Mặt bằng, văn phòng cho thuê ở Đà Nẵng giảm giá đến 50% nhưng khó tìm khách giữa mùa dịch

Những tuyến đường trung tâm Đà Nẵng giá cho thuê mặt bằng hiện nay đã giảm sâu đến 50%, nhưng lượng khách thuê gần như không có.

Đường Lê Duẩn là phố chuyên kinh doanh thời trang trước đây vốn sầm uất nhất TP Đà Nẵng. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt cửa hàng liên tục đóng cửa, trả lại mặt bằng từ đầu tháng 3 đến nay.

Giá mặt bằng, văn phòng cho thuê ở Đà Nẵng giảm sâu nhưng ít người quan tâm - Ảnh 1.

Giá mặt bằng, văn phòng cho thuê ở Đà Nẵng giảm sâu nhưng ít người quan tâm - Ảnh 2.

Đường Lê Duẩn TP Đà Nẵng đìu hiu vì trả mặt bằng hàng loạt, kinh doanh ế ẩm. (Ảnh: Chu Lai).

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, giá thuê mặt bằng tại đây rất cao. Cụ thể, mặt bằng 30m2 giá thuê khoảng 18 triệu đồng/tháng; 50m2 giá thuê 40-45 triệu đồng/tháng; 60-70m2 giá thuê 50 triệu đồng/tháng; 100m2 giá thuê 60 triệu đồng. Những vị trí gần cầu Sông Hàn, giá thuê cũng cao hơn.

Thế nhưng, do ảnh hưởng dịch Covid-19, buôn bán ế ẩm, các doanh nghiệp, cá nhân tự kinh doanh đã liên tục trả mặt bằng, dừng kinh doanh.

Theo khảo sát, hiện nay giá thuê mặt bằng đường Lê Duẩn giảm sâu đến 50%.

Ngày 24/3, gọi vào một số điện thoại treo bảng cho thuê mặt bằng đường Lê Duẩn, một người đàn ông nhận là chủ nhà, cho biết: "Nếu anh thuê bây giờ thì tôi giảm giá cho anh luôn. Cụ thể, 60m2 là 30 triệu đồng/tháng, đóng 6 tháng/lần. Giá này ưu đãi cho anh chị kinh doanh mùa dịch chứ qua dịch sẽ khác".

Theo tìm hiểu, trước đợt dịch giá thuê mặt bằng này là 50 triệu đồng/tháng. 

Cũng có mặt bằng 100m2 tại khu vực này giá cho thuê chỉ còn 35 triệu đồng/tháng (trước đó 60 triệu đồng/tháng).

Giá mặt bằng, văn phòng cho thuê ở Đà Nẵng giảm sâu nhưng ít người quan tâm - Ảnh 3.

Một cửa hàng tiếp tục kinh doanh trên đường Lê Duẩn đang giảm 40% toàn bộ sản phẩm, trước thời điểm Đà Nẵng đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu. (Ảnh: Chu Lai).

Việc giá thuê rớt sâu không chỉ tại tuyến đường Lê Duẩn mà tại các tuyến đường trung tâm khác như Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Trần Phú, Yên Bái, Điện Biên Phủ, Ngô Quyền…

Khảo sát trên các trang thông tin chuyên đăng tin cho thuê mặt bằng, giá cho thuê gần đây liên tục thay đổi theo hướng giảm dần. Mặc dù thông tin đăng tải mỗi ngày nhưng ít người bình luận hay quan tâm đến việc hỏi thuê để kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng.

Không chỉ mặt bằng tại các khu vực đất vàng, tại các tòa nhà văn phòng cho thuê nhiều doanh nghiệp cũng đang tạm thời đóng cửa, trả văn phòng.

Trên tuyến đường Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Ngô Quyền có nhiều tòa nhà kinh doanh cho thuê văn phòng, treo băng rôn cho thuê từ đầu tháng 3 đến nay nhưng ít người hỏi thăm.

Anh Sơn, Trưởng phòng Hành chính nhân sự của một Công ty bất động sản ở Đà Nẵng, cho biết, công ty của anh kinh doanh được 4 năm. Thuê nguyên một văn phòng rộng 100m2, 30 triệu/tháng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bất động sản ế ẩm nên đã cho hơn 10 nhân viên tạm thời nghỉ việc không lương. Đến tháng 8/2020 mới hết thời hạn thuê văn phòng, Công ty anh không tiếp tục đàm phán để thuê mặt bằng tiếp tục kinh doanh ở địa chỉ trên.

"Chưa biết bao giờ chúng tôi sẽ đi làm lại. Mặt bằng giờ cũng đã trả lại, chúng tôi ở nhà. Có thể hết dịch thì công ty sẽ thuê nhà nguyên căn", anh Sơn nói.

Giá mặt bằng, văn phòng cho thuê ở Đà Nẵng giảm sâu nhưng ít người quan tâm - Ảnh 4.

Giá mặt bằng, văn phòng cho thuê ở Đà Nẵng giảm sâu nhưng ít người quan tâm - Ảnh 5.

Văn phòng cho thuê có lẽ không còn khan hiếm, đắt đỏ sau mùa dịch. (Ảnh: Chu Lai)

Để chia sẻ với các doanh nghiệp, nhiều đơn vị sở hữu các khối nhà văn phòng bắt đầu  có chính sách giảm giá thuê.

Công ty Đ.T. chi nhánh Đà Nẵng, đang áp dụng mức giảm 20% giá cho những đơn vị đã kí hợp đồng thuê từ trước 1/3 và khách hàng mới phát sinh.

Thống kê của Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, trong 3 tháng đầu năm 2020, có 170 doanh nghiệp giải thể; 753 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.