Gợi ý cách làm những món ăn chay cho mùa lễ Vu Lan |
Thực đơn 30 ngày chay mùa Vu lan: Bún xào chay cho mùng 1 thanh vị |
Chuẩn bị tới lễ Vu Lan, một thực đơn chay mỗi ngày là điều mà bạn cần khi có ý định thay đổi những bữa ăn thịt cá bình thường. Dưới đây là gợi ý nhỏ cho 3 bữa sáng, trưa, tối trong ngày mùng 2 của tháng ăn chạy.
1. Bữa sáng:
Bữa sáng cần ăn nhẹ nhàng, đủ chất, và ưu tiên nhanh gọn trong khâu chuẩn bị cũng như chế biến. Bạn có thể ăn bánh mì bì chay, cùng một cốc sữa đậu nành cho bữa sáng.
Bánh mì bì chay
Bữa sáng nhanh gọn, tiện lợi cho gia đình bạn - Ảnh: Foody |
Nguyên liệu :
- 1 miếng đậu hũ
- 1 củ sắn nhỏ
- 2 củ khoai tây loại vừa (hoặc khoai lang)
- 1 gói miến nhỏ
- 50g thính gạo rang
- Chút bột ngọt
- 1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Chút tiêu
- Bơ rô chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tõi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .
Cách làm :
Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ. Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng. Miến nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn.
Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến, nêm gia vị cho vừa ăn, sau cùng trộn bột thính cho đều + vài muỗng soup dầu tõi hoặc bơ rô phi thơm. Ăn kèm với bánh mì và đồ chua rất ngon.
2. Bữa trưa
Bữa trưa thường đòi hỏi nhiều món cho cả gia đình, gồm món canh, món mặn, món nhẹ, có thể có thêm món ăn kèm. Đây là thực đơn gợi ý cho bạn.
Nem chay vỏ bưởi
Món ăn nhẹ nhàng mà khá ngon và lạ - Ảnh: Pinterest |
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi: 500g (2 quả)
- Đu đủ xanh bào sợi: 400g (phơi héo còn 1 chén)
- Nước ép khế chua (khế xanh): 1 chén
- Ớt hiểm: 3 trái
- Ớt sừng: 1 trái
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Thính gạo: 1 muỗng
- Lá chùm ruột non, lá chuối
- Dây cột, túi nylon nhỏ, màu hồng thực phẩm,
- Muối, đường, tiêu sọ giã bễ, tiêu đen, phèn chua, dầu ăn
- Bột ngọt từ Nấm Hương và Hạt Sen
Cách làm:
Tỏi băm vắt lấy nước và xác để riêng. Ớt hiểm cắt nhỏ, ớt sừng cắt lát. Vỏ bưởi gọt lấy phần trắng, cắt lát thật mỏng. Pha hỗn hợp gồm 2 lít nước, 2 muỗng phèn chua, 1 muỗng muối. Ngâm vỏ bưởi vào bóp kĩ, xả với nước nhiều lần cho vỏ bưởi hết the, vắt ráo còn 200g.
Đun tiếp 2 lít nước sôi, 1 muỗng phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc vừa chín, vỏ bưởi vừa trong lại thì vớt ra xả qua nước lạnh, vắt ráo.
Đu đủ cắt sợi, rửa qua nước muối, nước có phèn chua, xả sạch, vắt ráo rồi phơi héo.Trước khi trộn nem: rửa đu đủ lại bằng nước ấm, vắt ráo.
Cho vào cối giã nhuyễn hỗn hợp gồm: 200g vỏ bưởi, 1 chén nước khế, 2.5 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt Ajinomoto, 1 muỗng hạt nêm Aji-ngon từ nấm hương và hạt sen, 2 muỗng nước tỏi và ít màu thực phẩm.
Phi thơm tỏi với 2 muỗng dầu, cho hỗn hợp vỏ bưởi vào xào kĩ với lửa vừa, khi thấy vỏ bưởi trong và ráo thì cho sợi đu đủ, ớt hiểm cắt lát, 2 muỗng tiêu sọ giã bể và thính vào trộn đều và tắt lửa.
Gói nem: Chia nem ra thành 15 phần, nén cho nem có hình vuông, gắn thêm 1 lát ớt sừng, tiêu đen, bọc lá chùm ruột và gói lại bằng lá nylon rồi gói lại bằng lá chuối bên ngoài. Cột dây treo thành chùm. Để nơi ấm 2-3 ngày sau là dùng được, ăn kèm với rau răm.
