Khám phá 10 món ăn đường phố nên thử khi đi du lịch Đài Loan

Đến du lịch Đài Loan (Trung Quốc), du khách không nên bỏ qua những món ăn đường phố mang hương vị bản địa.

Bánh bao hàu sữa

Bánh bao hàu sữa ở Đài Loan, không biết tự bao giờ đã trở thành món ăn đường phố được nhiều du khách yêu thích. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại những khu chợ đêm từ Đài Bắc đến Đài Nam, thậm chí là ở thành phố cảng Cao Hùng (Đài Loan).

(Ảnh: Phạm Đức Tín).

Bánh gồm các thành phần như hàu biển, trứng gà, hành lá. Nhân được nêm nếm vừa ăn, sau đó được chiên vàng giòn, phủ chút tương đen, giấm và loại sốt đặc biệt trông hấp dẫn và bắt mắt. Lớp vỏ bánh được làm riêng, giống như loại bánh bao bình thường, sau đó nhân được cuộn lại vào bánh bao tạo nên món bánh bao hàu sữa thơm ngon. 

Trà sữa

Đài Loan được mệnh danh là "thiên đường trà sữa". Trà sữa trân châu đã có mặt ở nhiều quốc gia châu Á, nhưng trà sữa trân châu chính hiệu Đài Loan vẫn mang hương vị đặc biệt. 

(Ảnh: Zing.vn, Nguyệt Anh).

Trà sữa Đài Loan có vị thơm ngon, vị béo của sữa, độ dai mềm của hạt trân châu, vị ngọt vừa phải, không quá gắt. Có rất nhiều cửa hàng, hãng trà sữa danh tiếng ở Đài Loan mà bạn có thể tìm đến thưởng thức như trà sữa Trần Tam Đình, 50 Lan, TenRen's Tea, Latte, Comebuy… Mỗi cốc trà sữa có giá từ 25 nghìn đồng trở lên.

Bắp nướng sốt

Món bắp nướng sốt là một trong những đường phố đặc trưng ở xứ Đài. Những chiếc bắp được xiên và phủ lên bằng các loại nước sốt đặc biệt tạo cảm giác kích thích vị giác khi ăn. 

(Ảnh: Phạm Đức Tín).

Từng xiên bắp nóng hổi dẻo mềm, sốt đậm đà mang đến cảm giác lạ miệng và thơm ngon cho du khách thưởng thức. Bạn có thể tùy chọn loại nước sốt theo ý muốn, phù hợp với khẩu vị của mình. Bắp nướng sốt thường được bán tại các khu chợ đêm ở Đài Loan.

Bánh mì quan tài

Bánh mì quan tài là một trong số những món ăn đứng đầu danh sách món ăn đường phố nổi tiếng và được ưa thích nhất tại Đài Loan. 

Món ăn có hình dáng giống chiếc quan tài với một lát bánh mì nướng giòn dày khoảng 3-5 cm, khoét rỗng ở giữa và có nắp đậy phía trên. Nhân bên trong bánh mì gồm cà rốt, đậu xanh, ngô, thịt, tôm và một số thành phần khác. Ngoài ra, bánh mì quan tài còn có phiên bản ngọt dành cho những người thích ăn ngọt với sự kết hợp của các loại trái cây như chuối, dâu, xoài, đào...

(Ảnh: vnexpress.net).

Được biết, món bánh này ra đời năm 1940 do một đầu bếp tên Hsu sáng tạo. Ban đầu, ông gọi món bánh này là "Shakaliba", theo phiên âm tiếng Nhật có nghĩa là là "trung tâm vui chơi giải trí".

Hàu sữa chiên trứng

Thêm một món ăn đường phố phổ biến khi đi du lịch đến Đài Loan đó là món hàu sữa chiên trứng. Món ăn là sự kết hợp vị biển của hàu, vị béo từ trứng gà và một chút tinh bột khoai mì tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. 

(Ảnh: Phạm Đức Tín).

Trứng sau khi được đánh tan đều, được cho thêm hàu tươi và một ít rau thơm, tất cả được chiên giòn. Sau đó, cho thêm ít bột khoai tây hoặc khoai môn để bánh có thêm độ dẻo. Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm vào các loại gia vị, nước sốt chua ngọt khách nhau. Người Đài Loan còn gọi đây là món ăn tình yêu và được các cặp vợ chồng mới cưới đặc biệt yêu thích.

Đậu phụ thối

Nhiều người khi nghe đến cái tên đậu phụ thối sẽ cảm thấy lạ và sợ không dám ăn thử. Tuy nhiên, món ăn đường phố này lại mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhiều du khách khi du lịch Đài Loan.

Đậu phụ thối - Món ăn đặc trưng khi đi du lịch Đài Loan. (Ảnh: Phạm Đức Tín).

Món ăn này thực chất là đậu phụ thông thường được lên men sau đó chiên giòn. Món có mùi đặc trưng, lớp ngoài mềm dai nhưng bên trong lại mịn. Bạn có thể ăn kèm cùng bắp cải cay để tăng thêm hương vị.

Trứng sắt

Trứng sắt là trứng gà, bồ câu được hầm với nước tương, xì dầu cùng một số loại gia vị khác nhau. Sau đó, trứng được sấy khô rồi hầm cho đến khi chuyển sang màu nâu đậm hay màu đen. 

(Ảnh: vnexpress.net, Phạm Đức Tín).

Nhìn vẻ ngoài có vẻ như không thu hút nhưng món trứng sắt này lại nổi tiếng tại Đài Loan. Khi ăn lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy vị hơi lạ nhưng tiếp tục ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm mát, bùi ngậy của món ăn.

Bánh nhân thịt

Bánh nhân thịt là món ăn đường phố đặc biệt mà bạn nên thử khi tới Đài Loan. Đây là loại bánh nhân thịt rắc thêm tiêu đen trên mặt và sau đó nướng trong lò đất hoặc chiên. 

(Ảnh: Phạm Đức Tín).

Điểm đặc biệt của món ăn này là khá cay nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách. Bạn có thể tìm thấy món này tại nhiều khu chợ đêm tại Đài Loan.

Bánh bông lan phô mai khổng lồ

Bánh bông lan có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người, thế nhưng ẩm thực Đài Loan lại khiến du khách vô cùng bất ngờ với hình dạng bánh bông lan phô mai có kích thước lớn. 

Loại bánh này được bán ở nhiều nơi tại Đài Loan nhưng địa chỉ ngon nhất, hấp dẫn nhất chính là ở khu Tamtsui thuộc phố cổ Đạm Thủy. 

(Ảnh: Phạm Đức Tín).

Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột mì và trứng nhưng bánh có thêm một chút biến tấu với phô mai hay các nguyên liệu khác như chà bông, chocolate...

Bánh có hương vị thơm ngon, mềm mịn, béo ngậy của phô mai. Một chiếc bánh bông lan phô mai có thể vừa cho 5-6 người ăn. Từng chiếc bánh ra lò nóng hổi, thơm phức, khiến nhiều du khách đi ngang qua phải ngoái nhìn.

Hải sản

Nói về món ăn đường phố tại Đài Loan không thể thiếu món hải sản tươi ngon được bán trong những khu chợ đêm tại đây.  

(Ảnh: Phạm Đức Tín, Zing.vn).

Đồ ăn hải sản tại đây được chế biến vừa miệng, thơm ngon, đa dạng nhiều món với giá cả hợp lí. Tôm, cua, mực, cá là những hải sản chính được bán tại đây. Với những tín đồ yêu thích hải sản thì đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này.