Nhà đầu tư đất nền mất ăn mất ngủ vì môi giới đổi chiêu bán dự án 'ma'

Không còn sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, môi giới các dự án “ma” bắt đầu chuyển qua tổng tấn công khách hàng bằng tin nhắn, gọi điện thoại liên tục…

Nỗi ám ảnh dự án “ma” vẫn chưa kết thúc

Sau vụ Alibaba xộ khám, những tưởng tình trạng rao bán đất nền theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” hay dự án “ma” sẽ thuyên giảm nhưng thực tế những chiêu trò của môi giới lại ngày càng tinh vi và khó kiểm soát hơn.

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng không ít người tiếp tục sập bẫy bởi tin những lời ngon ngọt. Chỉ vài tháng qua, nhiều bà trùm, ông trùm đứng đầu các công ty lừa đảo tương tự Alibaba đã bị chính quyền phanh phui như Công ty Angel Lina, Hoàng Kim Land... 

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những “Alibaba con” khác vẫn chưa bị phát giác. Tình trạng mua bán đất nền kèm hứa hẹn cho lợi nhuận khủng vẫn âm ỉ diễn ra trên địa bàn TP.HCM mà chỉ khi những khách hàng bị lừa giăng băng rôn đòi tiền thì mới vỡ lẽ.

Mới đây nhất là vụ việc khách hàng căng băng rôn tố Công ty King Home Land vẽ dự án “ma” lừa đảo lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh các nhà đầu tư đất nền. Theo đó, vào khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2019, khoảng hơn 20 khách hàng đã hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty King Home Land tại các “dự án” có tên King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9), King City Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Nhà đầu tư đất nền mất ăn mất ngủ vì môi giới đổi chiêu bán dự án 'ma' - Ảnh 1.

Thông tin quảng cáo các dự án đất nền của Công ty King Home Land

Các hợp đồng giao dịch đều có đặc điểm chung là cá nhân ông Đặng Tiến Trường được chủ đất ủy quyền để thực hiện thủ tục pháp lý và giao dịch với khách hàng. Phạm vi ủy quyền không bao gồm thu tiền. Sau đó, ông Đặng Tiến Trường đã lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty King Home Land để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng và thu hàng chục tỷ đồng với khách hàng. 

Số tiền mỗi giao dịch dao động từ 600 triệu đến 2,35 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi quá thời hạn giao nền và làm thủ tục công chứng giấy tờ thì công ty này tháo biển, lãnh đạo và toàn bộ nhân viên trốn mất tăm, để mặc khách hàng chới với.

Môi giới đổi chiêu quảng cáo, tổng tấn công ngày đêm

Trao đổi với VietNamNet, anh N.V.L., một nhà đầu tư mua đất của Công ty King Home Land ở quận 12 cho biết, ban đầu hai vợ chồng không tính mua đất mà dự định mở một quán cà phê nhỏ. Tuy nhiên, với khoản vốn chỉ nhỉnh hơn 1 tỷ đồng, vợ anh L. phân vân muốn tìm một cái gì đó đầu tư chờ gom vốn thêm.

Đang chưa tìm ra phương án thì một buổi sáng anh L. nhận được một cuộc gọi của môi giới tự xưng là nhân viên kinh doanh của Công ty King Home Land, đang bán dự án đất nền phường Thạnh Xuân, Quận 12 và hứa hẹn mức chênh lệch cao. Anh L. lo lắng về pháp lý của mảnh đất thì được nhân viên tư vấn rất nhiệt tình. Người này không ngại tốn tiền điện thoại trò chuyện hàng giờ với khách, còn mời vợ chồng anh L. lên trụ sở công ty gặp mặt lãnh đạo.

Tại đây, người này cho anh L. xem nhiều giấy tờ có dấu đỏ về lô đất, hợp đồng ủy quyền, các văn bản cho vay từ ngân hàng Vietcombank... và cam kết rằng sẽ giao nền và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng hẹn. Tin tưởng người này, anh L. đã đóng gần 800 triệu cho ông Đặng Tiến Trường. Số còn lại công ty bảo ông L. có thể đóng khi làm thủ tục đăng bộ sang tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, đến nay đã 1 năm trôi qua nhưng vợ chồng anh L. chưa có đất mà tiền cũng chẳng thấy đâu.

Nhà đầu tư đất nền mất ăn mất ngủ vì môi giới đổi chiêu bán dự án 'ma' - Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục "sập bẫy" các dự án tương tự Alibaba

Không chỉ anh L. mà nhiều khách hàng khác cũng cho biết họ bị chính những nhân viên môi giới tổng tấn công ngày đêm qua điện thoại, tin nhắn với những lời rao mời hấp dẫn. Ban đầu, khi bị tấn công nhiều khách hàng khó chịu nhưng sau đó họ bị chính những tin nhắn, cuộc gọi này dụ đến công ty và quyết định rót tiền đầu tư.

Sau vụ Alibaba bị phanh phui, môi giới làm việc tại các công ty vẽ dự án ảo bắt đầu thận trọng hơn. Để tránh bị phát giác, thay vì quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội thì những đối tượng này tiếp cận khách hàng bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin liên tục, thậm chí là đem tờ rơi phát đến nhà hoặc xin gặp mặt nếu biết địa chỉ. Nhiều nhà đầu tư cho biết họ bị làm phiền đến “mất ăn mất ngủ”, đến khi phải nói nặng lời thì những môi giới này mới chịu để yên.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Văn phòng Hội môi giới Bất động sản TP.HCM - Khu vực miền Nam cho biết, sau khi lãnh đạo Alibaba bị bắt thì nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thức tỉnh. Hàng loạt công ty lừa đảo vẫn chưa bị phanh phui trước pháp luật.

Trong khi đó, khổ nhất vẫn là khách hàng khi bất chấp lao vào các dự án đất nền không có thật vì bị môi giới “tung hỏa mù”. Theo anh Hùng, thời gian qua báo chí đã đưa tin nhiều về các trường hợp lừa đảo tương tự nhưng tình trạng dự án “ma” vẫn chưa thuyên giảm. Thậm chí là càng ngày càng nhiều hơn trước. Có chăng là các công ty này đã cẩn trọng hơn, hoạt động kín đáo hơn để qua mặt cơ quan chức năng.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.