảm dần trong bối cảnh lãi suất tăng.

Giá vàng tăng vào hôm thứ Năm (28/7) sau khi ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed báo hiệu ngân hàng trung ương có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tới, nhưng đồng USD tăng giá đã thúc đẩy kim loại này quay trở lại từ mức đỉnh ba tuần.

Ông Razaqzada cho biết: “Việc vàng giảm so với mức cao trước đó đồng thời với việc đồng USD cũng tìm thấy một chút hỗ trợ. Tôi cho rằng đó là do các nhà đầu tư chốt lời trước dữ liệu GDP của Mỹ sau này”.

Ông Razaqzada nói thêm, điểm mấu chốt của cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là tốc độ tăng trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu, điều này khiến cho việc dự đoán động thái tiếp theo của vàng trở nên cực kỳ khó khăn.

Giá vàng đạt mức cao nhất trong hơn ba tuần vào hôm thứ Sáu (29/7) và bị ràng buộc tăng giá hàng tuần, được hỗ trợ bởi đồng USD mềm hơn và đặt cược rằng Fed có thể hạ nhiệt tốc độ tăng lãi suất khi rủi ro kinh tế ngày càng gia tăng.

Ông Lukman Otunuga, Nhà phân tích của FXTM cho biết: “Vàng đang thu hút sức mạnh từ đồng USD mềm hơn và hạ nhiệt đặt cược tăng giá của Fed”.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.