Hướng dẫn thật nhanh 10 loại nước thảo mộc thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ngày hè | |
Chế biến đồ ăn dặm cho con: Các loại rau củ quả dễ mất chất hoặc sinh chất độc khi trữ đông |
Các loại rau củ nên ăn sống hay cần được nấu chín?
Cà rốt: Cà rốt đã nấu chín sẽ có hàm lượng beta-carotene cao hơn, dễ dàng chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể.
Cà chua: Khi ăn cà chua đã nấu chín, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ lycopene - một hợp chất chống oxy hóa mạnh trong loại quả này.
Măng tây: Việc nấu chín măng tây sẽ giúp phá vỡ các tế bào dạng sợi dày trong loại thực phẩm này, giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin A, C và E hơn.
Mầm cải brussel: Khi nấu chín mầm cải brussel, indole sẽ được hình thành. Indole là một hợp chất hữu cơ có khả năng ức chế các tế bào ung thư phát triển thành tế bào ác tính.
Củ dền: Nấu chín củ dền có thể làm giảm lượng vitamin B9 (folate). Thêm vào đó, ăn củ dền tươi sẽ giúp giữ lại vị ngọt tự nhiên của loại củ này.
Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C, tuy nhiên quá trình nấu nướng sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của ớt.
Bông cải xanh: Khi ăn sống, bạn sẽ hấp thụ được nhiều sulforaphane - hợp chất chống ung thư, kháng khuẩn trong bông cải xanh. Nấu chín bông cải xanh sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng.
Rau chân vịt: Vitamin B9 trong rau chân vịt sẽ bị tiêu hủy trong quá trình chế biến. Tốt nhất, bạn nên ăn sống để thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong rau chân vịt.