Chị Nhung chia sẻ, hiện tại chị đã áp dụng phương pháp ăn sạch Eat Clean được gần một năm và mỗi tháng chị đều ăn chay 2 ngày. Chị vô tình biết đến thông tin về cuộc thi thử thách 7 ngày ăn chay trong hội nhóm ăn sạch. Thử thách có 2 loại cho người tham gia lựa chọn. Loại 1 là ăn thuần chay (Vegan) – hoàn toàn cắt bỏ sữa, bơ có nguồn gốc từ động vật, không trứng và cả không sử dụng mật ong. Loại 2 là ăn chay (Veggie) – vẫn được dùng trứng, sữa và mật ong. Vì muốn thử thách bản thân nên chị đã chọn ăn chay thuần.
Nhung không hề gặp bất cứ khó khăn nào trong việc ăn chay thuần, ngay cả việc lên thực đơn cũng không thể “gây khó dễ” cho cô. Cô chia sẻ: “Mình không bị thèm hay ‘cuồng’ thịt. Trong 7 ngày mình đã hoàn thành xuất sắc giữa bao cám dỗ từ người thân, gia đình và bạn bè”. Vì trước đó bản thân cũng đã lên tinh thần trước, nên khi mọi người xung quanh rủ rê và mời Nhung hết món này đến món khác, cô vẫn “dửng dưng thờ ơ” và giữ vững quyết tâm.
Khi ăn chay, nguồn protein, chất béo từ động vật sẽ không được cung cấp cho cơ thể. Thay vào đó, chị sẽ sử dụng thực phẩm từ thực vật: protein có trong các loại hạt, ngũ cốc lứt, đậu phụ, cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ, các hạt ép dầu như hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương; sử dụng tinh bột hấp thụ chậm như yến mạch, gạo lứt, khoai lang, bột mì nguyên cám; chất béo có trong quả bơ, dầu oliu, dầu lạc; vitamin có trong các loại rau, quả và nấm.
Thực đơn của Nhung gồm 3 bữa chính/ngày và 2 bữa phụ lúc 10h sáng và 3h chiều với khoai lang hấp rắc mè rang hoặc táo xanh ăn cùng bơ lạc tự làm. Các món ăn trong thực đơn đều đáp ứng đủ tiêu chí nhanh gọn nhưng vẫn đủ chất và đặc biệt là dễ chế biến không phức tạp, ai cũng có thể áp dụng theo.
Tất cả các món ăn trong thử thách này đều là cô tự mày mò học hỏi và tham khảo từ các chuyên gia dinh dưỡng ở Facebook, Instagram và Pinterest. Cô cho biết nếu hình ảnh món ăn không có công thức, Nhung sẽ tự tạo ra công thức của riêng mình.
Sau 7 ngày ăn phương pháp chay thuần, Nhung cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, vòng bụng thu nhỏ hơn. Nhưng cô vẫn duy trì, kết hợp với tập gym và cardio đều đặn 90 phút mỗi ngày.
Trong thực đơn 7 ngày ăn chay, chị Nhung chia sẻ món tâm đắc nhất là món bánh mỳ nguyên cám kẹp đậu cho bữa ăn tối ngày cuối cùng trong thử thách. Chị cho biết, chị tự làm và nướng bánh mỳ nguyên cám trước đó. Việc còn lại là chuẩn bị phần nhân bên trong.
Món bánh hamburger cho người ăn chay. |
Nguyên liệu chuẩn bị: - Đậu gà - Hạt đậu cô ve trắng - Đậu đen - Bột bắp (dùng để tạo độ kết dính) - Hành lá cắt nhỏ - Rau xà lách, cà chua - Tỏi, muối, dầu lạc Cách làm: Bước 1: Ngâm các loại đậu đến khi đậu nở (riêng đậu đen cần ngâm trong 8-12 tiếng) và rửa sạch lại với nước, để ráo. Bước 2: Cho đậu và hành lá xay nhuyễn. Cho thêm bột bắp và trộn cho tất cả đều nhau. Dùng tay tạo thành khối chữ nhật hoặc tròn (tùy vào khổ bánh mì). Bước 3: Cho chảo cùng dầu lạc lên bếp. Khi dầu nóng, cho thành phẩm vào chiên vàng đều 2 mặt với mức lủa nhỏ. Bước 4: Phi tỏi băm với dầu lạc cho thơm để làm sốt. Sau đó, cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào cùng, nêm thêm muối hạt, tiêu cho vừa ăn. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn. Bước 5: Xếp rau xà lách đã được làm sạch lên bánh mỳ. Đặt miếng đậu chiên lên trên, xếp thêm cà chua cắt lát và rưới sốt. |
Sau thử thách, chị Nhung cho biết: “Ăn chay như thế này không chỉ là 7 ngày mà dài hơn nữa mình vẫn có thể tiếp tục duy trì được. Vì mình cảm thấy rất hứng thú và yêu thích với chế độ ăn lành mạnh này. Từ nay mình sẽ không chỉ ăn chay 2 lần/tháng mà mình sẽ ăn chay 1-2 lần/tuần”. Bên cạnh đó, phương pháp Eat Clean vẫn luôn là thói quen trong lối sống lành mạnh của chị.
Một số món ăn trong thực đơn thử tháng 7 ngày ăn chay của chị Nhung:
XEM THÊM
Kinh nghiệm và công thức chế biến nhiều món chay bổ dưỡng của nữ giảng viên ở TP HCM
Mỗi người đến với ăn chay với một lý do thú vị khác nhau. Đối với chị Hiền Thanh, ăn chay là một phần của ... |
Thực đơn ăn dặm toàn món chay bổ dưỡng mẹ 8X tạo phúc duyên cho con
Khi nấu các món chay và cho con ăn chay ngay từ những ngày đầu ăn dặm, chị Thùy Linh (Hà Nội) mong muốn tạo ... |
Mẹ Việt ở Hàn Quốc mê nấu nhiều món chay thơm ngon, bổ dưỡng đãi cả nhà
Chị Ái Liên rất yêu thích công việc nội trợ, nấu nướng. Vì thế, chị thường vào bếp nấu nhiều món ngon, trong đó có ... |
Ngắm những món chay vừa ngon miệng vừa đẹp mắt của người phụ nữ đảm đang
Có duyên ăn chay và đến với việc ăn chay như một lẽ tự nhiên, chị Phạm Loan luôn tìm đến niềm vui trong cuộc ... |
Nhân mùa Vu Lan, ăn những món chay ngon vì sức khỏe
Những món chay dường như là điều không thể thiếu để có một mùa Vu Lan trọn vẹn. Ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích ... |
Lối sống 11:03 | 23/08/2018
Lối sống 04:42 | 13/08/2018
Lối sống 07:29 | 26/07/2018
Lối sống 23:12 | 25/07/2018
Lối sống 04:35 | 25/06/2018
Lối sống 13:00 | 19/06/2018
Lối sống 13:00 | 03/04/2018
Lối sống 23:30 | 01/03/2018