Nước sạch Sông Đà cấp trở lại, nhưng nước lọc đóng chai ở cửa hàng, siêu thị vẫn hết trong tích tắc

Sáng nay, dù Nước sạch sông Đà đã thông tin cấp nước trở lại, nhưng người dân vẫn đổ xô đi mua nước đóng chai, đóng bình, khiến mặt hàng này chỉ trong tích tắc đã "cháy hàng" tại các siêu thị lớn.

Ngày 15/10, trước thông tin nguồn nước sông Đà nhiễm dầu, TP Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwasupco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Sau thông báo này nhiều cửa hàng tạp hoá, siêu thị đã rơi vào tình trạng "cháy" mặt hàng nước lọc đóng chai loại 1,5 lít, 5 lít và bình 20 lít. 

Người dân ùn ùn đi mua, nước lọc đóng chai hết hàng tại các siêu thị lớn

DSCN0342

Hôm nay, 17/10, tại chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart+ khu vực Hà Nội đang có chương trình giảm giá khuyến mãi đặc biệt mặt hàng nước uống đóng chai. Nước uống thương hiệu Lavie chai 1,5 lít (thùng 12 chai) giảm còn 112.000 đồng/thùng. Nếu mua 3 thùng, khách hàng sẽ được tặng 1 thùng. Nhận được thông tin trên, nhiều hộ gia đình tại Hà Nội đã đổ xô đi mua nước đóng chai, khiến mặt hàng này nhanh chóng "cháy hàng" trên các kệ hàng.

DSCN0344

Tuy nhiên, giá bán lẻ nước đóng chai các thương hiệu khác vẫn không đổi. 7.800 đồng đối với Dasani chai 1.5 lít, và 8.800 đồng đối với nước uống Aquafina 1,5 lít.

DSCN0347

Theo nhân viên ngành hàng tại VinMart, từ sáng tới giờ đã có khoảng 6 chuyến hàng chuyển nước đóng chai từ kho ra siêu thị. "Cứ bày lên là hết, chỉ trong tích tắc", người nhân viên này chia sẻ.

DSCN0339

Càng về trưa, lượng người đi mua nước lọc ngày một đông.

DSCN0358

Hàng trăm xe chở hàng chất đầy những chai nước lọc đóng bình xếp hàng dài chờ thanh toán trước cửa VinMart. Trung bình, mỗi khách hàng phải bỏ ra khoảng 900.000 đồng cho một xe nước như thế này.

DSCN0352

Nhìn hình ảnh này có thể thấy nước sạch thực sự đã trở thành cuộc khủng hoảng của người dân Hà Nội.

DSCN0383

Người dân chở những thùng nước lọc đóng chai về.

DSCN0394

Tại một siêu thị lớn trên đường Trần Duy Hưng, nhân viên bán hàng khẳng định trong kho đã hết nước lọc đóng chai, và những chai nước trên kệ hàng là những chai cuối cùng.

DSCN0393

Bà bầu Minh Anh nhà ở Quốc Oai tiu nghỉu đứng trước kệ hàng. "Chị muốn mua bình 5 lít mà đến muộn quá, hết mất rồi. Mua chai 1.5 lít thì lỉnh kỉnh quá", chị Minh Anh chia sẻ.

DSCN0388

Những chai nước lọc cuối cùng trên kệ hàng.

DSCN0363

Trong khi đó, tại khu chung cư Linh Đàm, từ sáng đến giờ đã có hai xe nước sạch chở đến, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa lấy được nước. Xô, thùng, gàu chậu được huy động để tích trữ nước sạch.

DSCN0366

Anh Long, một người vận chuyển nước tại Linh Đàm cho biết từ sáng tới giờ, anh chuyển khoảng chục chuyến như này rồi. "Mỗi chuyến khoảng chục bình mà vẫn còn nhiều đơn đặt hàng đang đợi", anh Long nói.

DSCN0375

Người dân tại đây lựa chọn bình nước lọc 20 lít, với giá khoảng 65.000 đồng/bình để sinh hoạt, ăn uống.

DSCN0376

Không đợi được nhân viên vận chuyển, nhiều phụ nữ tự đi mua nước vác về. "Không mua nhanh sẽ hết đó", chi Ngọc, một cư dân tại bán đảo Linh Đàm chia sẻ.

DSCN0368

Cán bộ quản lí thị trường của TP Hà Nội cũng có mặt để kiểm tra việc tự ý tăng giá nước của các cửa hàng. Anh Hải - một chủ kinh doanh bình nước lọc, cho biết nguồn hàng đang còn rất ít, tuy nhiên cam kết sẽ không tăng giá.

DSCN0378

Những xe nước sạch của Viwaco chạy ngang dọc thành phố trong mấy ngày nay, đưa nước sạch đến các khu chung cư đông người. Tuy nhiên, theo ghi nhận, lượng nước này là không đủ với nhu cầu quá lớn của người dân thành phố.

Trước đó, người dân tại một số quận, huyện của Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... phát hiện nước ô nhiễm, có mùi nồng nặc. Hầu hết tất cả nguồn nước tại khu vực này đều do Công ty cổ phần Viwaco cung cấp.

Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội cho thấy các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần.

Sáng nay, công ty nước sạch Viwaco đã tiến hành cung cấp nước lại cho người dân nhưng khuyến cáo "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt".