Nghệ sỹ Lê Bình: Một đời tài hoa, một đời lận đận

Tài hoa, lương thiện, luôn hết mình với nghệ thuật bằng cả cái tâm và cái tài, nhưng dường như số phận nghệ sỹ Lê Bình chưa bao giờ hết lận đận.

Một đời tài hoa

Nghệ sỹ Lê Bình tên thật là Lê Bình Sơn, ông sinh năm 1953, trong một gia đình gốc miền Tây, quê cha ở Sa Đéc, quê mẹ ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Nhưng ông sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Từ nhỏ ông đã thể hiện nhiều năng khiếu nghệ thuật, vẽ tranh, diễn xuất, viết văn, viết thơ. 16 tuổi, Lê Bình đã đã bắt đầu lăn lộn với cuộc đời bằng đủ thứ nghề, từ bồi bàn trong nhà hàng đến công nhân trong công trình thủy lợi và sau đó là họa sĩ vẽ tranh. Sau 1975, ông bước chân vào nghệ thuật từ các phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương và bén duyên với nghề diễn xuất từ đây.

nghe sy le binh mot doi tai hoa mot doi lan dan
Diễn viên Lê Bình thời trẻ (Ảnh sưu tầm)

Trong cuộc đời diễn xuất của mình, Lê Bình đã hóa thân vào khoảng hơn 200 nhân vật với nhiều thể loại khác nhau, từ "bi" tới "hài" như: Người chồng sợ vợ trong vở Ai sợ ai?, ông bác sĩ vui tính trong vở "Thượng đế cũng nổi giận", bác cán bộ hưu trí trong vở "Người gõ cửa", hoặc ông già mù đờn cò trong "Đám cưới đêm mưa", Út Thân trong "Đổi đời", anh phóng viên săn tin trong "Đèn không hắt bóng"... và gần đây nhất là vai ông chủ nhà trọ trong vở Nhà trọ tình yêu.

Nổi bật nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Lê Bình vẫn là những vai diễn nghèo khổ, tội nghiệp và bi kịch. Có lẽ do nét phong trần và khắc khổ dường như thể hiện rõ trên khuông mặt và vóc dáng của người nghệ sỹ ấy. Thế nhưng dù đau khổ hay bất hạnh, thì những vai của Lê Bình đều toát lên lên vẻ lương thiện và dung dị, hiền lành.

nghe sy le binh mot doi tai hoa mot doi lan dan
Diễn viên Lê Bình (Ảnh sưu tầm)

Lê Bình ít đóng vai chính, cũng ít chê vai diễn, nhưng mỗi vai diễn của anh dù nhỏ nhất vẫn luôn chạm tới tầng sâu tâm hồn khán giả, do anh luôn tâm huyết và dành hết tâm trí cho từng vai diễn, và thường rất ít lặp lại bất cứ ai, thậm chí không lặp lại cả chính mình. Người trong nghề nể phục anh ở tài biết biến những vai nhỏ thành vai lớn. Cho dù thời lượng xuất hiện rất ngắn, nhưng anh vừa bước vào cánh gà là những tràng pháo tay tán thưởng của khán giả dành tặng anh cứ nối dài.

Không chỉ thành công trong việc diễn xuất, Lê Bình còn là người viết kịch bản xuất sắc như vở "Sân ga tình người", vở "Thuyền tình"... Ông đã giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng và một bằng khen của Bộ Quốc phòng. Hơn 10 vở kịch của Lê Bình được dàn dựng ở các sân khấu Idecaf, 5B, Phú Nhuận...

Phải chịu lăn xả vào cuộc sống. Đó là nguyên tắc sáng tác của anh. Bởi vậy, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp anh ngồi đâu đó ghi chép, lúc thì ở một sạp báo đông người, lúc ở một quầy bán sách truyện cũ... Anh còn là khách không mời của những buổi nói chuyện chuyên đề văn học, điện ảnh, sân khấu. “Tôi nghĩ đơn giản là cây muốn cao thì rễ phải bám sâu”. Xem những vở diễn của anh, khán giả dễ dàng bắt gặp ít nhiều hình ảnh chính mình trong đó.

...một đời lận đận

vốn là người kín đáo, ít khi than vãn hay kêu ca, Lê Bình hầu như không tâm sự mới mọi người về hoàn cảnh của mình. Anh em bạn bè hầu như chỉ thấy ông luôn lăn lộn để lo cho cuộc sống.

