Ngân hàng SHB nói về hoạt động cho vay liên quan đến Cocobay Đà Nẵng

Ngân hàng SHB vừa có thông cáo báo chí để thông tin liên quan đến việc cho khách hàng vay vốn mua condotel Cocobay Đà Nẵng.

Những ngày gần đây, dư luận "nóng" lên trước vụ việc Công ty Thành Đô - Chủ đầu tư dự án condotel Cocobay Đà Nẵng đơn phương chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12% cho người mua nhà tại dự án. 

Được biết, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Ngân hàng SHB) là ngân hàng cho chủ đầu tư vay vốn và độc quyền cho khách hàng vay mua bất động sản tại dự án.

Trước những thông tin trái chiều dấy lên xoay quanh dự án, chủ đầu tư và Ngân hàng SHB, ngân hàng này vừa qua chính thức phát đi thông cáo báo chí phản hồi về vụ việc.

Theo đó, SHB khẳng định ngân hàng tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án, trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lí theo qui định của pháp luật. SHB cho biết dự án được thẩm định là khả thi, hiệu quả và các điều kiện để ngân hàng quản lí dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Việc thẩm định thẩm định, giải ngân của ngân hàng cũng tuân thủ theo đúng qui định của pháp luật, qui định của Ngân hàng Nhà nước và các qui định của bản thân Ngân hàng SHB. Các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo qui định.

SHB cũng cho biết đã cho khách hàng cá nhân mua nhà dự án vay trên cơ sở tuân thủ đúng qui định của pháp luật, Luật Nhà ở. Các khách hàng cá nhân được cho vay có tình hình tài chính lành mạnh, tài sản đảm bảo theo qui định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.

Về vấn đề SHB bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án Cocobay Đà Nẵng, theo Luật Nhà ở, các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà. SHB cho hay, việc bàn giao các căn hộ tại dự án Cocobay Đà Nẵng đến nay đã theo đúng tiến độ của Hợp đồng mua bán. 

SHB nhấn mạnh quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. 

Do đó, ngân hàng này khẳng định việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của SHB, mà là chủ đầu tư và khách hàng. 

"Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)", thông cáo từ SHB nêu rõ.

chọn