Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở

KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.

CTCP Đầu tư Anh Hồng vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Đức Hoà III - Anh Hồng tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Nông Lâm.

Trước đây, dự án này là Cụm công nghiệp Đức Hoà III - Anh Hồng được duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2006 và được Công ty Anh Hồng tiếp nhận đầu tư vào năm 2007. Đến năm 2008, tỉnh Long An đã chuyển đổi dự án từ cụm công nghiệp thành KCN Đức Hoà III - Anh Hồng như hiện nay.

Anh Hồng cho biết, để đáp ứng nhu cầu về an sinh xã hội cho người dân, công nhân viên trong KCN và khu vực lân cận, doanh nghiệp đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch dự án, dành một phần đất cho việc đầu tư xây dựng khu dân cư.

Tháng 11/2020, KCN Đức Hoà III - Anh Hồng đã được duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu, giảm diện tích từ 55,2 ha xuống còn 44,6 ha. Phần diện tích giảm đi là 10,4 ha được dành để xây dựng khu dân cư.

Sẽ làm khu nhà ở phía bắc KCN

Vị trí KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trên bản đồ. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Sau điều chỉnh, dự án có quy mô 44,6 ha. Phía đông giáp tuyến đường đi vào KCN Đức Hoà III - Tập đoàn Tân Á Đại Thành và kênh Một Ngàn. Phía tây giáp ĐT823 (hay quốc lộ N2). Phía nam giáp kênh nội đồng và KCN Đức Hoà III - Tân Á Đại Thành. Phía bắc giáp khu dân cư quy hoạch theo dự kiến và ĐT823B (đường 36 m).

Về hiện trạng, KCN Đức Hoà III - Anh Hồng đã được giải phóng mặt bằng từ năm 2007, hiện không có dân cư sinh sống. Chiếm chủ yếu là đất nhà máy, kho tàng (41 ha), đã có 14 dự án đầu tư vào KCN, trong đó 2 dự án đã xây dựng nhưng chưa hoạt động, 1 dự án đang xây dựng, 3 dự án đang triển khai.

Theo chủ đầu tư, đối với phần diện tích hơn 10 ha cắt giảm, hiện là đất trống và chưa có doanh nghiệp nào thuê. Việc cắt ra làm khu dân cư không ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại KCN.

Khu dân cư của Anh Hồng sau khi được tách ra sẽ được quy hoạch bố trí khu nhà ở cho chuyên gia, nhà ở công nhân và khu thương mại dịch vụ. Phía nam, tây nam và đông nam của khu dân cư sẽ giáp với đường nội bộ số 2 của KCN. Phía đông giáp đường nội bộ số 1. Phía tây, tây bắc giáp ĐT823. Phía bắc giáp Công ty TNHH Shinsung Việt Nam. Phía đông bắc giáp Công ty Phúc Toàn Thịnh Long An.

Khi xây dựng khu dân cư, Anh Hồng sẽ thiết kế khoảng cách ly cho khu dân cư với các vị trí tiếp giáp nhà máy sản xuất để hạn chế tối đa ảnh hưởng. Khu dân cư được quy hoạch ở phía bắc KCN, giáp ĐT823B, không nằm trong hướng gió chủ đạo của khu vực dự án, có thể hạn chế được ảnh hưởng do bụi, khí thải từ hoạt động của KCN.

Hiện trạng khu đất 10,4 ha sẽ làm khu dân cư. (Ảnh chụp từ ĐTM). 

Về chủ đầu tư, Anh Hồng được thành lập vào năm 2008, hiện có trụ sở ngay tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng. Chủ doanh nghiệp - ông Lê Anh Hồng từng đứng tên tại Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Môi trường xanh Đồng Đạt, song đã ngừng hoạt động.

Anh Hồng không phải doanh nghiệp duy nhất xin chuyển đổi đất công nghiệp

KCN Đức Hoà III có tổng diện tích 1.852 ha, nằm giữa thị trấn Đức Hoà, thị trấn Hậu Nghĩa (Long An) và thị trấn Củ Chi (TP HCM). KCN này được chia thành các dự án thành phần và cho nhiều doanh nghiệp phát triển như Anh Hồng, Đức Lợi, Slico, Thái Hoà, Hồng Đạt, Minh Ngân, Resco, Song Tân, Việt Hoá, Tân Á Đại Thành...

Anh Hồng không phải là trường hợp duy nhất thực hiện điều chỉnh giảm diện tích đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III.

Vào năm 2015, CTCP Hồng Đạt - Long An đã xin chuyển đổi dự án KCN Đức Hoà III - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt. Theo Báo Long An, vào năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho giảm diện tích KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt từ 99,4 ha còn 29,4 ha. 

Đối với phần diện tích giảm 70 ha, tỉnh Long An chịu trách nhiệm quy hoạch, xác định quy mô, mục đích sử dụng đất, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổ chức thẩm định, phê duyệt.

Sau đó, Hồng Đạt đã được Long An duyệt chủ trương đầu tư khu dân cư tại vị trí giảm diện tích KCN với diện tích 70 ha, tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. 

Đến năm 2020, Long An đã công bố kết luận thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm của Hồng Đạt tại dự án được chuyển đổi này. Theo đó, doanh nghiệp đã tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mà không có giấy phép; thực hiện chuyển nhượng 2.500/3.038 lô nền của dự án khi chưa được phép đưa vào kinh doanh. 

Mới đây nhất, vào tháng 9/2022, một dự án khác là KCN Đức Hoà III - Slico đã được chấp thuận giảm giảm diện tích từ 195,8 ha xuống còn 157,3 ha. Với phần diện tích giảm đi là 38,5 ha, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh không được chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phê duyệt. 

chọn
Vinhomes có thể khởi công dự án NOXH đầu tay bên Vịnh Cam Ranh trong quý II
Dự kiến trong quý II/2023, Khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh sẽ bước vào giai đoạn triển khai xây dựng. Dự án này do Muối Cam Ranh - công ty con của Vinhomes làm chủ đầu tư với quy mô gần 88 ha.