Chị Hà An hiện đang giảng dạy về mảng thiết bị Y tế tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài giảng dạy bận rộn hàng ngày, chị Hà An vẫn thích thú với công việc nấu nướng đổi món cho gia đình từng bữa.
Chị Hà An luôn dành thời gian chăm chút cho từng bữa ăn hàng ngày, thích tỉ mỉ bày biện các món ăn đẹp mắt nhưng luôn cố gắng chế biến một cách đơn giản nhất. Nữ giảng viên đại học cho biết, từ khi sử dụng nồi chiên không dầu, chị thấy việc nấu nướng nhàn hơn hẳn.
Nguyên tắc chung khi dùng nồi đó là tẩm ước món ăn trước cho vừa, để ngấm và chiên với nhiệt độ thích hợp. Chị thường để chín ở nhiệt độ 120 độ, tuỳ loại và lượng thì thời gian đặt 10 – 30 phút. Với nhiệt độ này, món ăn thường chín mềm nhưng không giòn, muốn giòn và có màu đẹp thì 5 – 10 phút cuối chị tăng lên 160 – 180 độ.
Chị Hà An chia sẻ thêm, muốn món ăn không bị khô và mềm thơm nên mua một chổi quét dầu thực phẩm để khi chiên phết dầu ăn lên món chiên. Trong thời gian chiên, chị cũng tranh thủ làm được những việc khác. Bí quyết để có những món ăn ngon bằng nồi chiên không dầu của chị đó là cứ đặt nấu 10 phút một, sau đó chưa chín lại đặt tiếp. Như vậy sẽ điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho phù hợp giúp món ăn được chín tới, không bị cháy và khô.
Bà mẹ trẻ cũng gợi ý một số món chị đã nấu bằng nồi chiên không dầu:
1. Chả lươn cuộn lá lốt nướng:
- Lươn làm sạch, một con cắt làm đôi. Lươn ướp cùng 1 chút dầu hào và xì dầu, thêm 1 chút tiêu cho thơm.
- Thịt lợn vai đầu thăn có cả mỡ và nạc xay hạt lựu, ướp cùng dầu hào, gia vị, tiêu, hành tỏi khô băm nhỏ. Để 15-20 phút cho ngấm.
- Chia thịt thành các viên nhỏ, lấy 1/2 con lươn cuộn tròn. Lá lốt đã rửa sạch gấp làm 3 dọc theo cuống lá và cuốn ra bên ngoài lươn.
- Phết dầu vào lưới nướng, xếp lươn cuộn vào nồi và phết tiếp 1 lớp dầu lên trên lá lốt.
- Nướng khoảng 20 phút ở 120 độ có thể trở lươn để phết dầu ở mặt dưới rồi nướng tiếp 5-10 phút là chín.
- Xếp ra đĩa ăn nóng.
2. Thịt quay
- Thịt ba chỉ lợn cắt miếng dài cỡ bàn tay, rửa sạch.
- Ướp thịt cùng một chút hành tỏi khô băm nhỏ, 1 củ sả đập giập băm thật nhỏ, 2 thìa xì dầu, một chút hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa cà phê mật ong rồi trộn đều cho ngấm.
- Ướp thịt khoảng 30 phút (bọc nilon để tủ lạnh) rồi xếp vào nồi chiên, đặt nhiệt độ 120 độ nướng trong 20 phút cho thịt chín dần, dùng mỡ nó rán nó, ko cần dùng dầu ăn. Trước khi ăn tăng nhiệt độ lò lên 170 độ nướng tiếp 5-7 phút cho thịt vàng đều.
- Gắp ra thái lát mỏng ăn nóng, chấm cùng tương ớt chua ngọt hoạc không.
3. Hành tây bọc phô-mai nướng.
- Chọn củ hành tây to vừa vừa, cắt đầu và cắt đuôi, tách thành từng lớp riêng.
- Thịt bò xay hạt lựu, ướp cùng chút dầu hào, gia vị, tiêu, hành khô băm nhỏ. Trộn đều cùng 2 quả trứng (2-3 lạng thịt bò), bò có chút mỡ sẽ mềm hơn bò thăn.
- Pho-mai bò cười cắt thành từng cục nhỏ cỡ đầu ngón tay. Thịt bò sau khi ướp 30 phút thì viên thành các viên tròn, đặt viên phô- mai vào giữa và vo tròn lại.
- Sau đó đưa viên thịt bò vào trong lòng của khoanh hành tây.
- Xếp vào lò nướng khoảng 15-20 phút, 140 độ cho tới vừa chín thì bỏ ra ăn nóng.
- Có thể chấm cùng tương cà chua hoặc làm sốt chua ngọt để tưới lên đĩa hoặc chấm cùng.
4. Cá hồi ướp xì dầu
- Cá hồi ướp xì dầu, một chút xíu gia vị, hạt nêm và tẹo tiêu, thêm hành tỏi khô băm thật nhỏ, món này 150 độ chỉ 8-10 phút là chín, gần chín kéo ra rắc lên chút hạt vừng rồi nướng tiếp.
5. Cá hồi nướng với sốt chua ngọt
- Cá hồi ướp với một chút dầu hào và gia vị, vài nhánh tỏi băm thật nhỏ.
- Ướp ngấm thì cho vào lò nướng nhanh từ 7-10 phút ở 150 độ.
- Sốt xì dầu là loại của Nhật có sẵn chỉ rưới lên trên rồi rắc vừng là có thể ăn nóng.
6. Vịt nướng (có ướp với sốt cam)
Nguyên liệu:
- 1 con vịt làm sạch, xát muối và chanh cho đỡ hôi.
- 1/2 quả cam vắt lấy nước.
