Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng 'treo' 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sớm đẩy nhanh dự án làng Đại học Đà Nẵng ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vì "treo" hơn 20 năm qua.

Cuối tháng 4/2019, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã làm việc với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Đại học Đà Nẵng. Tại buổi làm việc này, ông Thơ đề nghị Bộ GD&ĐT thúc đẩy nhanh dự án làng Đại học Đà Nẵng, bố trí nguồn vốn để triển khai dự án đã "treo" 20 năm qua.

Theo đó, công tác lập các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng; bố trí vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 là 1.000 tỉ đồng; giai đoạn 2021-2025 là 4.900 tỉ đồng.

Hiện nay, UBND TP Đà Nẵng đã chủ động bố trí đất với diện tích 22ha để triển khai xây dựng các khu tái định cư nhằm kịp thời thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho triển khai dự án làng Đại học.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tiếp thu ý kiến về dự án Làng đại học để có chỉ đạo trong thời gian tới.

Cận cảnh dự án làng Đại học Đà Nẵng hiện nay. (Video: Văn Luận).

Được biết, dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 12/1997 với quy mô đào tạo khoảng 30.000 sinh viên mỗi năm.

Dự án quy hoạch trên diện tích gần 287 ha thuộc phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Do nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng là "đói" nguồn vốn khiến nơi này "treo" 20 năm, dân ám ảnh vì phải sống cực khổ, nhà hoang quá nhiều khiến sợ mỗi khi ra đường.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 2.

Ghi nhận chúng tôi ngày 29/4, khu vực dự án làng Đại học Đà Nẵng hiện nay có nhiều cỏ dại mọc um tùm, đặc biệt là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Nhiều vật liệu, ống cống đúc triển khai dự án bỏ hoang nhiều năm.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 3.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 4.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 5.

Hiện nay có 3 ngôi trường được xây dựng trên khu vực dự án là Khoa Y - Dược, Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Đà Nẵng) và Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt Hàn.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 6.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 7.

Do dự án "treo" quá lâu, nhiều nhà dân xây dựng bên trong khu vực dự án bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều người vẽ lên tường số điện thoại bán đất mong kiếm tiền đi nơi khác sinh sống.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 8.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 9.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 10.

Ghi nhận chúng tôi, có hàng trăm ngôi nhà bỏ hoang như thế. Những ngôi nhà này được xây dựng với mục đích để đền bù, giải tỏa nhưng dự án bị "treo".

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 11.

Người dân sống trong vùng dự án làng Đại học Đà Nẵng chia sẻ, họ ám ảnh vì quá nhiều nhà hoang không người ở. "Ban đêm không có điện, âm u ai cũng sợ. Nhà dân chúng tôi trong vùng quy hoạch dự án nên nhà cửa mỗi khi mưa thì dột, nắng nóng hầm hập, chỉ mong được giải tỏa đi nơi khác sinh sống càng sớm càng tốt!", một người dân chia sẻ.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 12.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 13.

Được biết, tháng 3/2019 vừa qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương triển khai quy hoạch phân khu làng Đại học Đà Nẵng. Theo đó, làng Đại học Đà Nẵng phải thực hiện theo hướng đô thị thông minh, đô thị xanh, sử dụng năng lượng tái tạo phù hợp xu hướng công nghệ 4.0. Các Bộ, ngành và địa phương có liên quan tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc trên cơ sở lấy sinh viên làm trung tâm, tạo thuận lợi và tiện nghi cho sinh viên.

Hình ảnh hoang phế của dự án làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm, dân ám ảnh không dám ra đường vì sợ - Ảnh 14.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GD&ĐT bố trí vốn, phê duyệt dự toán lập quy hoạch và chỉ đạo Đại học Đà Nẵng lựa chọn đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch phân khu chức năng trong thời gian không quá 9 tháng để trình Bộ Xây dựng thẩm định, Thủ tướng phê duyệt.