Nhà giàu Mỹ chuẩn bị đối phó với virus corona như thế nào?

Giống như tất cả người dân Mỹ, giới nhà giàu cũng đang chuẩn bị để đối phó với đợt bùng phát virus corona gây chết người theo cách riêng của họ.

Ken Langone, người đồng sáng lập Home Depot Inc., đã theo dõi cuộc họp báo của Tổng thống Donald Trump, và tự hỏi liệu các phương tiện truyền thông có đang làm quá lên về nguy cơ của dịch Covid-19 hay không. Nhưng ông cũng đã gọi tới những người làm việc trong ngành y tế, để yên tâm, trong đó, một người ông gọi là lãnh đạo cao cấp của trung tâm y tế NYU Langone. 

Langone chia sẻ, nếu ông cảm thấy mình bị bệnh, ông sẽ đến NYU Langone và nói rằng ông sẽ không nhận điều trị đặc biệt.

Giới nhà giàu Mỹ chuẩn bị cho dịch virus corona như thế nào? - Ảnh 1.

Ken Langone đang ôm CEO của NYU Langone Health. (Ảnh: NYU Langone)

Một số tỉ phú, nhân viên ngân hàng và các thành viên khác của giới thượng lưu nước Mỹ đều tỏ ra bình tĩnh, trong khi những người khác thì đang lo lắng và chỉ biết rửa tay. Bởi người giàu có thể đủ khả năng chuẩn bị cho một đại dịch với những đặc quyền mà chỉ riêng họ mới có. Đó là chuyên cơ riêng để rời khỏi thị trấn bất cứ lúc nào, đó là các chuyên gia hàng đầu thế giới và dịch vụ chăm sóc y tế sang trọng bậc nhất.

Jordan Shlain, bác sĩ nội khoa và đối tác quản lí của Private Medical - một dịch vụ cao cấp, cho biết dù có phải đi xin, đi mượn hay bỏ tiền ra mua, bằng mọi giá họ phải có được thứ mình cần. Cuối cùng thì công ty đã chuẩn bị được hàng trăm bộ đồ bảo hộ toàn thân để phục vụ cho các chuyến viếng thăm tại San Francisco, Silicon Valley, Los Angeles và New Yorks.

Tim Kruse, một bác sĩ gia đình ở Aspen, Colorado, cho biết: "Người giàu có nhất định phải tiếp cận với những thứ mà người bình thường không thể tiếp cận". Nhưng điều đó cũng không thể ngăn được thắc mắc của họ về việc họ có thể có trong tay vắc xin ngừa virus corona hay không. "Nếu họ chỉ muốn biết thì, câu trả lời là không".

Các trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận trên toàn thế giới đã vượt qua con số 88.000 và hơn 3.000 người đã chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá rủi ro toàn cầu đối với căn bệnh này lên "rất cao". Nỗi lo về sự sụp đổ kinh tế đã làm đảo lộn thị trường toàn cầu. Lãi suất kho bạc đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại và khiến chỉ số S&P 500 có tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Một đồng sáng lập của một quĩ phòng hộ lớn, cho biết ông sẽ chạy theo một hướng khác trong khi đồng nghiệp của mình trốn ở hầm trú ẩn. Ông ta có thể bay đến căn nhà riêng của mình tại Ý, một đất nước mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyên người Mỹ nên tránh. Nếu sự hoảng loạn lan rộng, sẽ khiến cho vé máy bay rẻ hơn, ông nói thêm. 

Giới nhà giàu Mỹ chuẩn bị cho dịch virus corona như thế nào? - Ảnh 2.

Park Avenue, khu dân cư đắt đỏ, xa xỉ và quyền lực bậc nhất tại thành phố New York City. (Ảnh: REUTERS).

Charles Stevenson, một nhà đầu tư, từng là Chủ tịch hội đồng quản trị lâu năm tại Park Avenue co-op, nơi ở của nhiều tỉ phú, đã ở lại Southampton.

"Lúc này, tôi không cảm thấy lo lắng lắm vì nó không ở gần tôi", Stevenson nói. "Nếu có người ở nơi này nhiễm virus corona, tôi sẽ rời khỏi đây". Ông sẽ bay đến Ihado và cách li mình ở trong phòng, gia đình của ông cũng có thể tham gia cùng nếu họ muốn. "Điều đó phụ thuộc vào lựa chọn cá nhân mà thôi".

Theo Mitchell Moss, chuyên gia về chính sách và qui hoạch đô thị tại Đại học New York, các cặp vợ chồng giàu có thực tế sẽ không trải qua khó khăn cùng nhau.

"Điều này sẽ khiến những cuộc hôn nhân của người giàu không còn cơm lành canh ngọt nữa", ông Moss nói, "những người vợ và người chồng mà đi du lịch bây giờ thì cần phải dành thời gian với người mà họ đã kết hôn".

Tổng thống Trump đã dự đoán virus sẽ biến mất như "một phép màu". Còn Đảng dân chủ đang vạch ra các nhu cầu về tài trợ, bao gồm việc đảm bảo một loại vắc xin có giá cả phải chăng. 

 Theo bác sĩ phẫu thuật Jerome Adams, khẩu trang không thể giúp công chúng ngăn chặn hiệu quả virus corona, dù những người chăm sóc sức khỏe sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh nếu như họ không đeo. "Nghiêm túc đi nào mọi người, đừng mua khẩu trang nữa", Adams viết trên trang cá nhân của mình. 

Jewel Mullen, chủ nhiệm khoa tại Đại học Texas của Trường Y Austin’s Dell, cho biết hàng triệu người Mỹ không đủ khả năng để dự trữ vật tư, hoặc không có một bác sĩ tốt để xin lời khuyên, ngay cả trong những ngày bình thường. 

Giới nhà giàu Mỹ chuẩn bị cho dịch virus corona như thế nào? - Ảnh 3.

Jamie Dimon cho biết ông đã có một cơn ác mộng về virus corona. (Ảnh: CNBC)

JPMorgan Chase & Co., ngân hàng thương mại lớn nhất của Mỹ, đã ngăn nhân viên tham gia bất kì chuyến công tác nào nếu không cần thiết. Họ đã trở thành một trong các công ty lớn hạn chế việc di chuyển, phân công các đội nhóm và thương nhân đến các địa điểm khác, hoặc cách li nhân viên. 

Jamie Dimon, Giám đốc điều hành ngân hàng này, cho biết không lâu trước khi có thông báo, ông đã mơ thấy mình và các tỉ phú khác nhiễm virus từ Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra hồi tháng 1, tại Thụy Sĩ. 

Tag:
chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.