Kết nối dữ liệu góp phần thúc đẩy chuyển đổi số

Được xem là năm Chuyển đổi số quốc gia – tiền đề để tiến tới một Việt Nam số, bước ngoặc 2020 cũng nhấn mạnh về kinh tế dữ liệu, trong đó sự kết nối luôn là cần thiết.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, "Bản chất của Internet là mở, dựa trên công nghệ mở, giao thức mở. Doanh nghiệp Việt Nam cần làm chủ và ứng dụng công nghệ của thế giới, từ đó làm chủ hạ tầng Internet và không gian mạng Việt Nam".

Sự mở của Internet cũng chính là điều giúp kết nối dữ liệu trở thành đề tài nóng cho việc chuyển đổi số. Ông Lê Hồng Minh - CEO VNG, thách thức đặt ra tại Việt Nam là làm thế nào các doanh nghiệp trong nước có thể xử lý được hàng tỷ GB dữ liệu thô để tạo ra giá trị thay vì 99% đang do các doanh nghiệp nước ngoài xử lý.

Đáng lưu ý, tại chủ đề "Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số" vừa được tổ chức trong sự kiện Internet Day 2020 tại Hà Nội, chưa bao giờ, vấn đề này lại được bàn luận sôi nổi để đưa ra biện pháp tương lai.

"Sau dịch thì vấn đề chuyển đổi số có lẽ đã nằm trong kế hoạch kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp. Nếu như 5 năm trước câu hỏi đặt ra là vì sao phải chuyển đổi số, thì hiện câu hỏi là chúng ta cần làm như thế nào, bắt đầu từ đâu. VNG Cloud và VNCDC cam kết sẽ đồng hành cùng Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số", ông Minh nhấn mạnh.

Kết nối dữ liệu góp phần thúc đẩy chuyển đổi số - Ảnh 2.

VNG hiện đang tập trung nguồn lực phát triển những nền tảng công nghệ mang tính xu hướng trên thế giới như Điện toán đám mây VNG, Thanh toán điện tử ZaloPay, Cloud, eKYC trueID (giải pháp định danh người dùng thông qua tích hợp trí tuệ nhân tạo). (Ảnh: Phượng Anh).

"Định hướng nền tảng của chuyển đổi số là dữ liệu, là kết nối dữ liệu. Do đó, cơ chế và các quy định về chia sẻ, quản lý dữ liệu rất quan trọng. Làm sao để vẫn bảo đảm riêng tư cá nhân, vừa tạo điều kiện cho chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức, doanh nghiệp... để doanh nghiệp có một hành lang cung cấp dịch vụ tới khách hàng", ông Vũ Minh Trí – Phó Tổng giám đốc VNG, CEO VNG Cloud chia sẻ.

Chuyển đổi số được xem là chủ đề được nhấn mạnh xuyên suốt năm 2020, nhất là sau khi công nghệ được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống trong mùa dịch để doanh nghiệp từ đó thấy giá trị mang lại của nó.

Cùng với những thách thức tương lai, chuyển đổi số cũng cần sẽ phải hoàn thiện thêm về cải tiến, cũng như tầm nhìn để thật sự quá trình này mang lại lợi ích và tiết kiệm cho doanh nghiệp thời đại số.

chọn