Những điều bạn cần biết trước khi ăn chay thuần

Một trong số những lí do khiến mọi người ăn chay là vì muốn cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi lớn.
 

Khi ăn chay thuần tức là bạn sẽ không ăn hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm làm từ động vật nào, kể cả pho-mát. Thậm chí, bạn sẽ không sử dụng bất cứ vật dụng làm từ da và các sản phẩm làm đẹp thử nghiệm trên động vật.

Nếu bạn đã quyết tâm theo đuổi chế độ ăn chay thuần, hãy chọn một thời điểm để dần dần bắt đầu. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi trước với chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo chế độ ăn chay thuần của bạn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.

Tìm các sản phẩm có biểu tượng cruelty-free (nhân đạo)

nhung dieu ban can biet truoc khi an chay thuan
Biểu tượng cruelty-free mà những người bắt đầu ăn chay cần chú ý (Ảnh: nanshy)

Trước khi mua bất kỳ sản phẩm làm đẹp hoặc chăm sóc tại gia nào, hãy tìm biểu tượng cruelty-free để đảm bảo rằng động vật không bị xâm phạm trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Có công thức sữa riêng

Với những người ăn chay thuần, những chế phẩm từ sữa hoàn toàn không được sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể tự làm các loại sữa hạt. Với các công thức tham khảo trên mạng, bạn có thể tự “sáng tạo” các công thức sữa của riêng mình.

Lắng nghe cơ thể

Cho dù bạn ăn chay thuần trong một ngày, một tuần, một tháng hoặc ăn chay trường, sức khỏe của bạn đều được cải thiện từng ngày. Tuy nhiên, bạn cần học cách kết nối và lắng nghe cơ thể của mình. Đây là yêu cầu bắt buộc dù bạn theo bất cứ lối sống nào. Hãy tập trung vào những thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng lớn để bạn có thể học tập và làm việc cả ngày.

Đừng quá khắt khe

nhung dieu ban can biet truoc khi an chay thuan
(Ảnh: healthwholeness)

Tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người không giống nhau, do vậy, họ biết cách xây dựng chế độ sống và thói quen sinh hoạt cho chính mình. Không phải tất cả mọi người đều có thể theo chế độ ăn chay. Đừng phán xét người khác nếu họ không ăn chay giống bạn.

Tham khảo các công thức món ăn chay yêu thích

Khi mới bắt đầu ăn chay thuần, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lên thực đơn cho cả tuần và phải dành nhiều thời gian hơn để nấu ăn. Việc nấu nướng với các nguyên liệu chỉ xoay quanh thực vật sẽ là thử thách đối với những người vốn đã quen cung cấp đạm, preotein từ thịt. Hãy chọn một số công thức nấu ăn bạn yêu thích và làm quen với các thành phần mới như hạt quinoa và tempeh.

Không mua thực phẩm chế biến

Không ăn hoặc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, ngay cả khi trên nhãn có ghi dòng chữ “Dành cho người ăn chay”. Mặc dù nhiều loại thực phẩm như khoai tây chiên hay bánh kẹo được coi là thuần chay, nhưng những món ăn này không phù hợp với lối sống lành mạnh bạn đang xây dựng cho chính mình.

Bù đắp vitamin và khoáng chất

nhung dieu ban can biet truoc khi an chay thuan
(Ảnh: blackmores)

Những người ăn chay thường được khuyên nên sử dụng thêm thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cung cấp vitamin khoáng chất từ chính những bữa ăn hàng ngày.

Bổ sung protein cho cơ thể

Câu hỏi mà hầu hết tất cả những người ăn chay đều nhận được là: "Bạn cung cấp protein bằng cách nào?" Khi không ăn thịt, ngũ cốc không chứa gluten như quinoa, kiều mạch và gạo lứt, các loại hạt, đậu... đều là nguyên liệu chủ yếu của chế độ ăn chay vì chúng chứa protein thực vật. Spirulina - một loại tảo xanh lục cũng là một nguồn protein thuần chay.

XEM THÊM

nhung dieu ban can biet truoc khi an chay thuan Nếu muốn ăn chay thuần , hãy lắng nghe cơ thể

Khi ăn chay thuần, cơ thể sẽ có những thay đổi tích cực về cân nặng, các chỉ số về lượng đường, mỡ trong máu... ...

nhung dieu ban can biet truoc khi an chay thuan 9X chia sẻ bí quyết ăn chay mà vẫn ‘đủ sức’ tập gym

Hiện nay, nhiều người ăn chay không chỉ vì lí do tâm linh mà còn muốn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc đảm bảo ...

nhung dieu ban can biet truoc khi an chay thuan Thực đơn ngon mắt bổ dưỡng cho thử thách 7 ngày ăn chay

Với thực đơn ăn chay ngon mắt, phong phú hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng của chị Nguyễn Thị Nhung (Buôn Ma Thuột), ...

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.