Loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 11

Giảm số lượng phó Phòng, tăng số lượng Phó Giám đốc Sở, học sinh có thể được dùng điện thoại trong lớp,... sẽ là những chính sách có hiệu lực từ tháng 11.

Chế độ làm việc của giảng viên trường cao đẳng sư phạm

Theo Thông tư 36 có hiệu lực từ ngày 20/11, chế độ làm việc của giảng viên trường cao đẳng sư phạm, giảng viên các trường cao đẳng dạy nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng thuộc thẩm quyền quản lí của Bộ Giáo dục và Đào tạo được qui định, thời gian làm việc của giảng viên trong năm học là 44 tuần (tương đương 1.760 giờ hành chính).

Thời gian giảng dạy trong kế hoạch đào tạo được tính bằng giờ chuẩn giảng dạy, trong đó một tiết giảng lí thuyết trực tiếp trên lớp (hoặc trực tuyến) 50 phút được tính bằng một giờ chuẩn giảng dạy.

Đối với các nội dung giảng dạy có tính chất đặc thù, các tiết giảng trực tiếp trên lớp (hoặc trực tuyến) trên 50 phút giao hiệu trưởng trường cao đẳng sư phạm qui đổi cho phù hợp.

Định mức giờ chuẩn giảng dạy của giảng viên trong một năm học được qui định từ 270 đến 420 giờ chuẩn giảng dạy (tương đương từ 810 đến 1.260 giờ hành chính).

Trong đó, giờ chuẩn giảng dạy trực tiếp trên lớp (hoặc trực tuyến) phải đảm bảo tối thiểu 50% định mức qui định.

Nhiều giáo viên mầm non được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng

Từ ngày 1/11, Nghị định 105 về chính sách phát triển giáo dục mầm non chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, giáo viên mầm non tại các trường dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/tháng.

Điều kiện để được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non; có hợp đồng lao động với người đại diện trường; trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em là con công nhân tại khu công nghiệp.

Cũng theo Nghị định, chính sách đối với giáo viên mầm non làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong định mức giáo viên được phê duyệt ở các trường mầm non công lập sẽ được hưởng chế độ như viên chức (hạng IV) đến hết năm 2021.

Không phê bình học sinh trước trường, lớp

Theo Thông tư số 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, từ 1/11, giáo viên không được xử lí kỉ luật học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường.

Ngoài ra, điều lệ này qui định học sinh cấp 2, cấp 3 được phép sử dụng điện thoại trong giờ để phục vụ cho việc học tập và phải được giáo viên cho phép, thay vì cấm tuyệt đối như trước đây. Giáo viên bên cạnh đó cũng không còn cấm bị sử dụng điện thoại khi đang giảng dạy trên lớp.

Chế độ khen thưởng đối với học sinh sinh viên đoạt giải quốc gia, quốc tế

Nghị định số 110 qui định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế có hiệu lực từ ngày 1/11.

Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật quốc tế, thi kĩ năng nghề thế giới được thưởng theo mức:

Huy chương Vàng hoặc giải nhất 55 triệu đồng; huy chương Bạc hoặc giải nhì 35 triệu đồng; huy chương Đồng hoặc giải ba 25 triệu đồng; khuyến khích 10 triệu đồng.

Học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong kì thi Olympic châu Á các môn học, kì thi kĩ năng nghề châu Á được thưởng theo mức huy chương Vàng 35 triệu đồng; huy chương Bạc 25 triệu đồng; huy chương Đồng 10 triệu đồng; khuyến khích 8 triệu đồng.

Học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong kì thi kĩ năng nghề Đông Nam Á được thưởng theo mức huy chương Vàng 25 triệu đồng; huy chương Bạc: 10 triệu đồng; huy chương Đồng 8 triệu đồng; khuyến khích 5 triệu đồng.

Học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kì thi quốc gia qui định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định được thưởng theo mức giải Nhất 4 triệu đồng; giải Nhì 2 triệu đồng; giải Ba 1 triệu đồng.

Lôi kéo người khác uống rượu, bia bị phạt đến 1 triệu

Từ ngày 15/11/2020, các qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ được áp dụng theo Nghị định 117.

Trong đó, Nghị định này qui định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia; uống rượu, bia tại địa điểm cấm uống rượu, bia.

Nếu vi phạm một trong các hành vi uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia; bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi…sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Giảm số lượng phó Phòng, tăng số lượng Phó Giám đốc Sở

Ngày 25/11/2020 là ngày có hiệu lực đồng thời của Nghị định 108 về tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp huyện và Nghị định 107 về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh.

Nghị định 108 qui định tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện, bình quân mỗi phòng sẽ có hai Phó Trưởng phòng (trước đây tối đa ba Phó Trưởng phòng).

Trong khi đó, theo Nghị định 107, bình quân mỗi Sở có ba Phó Giám đốc (trước đây số lượng Phó Giám đốc Sở không quá ba người).

Riêng Hà Nội và TP HCM, ngoài tổng số lượng Phó Giám đốc Sở theo qui định tính bình quân chung thì mỗi thành phố được tăng thêm không quá 10 Phó Giám đốc (trước đây, số lượng Phó Giám đốc các Sở của Hà Nội và TP HCM không quá 4 người).

Qui định về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập

Nghị định 106 của Chính phủ về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 15/11.

Nghị định này bổ sung tiêu chí phân loại vị trí việc làm. Cụ thể, ngoài phân loại theo khối lượng công việc như trước, từ 15/11, vị trí việc làm của công chức còn được phân theo tính chất, nội dung công việc, gồm vị trí việc làm lãnh đạo, quản lí; vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành; vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung; vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.