Mắm chưng chay
Món ăn được không ít người ăn chay trường lựa chọn - Ảnh: Vietnamanchay |
Nguyên liệu
- 3 cái nấm tươi màu nâu rửa sạch cắt nhỏ, nấm làm cho mắm xốp vả mềm mại hơn.
- Boa rô thái nhỏ
- Tàu hũ kỵ 1/3 gói ngâm nước cho mềm, lấy ra vắt bớt nước, thái nhỏ
- 1 miếng đậu hũ non
- 1 bó bún tay ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo, cắt nhỏ
- 1 nắm tay nấm mèo ngâm cho mềm, vớt ra thái nhỏ
- 1 hũ chao đỏ cho có màu đẹp và có vị béo
- 1 muỗng canh sả bằm, 1 muỗng canh gừng thái sợi
- 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê bột mì cho mắm cứng và kết độ dính, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1/2 chén tương cự đà cho có mùi mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn để mắm được mướt.
Cách làm
Bỏ tất cả vật liệu trên vào máy xay, đừng xay nhuyễn quá. Nếm lại cho vừa ăn trước khi bỏ vào hấp.
Múc mắm vào chén nhỏ, đừng quá đầy vì mắm sẽ nờ ra, lấy food wrap bao chén mắm lại, lấy tay đè xuống cho mặt mắm bằng phẳng. Bao food wrap cho vào nồi hấp mắm sẽ khô ráo hơn, vì nếu không có food wrap khi hấp nước sẽ nhỏ xuống mắm, mắm sẽ bị nhão. Hấp khoảng 20-25 phút.
Pha tí bột năng với xíu nước cùng 3 giọt màu vàng, 1-2 giọt màu đỏ trộn đều, đổ màu lên trên mắm trải ra cho đều để có màu vàng hấp dẫn. Nếu không có màu không cần bỏ, mắm vẫn ngon nhưng không được đẹp.
Mắm chín lấy mắm ra để nguội, mắm ăn nguội mới ngon. Món này ăn với cơm nóng, Đậu bắp luộc, hoặc kèm với dưa leo, cà chua, rau thơm và vài lát ớt.
Canh đậu hũ nấm
Canh chay thanh tịnh - Ảnh: Ẩm thực 365 |
Nguyên liệu :
- 5 miếng đậu hũ non trắng
- Nửa trái dứa
- 2 trái cà chua vừa chín
- 2 lát me chín
- 200g giá, ớt, rau ôm, ngò tây
- Bột ngọt, đường, muối
- 200g nấm rơm
Cách làm :
Đậu hũ non xẻ dọc ra làm tư, xong lấy mỗi miếng cắt ra làm đôi. Dứa xắt lát mỏng theo chiều của mắt dứa. Cà chua xắt theo chiều dọc của trái cà, xắt ra làm 8 miếng. Nấm rơm rửa sạch xắt ra làm 3.
Nấu nước sôi độ 1 lít nước, cho me vào, me mềm, vớt ra, cho dứa, đậu hũ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào. Dầm me, chế vào nồi canh, nêm vừa chua là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Bắc xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào. Món canh này ăn kèm với bún rất ngon.
Kim chi đại hàn
Lựa chọn cho những người thích đồ ăn Hàn Quốc - Ảnh: Vietravel |
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải thảo (cải làm kim chi)
- Ớt bột làm kim chi
- Gừng
- Hành tây 3 củ
- Một ít ớt sừng trâu
- Muối
- Đường
- Bột ngọt (tùy ý)
Cách làm:
Cải mua về cắt làm tư không rửa nước, sát kỹ muối từ trong bẹ cải đến ngoài cho cải chín, để cải 5-6 tiếng, gừng, hành tây 3 củ, một ít ớt sừng trâu (không có ót sừng trâu, làm ớt thường cũng được), tất cả xay nhuyễn.
Trộn ớt vào hỗn hợp trên, thêm muối, đường, bột ngọt, nếm hơi mặn. Cải sau khi để 6h rửa sạch cho hết muối mặn, bóp nhẹ cho khô, để ráo, đeo găng tay vào sát đều hỗn hợp ớt vào từng bẹ cải cho cải thấm. Để cải vào thố đậy kín. Sau đó để ở nhiệt độ bên ngoài từ 8 đến 10h mới cho cải vào tủ lạnh ăn dần.
3. Bữa tối
Bữa tối nhẹ nhàng thanh đạm sẽ khiến những mệt mỏi của một ngày làm việc được xua tan.