- Gia vị, hạt nêm, có thể có (hoặc không) 1/2 thìa cafe bột nghệ.
- 2 củ hành khô.
Cách làm:
- Vịt làm sạch, xẻ làm đôi, lấy dĩa nhọn xâm lên mình vịt.
- Dùng nước cốt của 1/2 quả cam ướp cùng vịt, thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe đường kính, 1/2 thìa bột nghệ ướp cùng. Để khoảng 30 - 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại.
- Xếp vịt vào khay nướng.
- Đặt nhiệt độ 120 độ, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiép tùy theo vịt to hay nhỏ. Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ lò lên 180 độ nướng từ 5-7 phút thì da vịt vàng ruộm và se mặt sẽ ngon.
- Lấy vịt khỏi lò, để nguội bớt rồi chặt miếng nhỏ và dài, không nên chặt to dễ bị dai.
- Chấm vịt cùng tương ớt hoặc xì dầu có bằm chút tỏi rất ngon, ăn nóng sẽ ngon hơn.
7. Cánh gà ướp mật ong
Nguyên liệu:
- Cánh gà (hoặc đùi gà): 6-8 cái
- Cam: 1 quả
- Gia vị, hạt nêm, đường, bơ.
- Rau mùi tàu, rau húng bạc hà.
Cách làm:
- Cánh gà làm sạch, dùng dĩa nhọn xâm vào cánh để dễ ngấm gia vị, cho vào tô lớn.
- 1/2 quả cam vắt lấy nước, ướp vào gà, cùng tỏi đập dập băm nhỏ, một chút gia vị, hạt nêm, 2 thìa nhỏ đường, ướp thêm cùng một chút lá mùi tàu thái nhỏ.
- Làm tan chảy một chút bơ bằng lò vi sóng rồi ướp cùng gà.
- Để gà ướp như vậy khoảng 1 tiếng, sau đó xếp vào đĩa cho vào lò nướng. Đặt nhiệt độ khoảng 140oC và nướng khoảng 25 phút đến khi xém vàng mặt ngoài cánh gà là được.
- Thỉnh thoảng trong lúc nướng có thể mở lò để phết một chút bơ chảy lên cánh gà cho thơm.
- 1/2 quả cam còn lại thái thành lát xếp vào đĩa trang trí, lòng đĩa xếp thêm một chút húng bạc hà rồi xếp gà vừa lấy khỏi lò lên trên. Gà ăn cùng húng bạc hà rất hợp và thơm.
- Có thể chấm gà cùng catchup hoặc tương ớt.
8. Thịt nướng với nước sốt xì dầu và dầu hào.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt mông có cả phần mờ và bì): 3-4 lạng
- Rau thơm, xì dầu, tỏi. Cách làm:
- Thịt lợn thái thành các miếng to bản, mỏng cỡ 5mm, mỗi miếng đủ cả bì, mỡ và nạc.
- Ướp thịt cùng một chút tỏi băm nhỏ, xì dầu, một chút hạt nêm, 2 thìa cà phê đường rồi trộn đều cho ngấm.
- Ướp thịt khoảng 30 phút rồi rồi xếp vào nồi chiên , để nhiệt độ 120 độ cho thịt chín dần (thời gian từ 20-25 phút), không cần dùng dầu ăn.
- Cuối cùng tăng to lửa để thịt xém vàng.
- Rau thơm (mùi, kinh giới, húng bạc hà tuỳ ý) rửa sạch, để ráo nước rồi xếp vào đĩa rồi xếp thịt lên trên rau.
- Dùng nóng cùng cơm.
9. Chả tôm nướng mía
- Tôm (khoảng 2 lạng) sau khi bóc bỏ đầu và vỏ thì cắt nhỏ hạt lựu.
- Thịt lợn là loại thịt ba chỉ, phần nạc và mỡ băm và xay hạt lựu nhỏ (đừng dừ quá). Phần bì luộc lên cho mềm dễ thái rồi cũng băm hạt lựu.
- Tất cả trộn đều ướp cùng một củ hành khô băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nhỏ xíu đường kính, 1/2 thìa gia vị rồi trộn đều để cho ngấm.
- Trong lúc đó đi chẻ mía thành những đoạn nhỏ cỡ ngón tay, dài khoảng 13cm (không có mía thì có thể dùng que tre kiểu như đũa dùng 1 lần).
- Sau đó quấn hỗn hợp thịt tôm đã ướp quanh khúc mía rồi cho vào lò nướng khoảng 10-15 phút ở 140 độ là được.
10. Đùi ếch nướng lá lốt
- Ếch mua về, bóp muối và rửa sạch, để ráo. Chặt riêng từng đùi và mình ếch thành các miếng vừa ăn, sau đó khía vài rãnh trên đùi ếch cho dễ ngấm gia vị.
- Cho ếch vào bát to, ướp với hành khô, tỏi băm nhỏ và một chút bột gia vị cho ngấm (ướp nhạt). Ướp khoảng 30 phút.
- Phần hành tỏi băm nhỏ khác cho vào phi thơm với dầu ăn nóng già, sau đó cho ếch vào đảo đều cho ngấm, chú ý cho nhiều dầu ăn thì ếch sẽ thơm và không bị khô.
- Cho ếch vào nồi chiên đặt 140 độ quay cho tới chín.
- Lá lốt (khoảng 20-30 lá) thái to bản bằng ngón tay rồi cho vào chảo với chút dầu ăn đảo đều cho xém, sau đó cho phần lá lốt lên mặt ếch nướng 5-7 phút. - Gắp lá lốt ra đĩa, sau đó xếp phần ếch đã rán chín lên trên.
- Ăn nóng cùng cơm, có thể chấm cùng tương ớt và tương cà chua.