Mỹ sẽ thâm hụt tài chính đến 4.000 tỉ USD trong năm nay vì Covid-19

Hệ thống doanh nghiệp toàn quốc ngừng hoạt động và tăng chi tiêu của chính phủ Mỹ sẽ làm tăng gần gấp 4 lần thâm hụt liên bang. Các nhà dự báo quốc hội cho biết đến cuối năm, dịch Covid-19 sẽ khiến thâm hụt tài chính của nước này lên mức kỉ lục 3.700 tỉ USD.

Reuters dẫn số liệu của Văn phòng Ngân sách của Quốc hội không đảng phái (CBO), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm gần 40% trong quý II/2020. Nhưng CBO dự báo sự hồi sinh kinh tế của Mỹ sẽ diễn ra trong nửa cuối năm, và cho biết tỉ lệ thất nghiệp sẽ lên tới 16% nhưng vẫn ở mức hai con số trong suốt năm 2021.

Báo cáo của CBO minh họa những áp lực tài chính mà các nhà lập pháp tại Quốc hội phải đối mặt, khi họ chuẩn bị xây dựng luật mới để ứng phó với đại dịch. 

Quốc hội đã thông qua 3.000 tỉ USD chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, và các biện pháp khác để chống lại sự bùng phát và hậu quả kinh tế từ đại dịch Sars-CoV-2.

Mỹ sẽ thâm hụt tài chính đến 4.000 tỉ USD trong năm nay vì Covid-19? - Ảnh 1.

Mỹ sắp thông qua gói hỗ trợ và kích thích kinh tế mới, trị giá lên đến 3.000 tỉ USD. (Ảnh: ABC).

Nếu các luật hiện hành điều chỉnh chi tiêu và doanh thu vẫn không thay đổi, và không có nguồn tài trợ khẩn cấp nào đáng kể, thâm hụt tài chính liên bang sẽ vào khoảng 3.700 tỉ USD trong năm tài khóa 2020, và 2.100 tỉ USD vào năm tài khoá 2021, CBO cho biết. Riêng tháng 3 vừa qua, CBO dự kiến thâm hụt đã hơn 1.000 tỉ USD nếu so với mỗi năm.

Khoản nợ liên bang sẽ bằng 101% GDP vào ngày 30/9, khi năm tài khóa liên bang 2020 kết thúc, và sẽ tăng lên 108% vào cuối năm tài chính 2021, CBO cho biết.

Cơ quan này dự đoán tốc độ tăng GDP thực tế sẽ giảm 5,6% vào năm 2020 và sau đó tăng 2,8% vào năm 2021. Nhưng hoạt động kinh tế cho năm 2021 vẫn sẽ thấp hơn 6,7% so với dự báo của CBO ban hành vào cuối tháng 1.

Trước đó, vào cuối tháng 1, CBO dưa ra dự báo kinh tế trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa rõ virus corona là gì. Văn phòng dự đoán, năm tài khoá 2020 chứng kiến nền kinh tế Mỹ sôi động qua kì bầu cử tổng thống diễn ra trong năm. Ngoài ra còn do chi tiêu dành cho tiêu dùng của người Mỹ đạt mức rất lớn.

Mỹ sẽ thâm hụt tài chính đến 4.000 tỉ USD trong năm nay vì Covid-19? - Ảnh 2.

Dự kiến, GDP của Mỹ sẽ ghi nhận mức giảm kỉ lục trong năm nay, hơn cả cuộc Đại khủng hoảng. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Reuters cho rằng, một số chuyên gia kinh tế đang nhìn thấy một viễn cảnh thậm chí còn khủng khiếp hơn CBO dự đoán.

William Hoagland, Phó chủ tịch cấp cao tại Trung tâm chính sách Bipartisan, một nhóm chuyên gia tư duy của Washington tập trung vào chính sách tài khóa và các vấn đề khác, cho biết ông nghĩ rằng nền kinh tế sẽ phục hồi chậm hơn trong nửa cuối năm 2020 so với triển vọng của CBO.

Hoagland nói thêm, rằng thâm hụt ngân sách năm 2020 có thể vượt quá 4.000 tỉ USD khi xem xét luật kích thích kinh tế bổ sung có thể sớm được ban hành. Thật vậy, Hạ viện Dân chủ đã xây dựng một dự luật viện trợ Covid-19 mới. Diễn giả Nancy Pelosi từng cảnh báo rằng dự luật trên sẽ "rất đắt đỏ".

Xa hơn nữa, Hoagland cho biết, thách thức tài khóa tiếp theo mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt sẽ là cách họ phá vỡ mức nợ và thâm hụt sau khủng hoảng mà không chịu áp lực lạm phát đáng kể.

chọn