Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị

Cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà không hề khó, lại có hương vị đậm đà, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hướng dẫn làm nước mắm từ cá cơm thơm ngon tại nhà

Nếu bạn cảm thấy không mắm cá cơm đang được bày bán ngoài thị trường hiện nay không hợp khẩu vị thì có thể tham khảo cách làm mắm từ cá cơm sau đây để có thể "sản xuất nước mắm" theo đúng sở thích ngay tại nhà. 

Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị - Ảnh 1.

Chị em nội trợ có thể tham khảo cách làm mắm cá cơm tại nhà đơn giản dưới đây. (Ảnh: tieudungplus)

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm cá cơm

- 2 kg cá cơm tươi 

- 600 gram muối trắng

- Hũ thủy tinh hoặc hũ sành to, đủ để đựng cá cơm.

Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị - Ảnh 2.

Tự làm nước mắm tại nhà để an toàn với sức khỏe mà vẫn thơm ngon. (Ảnh: nguoiduatin)

Các bước thực hiện làm nước mắm các cơm

Bước 1: Cá cơm sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước. 

Lưu ý trong quá trình chọn cá cơm, cá cơm tạo cảm quan cho nước mắm nên phải chọn lựa kĩ. Cá cơm để làm nước mắm ngon là những con cá đã trưởng thành.

Tốt nhất cá nên được đánh bắt vào mùa nắng. Đặc biệt, nên chọn cá được đánh bắt xa bờ vì chúng không bị lẫn những tạp chất ô nhiễm từ thềm lục địa xả xuống. Lựa chọn được cá cơm tươi sẽ khiến cách làm nước mắm tại nhà đơn giản, dễ thành công hơn rất nhiều. 

Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị - Ảnh 3.

Cá cơm rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. (Ảnh: tieudungplus)

Bước 2: Ướp cá

Công đoạn đầu tiên trong quy trình chế biến cá là ướp cá với muối. Trước khi trộn muối, bạn cần phơi cho cá hơi dập mình. Tỉ lệ muối cá có thể là 3:1 hoặc 10:4. Hỗn hợp cá muối này được gọi là chượp.

Ngoài ra, có một mẹo nhỏ đó là thêm khoảng 3,4 miếng dứa xay nhỏ vào khối chượp. Sau khi được ướp, khối chượp sẽ được ủ trong hũ.

Sau khoảng 2 đến 4 ngày, khi cá đã "ăn" muối, bạn tiến hành tháo nút trong hũ. Nước này được gọi là nước bổi. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và khuấy đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.

Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị - Ảnh 4.

Ướp cá là công đoạn không thể thiếu. (Ảnh: ngoisao.net)

Bước 3: Lên men khô

Sau khi chượp cá xong cho vào hũ, bạn rải thêm lớp muối lên trên cùng tạo môi trường yếm khí cho mắm. Sau đó đem mắm đi phơi nắng. Đây là quá trình lên men khô của nước mắm. Hũ cá được phơi nắng khỏang 3 - 4 ngày thì chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Mắm cá cơm sau khi ướp chượp được 5 ngày. Cá đã ra khá nhiều nước cốt và mùi cá cơm thơm đặc trưng. Lọc cá qua rây lọc vào bình.

Sau khi lọc, cá chỉ còn 50% so với ban đầu. Nước cốt này sau khi chắt ra, để chỗ nắng và nhiều ánh sáng. 

Khuấy đảo liên tục suốt quá trình phơi. Nếu làm được vào mùa hè thì mắm sẽ nhanh chín hơn. Mùa hè bạn cần phơi khoảng 25 ngày, còn mùa đông phơi trong thời gian 40 ngày.

Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị - Ảnh 5.

Mắm cá cơm sau 1,5 tháng không bị bọ, không bị váng, bắt đầu có mùi mắm đặc trưng. (Ảnh: Bùi Phương)

Bước 4: Lọc mắm

Sau thời gian phơi hỗn hợp trên hoàn thiện, bạn đổ cả hũ mắm đã ngâm ngấu vào túi, buộc chặt một đầu và cho túi mắm vào rổ để nhỏ giọt xuống phía dưới. 

Lưu ý, không nên bóp, nặn để nước mắm chảy ra nhanh hơn vì làm như thế thịt cá cũng theo đó mà ra. Sau đó, đậy kín lại và đợi đến khi nước mắm nhỏ giọt ra hết.

Nước mắm sau khi lọc, bã mắm có thể dùng làm mắm nêm ăn cùng thịt lợn luộc rất ngon. (Khi ăn, xay thêm dứa, vắt chanh và ớt). Nước mắm sau khi chắt phơi thêm 2-3 tuần nữa dưới trời nắng to để tạo độ trong và chín.  Lưu ý, túi lọc tốt nhất là vải bố vì nó kín và dầy. 

Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị - Ảnh 6.

Mắm cho vào hũ thủy tinh để ăn dần. (Ảnh: Bùi Phương)

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay món mắm ăn kèm với đồ ăn trong bữa cơm gia đình. 

Cách làm nước mắm từ cá cơm không hề khó phải không nào? Cùng lưu lại để tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Những món ăn ngon với mắm cá cơm

Sau khi đã hoàn thành xong món mắm cá cơm thơm ngon do chính tay mình thực hiện bạn có thể ăn kèm với một số món ăn sau đây sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của nó.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn ngon đặc sản được nhiều người yêu thích từ trước đến nay. Đây là món ăn “gây nghiện” nhưng lại dễ làm và có thể gặp bất cứ đâu khi đi du lịch. Chỉ cần 1 dĩa thịt luộc và bánh tráng, rau thơm các loại là có thể có một món ngon khỏi chê vào đâu được.

Bún Mắm

Nước trong hộp mắm cá cơm còn được dùng để ăn với bún được gọi là bún mắm. Chỉ cần 1 tô bún với rau sống là có thể ăn ngon lành với hương vị đậm đà khó quên từ mắm cá cơm.

Mắm ăn với bê thui

Ngoài ra mắm cá cơm còn được pha chế để làm nước chấm cho các món ngon đặc sản như bê thui ăn kèm với rau rừng là món ngon phổ biến ở miền Nam được rất nhiều người ưa chuộng.

Ăn chung với cơm và rau luộc

Để có một tô mắm ngon dùng trong bữa ăn, khi chế biến phải giã ớt tỏi, đặc biệt là ớt xanh, thêm một ít bột ngọt, ít đường, vắt vài giọt chanh tươi. Để làm nên sự phong phú đa dạng cho loại mắm này, có thể cho vào một ít trái cà pháo, có khi một vài lát thơm hoặc một ít dưa gang phơi khô, tùy kheo khẩu vị của từng người

Nước mắm là gì?Nước mắm là gì? Họp báo về nước mắm: Vì sao chuyên gia bị mời ra ngoài?Họp báo về nước mắm: Vì sao chuyên gia bị mời ra ngoài? Nhắc lại vụ nước mắm asen 2 năm trước: Tiến sĩ "mắm" hét lên, liền bị mời ra ngoài Nhắc lại vụ nước mắm asen 2 năm trước: Tiến sĩ 'mắm' hét lên, liền bị mời ra ngoài
chọn
BĐS Hồ Gươm đang tiến vào khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 sau thương vụ 45 tỷ đồng
Sau khi cổ phần hóa, Viwaseen cùng đối tác DAF đã nhượng lại quyền phát triển khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 Hà Nội cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm với khoản tiền 45 tỷ đồng.