Nước mắm là gì?

Theo cách hiểu thông thường, nước mắm chính là chất nước chắt được sau quá trình ướp muối lâu ngày từ cá, tôm hay một số động vật sinh sống dưới nước.

Nước mắm là gì?

Trên phương diện khoa học, nước mắm là sản phẩm thủy phân thịt cá trong muối biển được sản xuất theo phương pháp lên men tự nhiên do tác dụng của hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kị khí chịu mặn tạo ra. 

Hiểu đơn giản hơn, nước mắm chính là thứ nước rỉ ra sau quá trình ướp muối cá, tôm... ở môi trường khép kín. 

Nước mắm là gì? - Ảnh 1.

Nước mắm là phần nước được chắt lại sau quá trình ngâm ướp, ủ cá và muối.

Sau một thời gian ủ, người dân sẽ chắt nước ra từ hỗn hợp cá - muối và sử dụng loại nước đó để nấu nướng, ăn uống, tạo vị cho món ăn hàng ngày. 

Trên thế giới, tùy vào đặc trưng văn hóa từng đất nước, vùng miền mà cách chế tạo mắm cũng như khẩu vị của người sử dụng cũng khác nhau. 

Nếu như nước như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc..., mắm thường được làm từ muối, cá cơm tươi và nước để tạo vị mặn và thơm thì ở Capuchia, người dân lại ưa sử dụng loại cá hơi ươn để ướp. 

Ở Hy Lạp, người sản xuất còn chế thêm phụ gia vào nước mắm để tăng độ "đẳng cấp" cũng như hương vị đặc trưng cho từng loại mắm. Các chất phụ gia vô cùng đặc biệt như rượu vang, mật ong hay giấm. 

Tại sao nước mắm lại trở nên quan trọng trong đời sống ẩm thực?

Theo nhiều nghiên cứu, trong nước mắm có hơn 13 dạng acid amin và trong đó có khá nhiều acid amin thiết yếu, không thể thay thế như: Valin, pheylalanin, alanine, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và lysine.

Bên cạnh đó, quá trình lên men của nước mắm đã làm tăng hàm lượng một số vitamin như B1, B2, PP và B12. 

Nước mắm là gì? - Ảnh 2.

Nước mắm là phần không thể thiếu trên mâm cơm gia đình.

Những acid amin và các vitamin có trong nước mắm đều rất quan trọng. Đơn cử như lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Nếu thiếu chất này, trẻ sẽ dễ bị chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa...

Ngoài ra, theo tiêu chuẩn quốc tế, người phụ nữ có thai và nuôi con bú cần khoảng 2,2 microgram cho khẩu phần ăn mỗi ngày để đề phòng rối loạn sản xuất máu ở tủy xương và góp phần tránh dị tật nứt đốt sống thần kinh của thai nhi. Và trong 100 ml nước mắm có khoảng 5 microgam vitamin B12. 

Chính vì vậy, nước mắm tuy là gia vị nhưng lại rất quan trọng trên mâm cơm của mỗi gia đình. 

Nó không chỉ khiến cho người ăn cảm thấy ngon miệng hơn mà nó còn cung cấp nhiều vi chất tốt cho cơ thể. 

Sự đa dạng của nước mắm

Có thể nói Việt Nam chính là "xứ sở" của nước mắm khi đến mỗi vùng miền, lại có một loại mắm đặc trưng như mắm nêm, mắm phệt, mắm ruốc, mắm tôm, khô mắm, khô mặn...

Nước mắm có thể làm từ nhiều dạng nguyên liệu như cá sống, cá khô; từ cả các loại sinh vật sống dưới nước khác như sò hến, tôm cua hoặc thậm chí là từ nguồn thực vật như quả điều, đậu nành. 

xưởng-sản-xuất-nước-mắm
xưởng-sản-xuất-nước-mắm
san-xuat-nuoc-mam-phot-lo-bat-buoc-bo-sung-iot-24-
san-xuat-nuoc-mam-phot-lo-bat-buoc-bo-sung-iot-24-
5ed231
5ed231
nuoc-mam
nuoc-mam

Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống.  


Một số loại nước mắm được làm từ cá nguyên con, một số khác thì chỉ được từ tiết hay nội tạng cá. 

Nước mắm thường được làm từ các loại cá biển tươi như cá cơm, cá thu, cá nục... và được "thu hoạch", rút chiết ra dưới dạng nước. 

Tùy theo độ đạm trong nước mắm mà người ta phân cấp độ thành nước mắm cốt, nước mắm loại 1, nước mắm loại 2...

Ăn phải nước mắm sử dụng quá liều chất phụ gia, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng thế nào?Ăn phải nước mắm sử dụng quá liều chất phụ gia, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vịHướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà ngon chuẩn vị Nước mắm là gì?Nước mắm là gì?
chọn
Một doanh nghiệp dự chi gần 18.000 tỷ xây loạt cao ốc 25-40 tầng ven biển Bình Sơn - Ninh Chữ
Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ (khu K2) do Hacom Holdings làm chủ đầu tư vừa qua đã được điều chỉnh tổng vốn thành 17.779 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ quý III/2024 - quý I/2029.