Giá vàng sẽ lên mức kỉ lục 85 triệu đồng/lượng

Giữa lúc giá vàng đang giảm liên tục thì Bank of America dự báo giá kim loại này sẽ tăng gần gấp đôi, lên mức kỉ lục 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới, khi bất ổn kinh tế thúc đẩy lãi suất kỉ lục tại các ngân hàng.

Với mức giá này, quy đổi theo giá USD ngân hàng ngày 22/4, mỗi lượng vàng tương đương 85 triệu đồng/(chưa tính thuế, phí).

Vàng tiếp tục là kênh trú ẩn an toàn trong thời điểm suy thoái kinh tế

Đầu tuần này, các nhà phân tích của Bank of America (BofA) đã nâng mức dự báo trong 18 tháng đối với giá kim loại quý, từ 2.000 USD/ounce lên 3.000 USD mỗi ounce, tăng 50%. Và cho biết vàng sẽ là "nơi trú ẩn cuối cùng" trong bối cảnh suy thoái kinh tế nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn cầu.

Vào thứ 3 (21/4), giá vàng đã giảm gần 2%, xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, khi các nhà đầu tư bán tháo để bù lỗ, trước tình trạng thị trường dầu mỏ lao dốc do tác động từ đại dịch Covid - 19, nhưng sau đó đã hồi phục trở lại.

Giá tài sản được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn nhất thế giới, đã tiệm cận mức cao nhất trong vòng 8 năm.

Giá vàng sẽ tăng vọt lên mức kỉ lục 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới? - Ảnh 1.

Bank of America dự báo, giá vàng sẽ tăng gần gấp đôi, lên mức kỉ lục 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới, khi bất ổn kinh tế thúc đẩy lãi suất kỉ lục tại các ngân hàng. (Ảnh: Thiên Trường).

Hiện ghi nhận vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam) ngày 22/4, giá vàng giao ngay tăng 0,23% lên 1.689 USD/ounce, vàng giao tháng 6 tăng 1,13% lên 1.707,25 USD. Theo Bank of America, vàng đã tăng 12% giá trị từ đầu năm đến nay.

Chưa dừng lại ở đó, Bank of America còn cho rằng trong thời gian tới, các chính sách nới lỏng mạnh mẽ trên toàn thế giới sẽ khiến giá trị của vàng tăng gần gấp đôi lên mức kỉ lục mọi thời đại.

"Giá vàng trung bình trong năm 2020 sẽ đạt 1.695 USD/ounce, trước khi nhu cầu nhảy vọt, đẩy nó lên mức 2.063 USD mỗi ounce vào năm 2021", các nhà phân tích nói thêm.

"Dấu hiệu của suy thoái đang dần lộ diện. Các cơ quan tiền tệ đã sẵn sàng mua số lượng tài sản kỉ lục, và tăng gấp đôi quy mô bảng cân đối kế toán của họ", Bank of America cho biết.

Chỉ tính riêng trong tháng 3, các Ngân hàng Trung ương khối G-7 đã mua gần 1,4 nghìn tỉ USD tài sản để làm dịu thị trường.

Các chính sách sẽ gây áp lực lớn lên nhiều loại tiền tệ và thu hút sự quan tâm đến vàng, cũng như sự khan hiếm của kim loại quý.

Tuy nhiên, ngay cả khi vàng được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong 18 tháng, thì những thách thức vẫn còn. Sức mạnh đồng bạc xanh có thể đe doạ giá trị tương đối của vàng, cùng xu hướng giảm trong biến động thị trường chứng khoán. Đồng đô la mạnh lên khiến cho chi phí đầu tư vào vàng trở nên cao hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Và mặc dù điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu không thuận lợi, sự hỗn loạn xung quanh tình hình bùng phát của dịch Covid - 19 và triển vọng ảm đạm trên thị trường dầu mỏ có thể thu hút xu hướng đầu tư an toàn, nhưng vàng nhiều khả năng không phải là lựa chọn đầu tiên cho các nhà đầu tư.

Các thị trường bất ổn khiến giới đầu tư lựa chọn giải pháp an toàn, đứng bên ngoài quan sát tình hình, không mua hầu hết các loại tài sản và hàng hóa, trong đó có vàng. Sức cầu giảm khiến giá vàng đi xuống, bất chấp nhiều yếu tố cơ bản và kĩ thuật đều đang khẳng định xu hướng đi lên không thể đảo ngược của vàng trong dài hạn.

"Và ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, sức mua suy yếu ở Ấn Độ và Trung Quốc sẽ duy trì áp lực đối với kim loại quý", các nhà phân tích nói thêm.

Tại Việt Nam, trong phiên mở cửa giao dịch sáng nay 22/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,00 triệu đồng/lượng (bán ra, giữ nguyên so với ngày hôm qua.

chọn