Nhật Bản phát cho mỗi người dân 930 USD để giảm tác động của Covid-19

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng chính sách, hỗ trợ người dân để vượt qua khó khăn do ảnh huong3 của dịch Covid-19. Mỗi người dân không phân biệt mức lương, sẽ được hưởng 100.000 yên tiền mặt.
Nhật Bản hỗ trợ cho mỗi người dân 930 đô la để giảm thiểu tác động của Covid-19 - Ảnh 1.

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định hỗ trợ mỗi người dân không phân biệt thu nhập 100.000 yên, điều chỉnh lại kế hoạch trước đó chỉ cấp tiền cho một số hộ gia đình. (Ảnh: Nikkei Asian Review).

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ mỗi người dân bất kể mọi thu nhập 100.000 yên tiền mặt (tương đương với khoảng 930 đô la) để giảm bớt gánh nặng kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Thủ tướng Shinzo Abe đã chuyển kế hoạch cho người đứng đầu của đối tác liên minh cấp dưới Komeito, Yamaguchi Natsuo, qua điện thoại vào thứ Năm. Abe cho biết ông dự định thay đổi đề xuất ngân sách bổ sung của chính phủ cho năm tài khóa 2020, để đảm bảo nguồn quỹ cần thiết.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vào đầu ngày, Yamaguchi đã yêu cầu Abe đưa ra gói hỗ trợ bằng tiền mặt trị giá 100.000 yên cho người dân, bất kể mức thu nhập nào. Yamaguchi cho biết điều này sẽ thay thế kế hoạch trước của chính phủ, trao 300.000 yên cho các hộ gia đình bị mất thu nhập do sự lây lan của dịch bệnh. 

 Nội các của ông Abe dự kiến sẽ trình gói ngân sách bổ sung cho nghị viện vào thứ Hai tới.

Trước đó, chính phủ ban đầu dự định trao 300.000 yên cho các hộ gia đình đủ điều kiện bị mất thu nhập, nhưng việc này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích nặng nề, vì các khoản thanh toán được xem là quá phức tạp và quá nhỏ. Việc phân phối 100.000 yên cho mỗi người dân sẽ tiêu tốn của chính phủ hơn 1.200 tỉ yên, tương đương với khoảng 11 tỉ đô la Mỹ.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, đến sáng 16/4, số ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản là 9.442 người, trong đó có 712 người trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu tại cảng Yokohama. Số ca tử vong là 192 trường hợp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay cũng đã quyết định mở rộng tình trạng khẩn cấp ra toàn quốc, từ 7 tỉnh thành lên 47, do dịch bệnh tiếp tục lan rộng, theo nguồn tin từ Nikkei. Tình trạng khẩn cấp sẽ diễn ra cho tới ngày 6/5, áp dụng đối với tất cả các khu vực, bao gồm cả các khu vực đã được chỉ định trước đó là Tokyo và Osaka.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế, hôm nay đã yêu cầu một hội đồng chuyên gia về virus để đưa ra một khuyến nghị về tình trạng khẩn cấp mở rộng trên toàn quốc. Ông cũng sẽ báo cáo với Ủy ban Nghị viện Liên hợp vào cuối ngày, và nhóm biện pháp đối phó của chính phủ sau đó sẽ đưa ra quyết định chính thức.

Chính phủ đặt mục tiêu áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn để người dân ở nhà. Thủ tướng Abe cho đến nay đã cố gắng ngăn chặn virus bằng cách giảm ít nhất 70% tương tác xã hội của người dân Nhật Bản.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.