Hôm nay (1/4), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019

Theo qui chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019, các thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) bắt đầu từ 1/4 đến hết ngày 20/4.

Bộ GD&ĐT mới đây đã ban hành hướng dẫn kì thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, các thí sinh sẽ thi THPT quốc gia từ ngày 25 - 27/6/2019.

Những lưu ý khi viết hồ sơ ĐKDT năm 2019

Hôm nay (1/4), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 - Ảnh 1.

Các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ ĐKDT năm 2019 từ ngày 1/4 - 20/4. Ảnh minh họa: Đình Tuệ.

Thời gian thí sinh ĐKDT kì thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 20/4 với mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đối với thí sinh đang là học sinh lớp 12, các em có thể mua và nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT thí sinh đang theo học.

Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện. Thí sinh tự do đăng kí tại địa điểm do sở GD&ĐT qui định, tại địa phương hoặc nơi đăng kí thuận tiện nhất cho thí sinh.

Thí sinh lưu ý, khi làm thủ tục đăng kí dự thi cần phải có chứng minh nhân dân. Trường hợp không có chứng minh nhân dân, phần mềm quản lí thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 kí tự để quản lí.

Cũng theo qui chế, từ ngày 1 - 20/4, các đơn vị ĐKDT thực hiện thu 2 phiếu ĐKDT; bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân trên một mặt giấy A4; 2 ảnh cỡ 4x6 cm và một phong bì thư đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh để trong túi đựng hồ sơ theo mẫu của Bộ GD&ĐT.

Hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT cho các thí sinh như sau:

Hôm nay (1/4), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 - Ảnh 2.

Hôm nay (1/4), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 - Ảnh 3.

Hôm nay (1/4), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 - Ảnh 4.

Thí sinh lưu ý ở mục 5: Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) chỉ đối với các xã (phường) thuộc Khu vực 1 sẽ do Bộ GD&ĐT quy định.

Các em cần tra cứu tại nơi ĐKDT để ghi đúng mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận), mã xã (phường) nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú hiện tại vào các ô tương ứng ở bên phải. Thí sinh không có hộ khẩu thường trú tại xã Khu vực 1 thì bỏ trống ô mã xã.

Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính vào các ô, thí sinh ghi rõ tên xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) vào dòng trống.

Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, đề nghị phải khẳng định thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Ở mục 9: Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển sinh đại học; cao đẳng, trung cấp thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh.

Mục 18: Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ, TC cần ghi mã khu vực vào ô trống như sau: Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1, Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT, Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2, Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.

Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Nếu mỗi năm học một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp THPT ở đâu hưởng ưu tiên khu vực tại đó.

Đối với thí sinh được ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, căn cứ vào quy định của Qui chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để ghi cho đúng khu vực ưu tiên được hưởng.

Mục 21: Mục này dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp. Để ghi thông tin ở mục này, thí sinh cần tìm hiểu kĩ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học, đăng ký chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, tổ hợp môn xét tuyển.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng nào không đúng với qui định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá. Nếu là số, ghi bằng chữ số A rập (0,1,2,3,...), không ghi bằng chữ số La mã (I,II,IV,X…).

Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi của kì thi THPT quốc gia 2019 đã đăng kí.

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.