Mãi đến sau này, mọi người mới biết được vì sao người nghệ sỹ tài hoa ấy vẫn mãi nghèo. Người phụ nữ mà anh hết mực thương yêu qua 37 năm chung sống, gây nợ nần vì thói quen cờ bạc. Bao nhiêu tiền anh mang về chị đều nướng sạch vào đề đóm. Hết tiền chị còn đi vay mượn. Lê Bình phải gồng mình giải quyết hậu quả mà vợ gây ra.

nghe sy le binh mot doi tai hoa mot doi lan dan
Lê Bình sống có nghĩa, có tình, và có lý nhưng cuộc đời đôi khi bất công với anh (Ảnh sưu tầm)

Là người có tình, có nghĩa, Lê Bình nhiều lần tha thứ nhưng vợ ông vẫn "ngựa quen đường cũ", chủ nợ đến nhà đòi nợ rất nhiều khiến gia đình xáo trộn, bản thân Lê Bình rất khổ tâm. Bạn bè khuyên ông ly hôn vợ để không phải gánh chịu những món nợ đó nhưng ông vẫn hi vọng có thể kéo vợ về làm lại cuộc đời. Nhiều năm trôi qua, chưa bao giờ cuộc sống của ông được yên ổn.

Những tưởng rồi thời gian trôi qua, vợ ông sẽ thay tính đổi nết mà sửa chữa lỗi lầm, cuộc sống sẽ hạnh phúc trở lại với ông, nhưng ông nói, vợ ông chỉ thay đổi được 3 tháng thì đâu lại vào đấy! Ông trách bà nhưng trách bản thân mình nhiều hơn vì đã không cứng rắn trong gia đình. Rồi mới đây, sau mấy chục năm dài cố dung hòa, chịu đựng nhau để sống, ông bỗng trở nên cương quyết hơn bao giờ. Nếu như những lần trước, khi đối diện với lỗi lầm của vợ, ông thường xách túi quần áo bỏ đi. Ông nói, đã hơn chục lần như vậy rồi, nhưng sau đó ông lại về. Song, lần này khác, ông quyết định ly hôn.

Cuộc ly hôn đó khiến cho Lê Bình suy sụp rất nhiều. Trong thời điểm đó, nhiều phụ nữ thành đạt quý mến tài năng Lê Bình đã ngỏ lời với anh. Họ hứa hẹn sẽ chu toàn cho anh đủ đầy về vật chất để anh an tâm dốc sức cho nghệ thuật.

Lê Bình sống có nghĩa, có tình, và có lý nhưng cuộc đời đôi khi bất công với anh. Đứa con trai thứ nhì của anh vì đua đòi với chúng bạn mà tập tành hút xách. Không thể đứng nhìn con chịu đựng những cơn đau vật vã, anh phải chiều cậu bé. Rất nhiều tiền của Lê Bình đã tan theo làn khói trắng.

Đến một ngày Lê Bình buộc phải cho con vào trại cai nghiện. Giờ đây, đứa con mà anh yêu thương đang sống mòn những ngày còn lại.

Thế nhưng, dường như cuộc đời vẫn chưa buông tha cho Lê Bình. Mời đây nhất, theo một nguồn tin cho biết nghệ sỹ Lê Bình đang phải đối đầu với căn bệnh ung thư phổi. Nguồn tin này cũng khẳng định nghệ sĩ Lê Bình đã thực hiện hóa trị được 4 lần và lý do ông giấu chuyện mình bệnh vì lo sợ sẽ bị đoàn phim cắt ngang hợp đồng đóng phim, không có tiền điều trị ung thư. Những hình ảnh mới nhất cho thấy nghệ sĩ khá tiều tuỵ nhưng vẫn giữ được tinh thần tốt. Ngoài ra, trong một cuộc trò chuyện với bạn bè trên mạng xã hội, diễn viên Lê Bình cho biết sẽ nhập viện theo yêu cầu của bác sĩ từ ngày 27/8.

Mới đây nhất, theo một nguồn tin cho biết nghệ sỹ Lê Bình đang phải đối đầu với căn bệnh ung thư phổi. Nguồn tin này cũng khẳng định nghệ sĩ Lê Bình đã thực hiện hóa trị được 4 lần và lý do ông giấu chuyện mình bệnh vì lo sợ sẽ bị đoàn phim cắt ngang hợp đồng đóng phim, không có tiền điều trị ung thư. Những hình ảnh mới nhất cho thấy nghệ sĩ khá tiều tuỵ nhưng vẫn giữ được tinh thần tốt. Ngoài ra, trong một cuộc trò chuyện với bạn bè trên mạng xã hội, diễn viên Lê Bình cho biết sẽ nhập viện theo yêu cầu của bác sĩ từ ngày 27/8.
chọn