Giá vàng hôm nay 5/5: Vàng SJC lập đỉnh gần chạm mốc 86 triệu đồng/lượng trong tuần qua

Tuần qua từ 29/4 - 4/5, giá vàng trong nước lập kỷ lục mới sau kỳ nghỉ dài ngày. Trong khi trên thị trường thế giới, giá vàng giảm xuống đáy 1 tháng bất chấp dữ liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 6/5

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Ghi nhận trong tuần qua, giá vàng trong nước đóng cửa nghỉ lễ từ ngày 27/4 và mở cửa trở lại vào ngày 2/5. 

Cụ thể như sau, trong phiên giao dịch sau lễ (thứ Năm ngày 2/5), giá vàng SJC tại các hệ thống cửa hàng giảm khá mạnh trong khoảng 200.000  -  600.000 đồng/lượng, xuống còn khoảng 82,4 - 84,72 triệu đồng/lượng.

Sang phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/5), giá vàng SJC tăng trở lại vài nơi trong đó Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán còn chiều mua không thay đổi. 

Trong khi đó, vàng SJC tại Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý đều giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào - bán ra.

Tại phiên giao dịch ngày thứ Bảy (4/5), giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng và lập đỉnh mới 85,7 - 85,92 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Hiện tại, giá mua vào cao nhất của vàng miếng SJC đạt mốc 83,5 triệu đồng/lượng và giá bán ra cao nhất đạt đỉnh 85,92 triệu đồng/lượng.

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn.

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/4, giá vàng thế giới tăng nhờ được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu, khi trọng tâm thị trường chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ.

Theo ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết thị trường đang được định giá tốt khi cho rằng Fed không nên vội vàng cắt giảm lãi suất trước những dấu hiệu lạm phát khó khăn và tăng trưởng kinh tế.

Vào hôm thứ Ba (30/4), giá vàng giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất 1 tuần khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, mặc dù nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ và lực mua của ngân hàng trung ương đã giúp vàng có được tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết, rất nhiều nhà giao dịch nắm giữ rất nhiều lợi nhuận bằng vàng và bạc và họ sẵn sàng đứng ngoài thông báo của Fed. 

Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn đang ở vị thế tăng giá và kim loại quý này sẽ tiếp tục tiến lên trong thời gian còn lại của năm, ông Bob Haberkorn nói thêm.

Tại phiên giao dịch ngày thứ Tư (1/5), giá vàng tăng trở lại sau khi Fed giữ lãi suất không đổi, với hoạt động bắt đáy xuất hiện khi đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm.

Theo ông Chris Gaffney, người đứng đầu phòng thị trường thế giới tại EverBank, sự xuất hiện thêm một chút bất ổn về nền kinh tế toàn cầu, cùng với căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn liên quan đến các cuộc bầu cử chính trị. Hiện tại, có rất nhiều yếu tố đang có lợi cho vàng.

Vào hôm thứ Năm (2/5), giá vàng quay đầu giảm khi các nhà đầu tư đánh giá lại khả năng lãi suất của Mỹ sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, đồng thời giới đầu tư cũng dự đoán dữ liệu kinh tế sắp tới có thể ảnh hưởng đến lộ trình chính sách của Fed.

Ông David Meger, giám đốc đầu tư tại High Ridge Futures, cho rằng lạm phát dai dẳng và đồng USD mạnh đã tạo một số áp lực lên thị trường vàng trong vài tuần qua.

Sang phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/5), giá vàng đã giảm xuống đáy 1 tháng bất chấp dữ liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến, kéo dài sự điều chỉnh từ đợt phục hồi ấn tượng của tháng trước do các nhà đầu tư chốt lời trong khi rủi ro địa chính trị giảm bớt.

Ông Tai Wong, nhà phân tích kim loại độc lập tại New York nhận định diễn biến gần đây của vàng cho thấy những nhà đầu tư giá lên đang ngày càng thận trọng hơn sau đợt phục hồi mạnh mẽ của kim loại quý này trong tháng 4.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.