Đậu hũ kho sả
Món chay vừa đẹp mắt vừa ngon miệng - Ảnh: Phật học đời sống |
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hủ
- 2 củ cà rốt
- 1 gói gia vị bò kho
- Ngò gai + lá quế
- Hạt nêm chay + nước tương + nước mắm chay + đường + dầu màu điều
- Sả + ớt
- 1 hộp nấm linh chi hoặc nấm đùi gà
- 1 củ hành tây (tùy thích)
- Bánh mì ăn kèm
Cách làm.
Nấm cắt gốc và rửa sạch với nước muối loãng. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Đậu hủ cắt miếng vuông và chiên vàng. Hành tây cắt múi cam nhỏ, lá quế + ngò gai cắt vừa.
Bắt chảo cho dầu vào cùng dầu màu điều cùng sả và ớt bằm vào xào.
Tắt bếp cho phân nửa gói gia vị bò kho vào cùng đường + hạt nêm + nước mắm chay + nước tương trộn đều. Sau đó mở lửa nhỏ, đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại và lại tắt bếp để gia vị không bị cháy.
Cho đậu hủ & nấm vào đảo đều. Cho ít nước lọc hoặc nước dừa vào rồi bật bếp nấu cho thấm gia vị. Sau đó cho cà rốt vào nấu đến khi cà rốt chín thì nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho củ hành tây vào.
Khi ăn dọn kèm bánh mì hoặc hủ tiếu và rắc ngò gai cùng lá quế lên tô đậu hủ kho sả.
Chả giò rau củ
Chỉ cần trang trí đơn giản cũng đã có một đĩa đồ ăn siêu đẹp mắt . Ảnh: Bếp gia đình |
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt
- 1 hộp vỏ bánh chiên chả giò loại nhỏ (đông lạnh)
- 1 củ khoai tây
- 1 trái dưa leo
- 1 tuýp vegenaise hoặc Just Mayo (mayonaise thuần chay)
- Ba rô
- Gia vị (bột nêm chay, đường), mè, bột năng.
Cách làm:
Để vỏ bánh ra ngoài cho tan đá. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, luộc sơ. Sau đó cắt khúc dài cùng với dưa leo.
Trộn đều gia vị với sốt mayonnaise chay, ba rô cho vừa ăn. Bột năng hòa với nước lạnh, cho vào lò vi sóng chừng nửa phút tạo thành chất keo lỏng.
Trải vỏ bánh, quét một lớp bột năng, xếp lần lượt một khúc cà rốt, khoai tây, dưa leo vào rồi cho sốt vào. Cuộn tròn lại, quét bên ngoài một lớp bột năng rồi lăn qua một lớp mè. Chiên vàng. Dùng nóng.
Canh bí ngòi đậu hũ
Canh nhẹ cho cuối ngày. Ảnh: Ăn chay |
Nguyên liệu:
1 quả bí ngòi
3 miếng đậu hũ trắng
Muối, hạt nêm chay, hành boa-rô
1 muỗng canh nước tương, 6 chén nước
Cách làm:
Đậu hũ cắt miếng vuông. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ hoặc giữ nguyên nếu muốn, cắt khoanh mỏng, cắt đôi.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành boa-rô, nêm nước tương vào đảo đều cho ớt chín. Cho 1 lít nước vào nấu sôi. Thêm đậu hũ vào nấu trong 10 phút. Sau đó thêm bí ngòi vào nấu trong 3-5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm chay vừa ăn. Tắt bếp, múc canh bí ngòi đậu hũ ra tô, dùng nóng.
Gợi ý cách làm những món ăn chay cho mùa lễ Vu Lan
Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lễ Vu Lan đến cũng là lúc mọi người bắt đầu tháng ăn chay. Đây được coi như ... |
Siêng ăn chay, năng đi chùa có giúp phòng tránh đen đủi trong tháng cô hồn?
Nhiều người cho rằng tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn là tháng đáng sợ nhất trong năm nên cần chủ động kiêng khem ... |
Tháng cô hồn: Ăn chay có tốt không?
Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch), nhiều người bắt đầu ăn chay. Không chỉ là một thói quen, một số người thực hiện việc ... |
Lối sống 02:00 | 26/08/2018
Thời sự 00:21 | 25/08/2018
Lối sống 03:25 | 24/08/2018
Lối sống 11:03 | 23/08/2018
Lối sống 08:34 | 23/08/2018
Lối sống 08:35 | 22/08/2018
Lối sống 03:05 | 17/08/2018
Lối sống 01:30 | 15/08/2018