NSƯT Thành Lộc: 'Anh Lê Bình ra đi, tôi mừng hơn là buồn'

“Sự cống hiến tài năng để tạo nên bề dày cho hoạt động chuyên nghiệp mới quan trọng. Anh Lê Bình là một trong những người âm thầm, lặng lẽ tạo nên diện mạo chuyên nghiệp cho cả sân khấu và điện ảnh…”, nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ.

Sáng 1/5, nghệ sĩ Lê Bình đã từ biệt làng nghệ thuật Việt Nam sau hơn một năm âm thầm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Trong những ngày qua, rất nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp đã đến tiễn biệt nam diễn viên gạo cội tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5, Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp, TP.HCM.

Chia sẻ với VietNamNet, nghệ sĩ Thành Lộc - một đồng nghiệp lâu năm từ những ngày còn diễn chung ở sân khấu kịch 5B cho biết thời điểm hai anh em còn cộng tác với nhau tại nhà hát 5B đã diễn với nhau rất nhiều vở, rất quý mến nhau.

“Sau này, khi tôi không còn sinh hoạt với 5B nữa thì anh em cũng ‘đứt đoạn’ luôn. Thỉnh thoảng, chúng tôi có gặp nhau trong một vài tập phim truyền hình”, anh chia sẻ.

NSƯT Thành Lộc: Anh Lê Bình ra đi, tôi mừng hơn là buồn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thành Lộc đến viếng người đồng nghiệp lâu năm.

Khi được hỏi về những ấn tượng mà Thành Lộc dành cho cố nghệ sĩ Lê Bình, anh nói: “Thật ra, anh Bình là người ít nói nhưng làm nhiều. Tôi nghĩ đây là tính cách rất hay. Đặc biệt, anh Bình không thừa nhận mình là người hoạt động trên sân khấu chuyên nghiệp vì anh xuất thân từ phong trào quần chúng. Sau đó, anh viết kịch, tham gia diễn xuất. Từ đó, anh mới trở thành chuyên nghiệp.

Anh Lê Bình có cái hay là khi nhiều nghệ sĩ bàn tán về vấn đề học thuật thì anh im lặng, không nói gì cả. Anh chỉ ngồi nghe và cười thôi. Bù lại, những tác phẩm của anh được các sân khấu chuyên nghiệp sử dụng hết. Anh không phải là người luyên thuyên. Anh tự biết mình là ai. Anh luôn cho rằng: 'Khi mà tôi tranh luận thì chắc cũng không lại ai" ,Thành Lộc nói thêm.

Nghệ sĩ Thành Lộc cho hay Sân ga tình người được xem là một trong những kịch bản đầu tiên khi Lê Bình bắt đầu viết kịch. Lúc bấy giờ, sân khấu 5B Võ Văn Tần chỉ dừng lại ở mức độ là câu lạc bộ sân khấu thể nghiệm, chưa được xem là chuyên nghiệp. Nhưng những tiết mục được đứng trên sân khấu thể nghiệp 5B Võ Văn Tần đều là những tiết mục có chất lượng và được nhiều người kiêng nể.

Tại thời điểm thập niên 1980, những tiết mục này đều là của các anh em đạo diễn tốt nghiệp trường sân khấu ra nhưng không có chỗ làm, không được ai công nhận.

NSƯT Thành Lộc: Anh Lê Bình ra đi, tôi mừng hơn là buồn - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thành Lộc cầu nguyện cho diễn viên gạo cội Lê Bình.

Hồi tưởng về quá khứ, Thành Lộc cho biết những tiết mục trên sàn diễn 5B Võ Văn Tần có rất nhiều người trong giới nghệ sĩ chuyên nghiệp bằng mặt nhưng không bằng lòng, tức là thừa nhận những người trẻ làm hay nhưng không xem đó là chuyên nghiệp.

“Họ vẫn xem đó là những sinh viên mới ra trường. Vậy thôi! Nhưng mà sau cái “Sân ga tình người” ấy, anh Lê Bình đâu có dừng lại ở đó. Anh không chỉ dừng ở chỗ một tác giả chuyên viết kịch bản không chuyên mà còn với tư cách là một diễn viên nữa. Nếu xem ra mật độ anh ấy xuất hiện trên phim truyền hình thì anh xuất hiện còn nhiều hơn diễn viên chuyên nghiệp khác”, nam diễn viên chia sẻ về nghệ sĩ Lê Bình.

Thành Lộc cho biết bản thân không bất ngờ khi nghe tin nghệ sĩ Lê Bình mắc bệnh ung thư phổi vì biết đồng nghiệp hút thuốc rất nhiều.

“Khi nghe tin anh Bình ra đi, tôi lại mừng hơn là buồn. Không đau đớn, không kéo dài, không làm khổ người thân… Sự ra đi đó là tìm đến sự an lành. Chỉ tiếc là tư duy của anh cho nghệ thuật vẫn còn đầy ắp. Ở độ tuổi của anh vẫn còn sung sức lắm. Mình chỉ tiếc điều đó nhưng mà thôi, đời sống phải có sự kế thừa. Phải có người ra đi, phải có người tiếp tục con đường. Cho nên tôi tiếp nhận sự ra đi của anh trong một tâm thái rất bình an”.

Nghệ sĩ Lê Bình tên thật là Lê Thanh Sơn, sinh năm 1953, quê gốc ở Sa Đéc (Đồng Tháp) nhưng lại sinh ra và lớn lên ở TP.HCM. Ông phát hiện ung thư phổi vào khoảng tháng 3/2018 và chống chọi với căn bệnh hơn một năm ròng rã. Theo di nguyện của nam diễn viên, thi thể của ông sẽ được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa vào ngày 4/5.
chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.