Ông Tất Thành Cang tố cấp dưới gian dối, làm giả tờ trình dẫn tới sai phạm

Tại cơ quan điều tra, ông Cang nói việc ông bút phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148 và ý kiến chỉ đạo là đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế, quy định.

Trong kết luận điều tra Công an TP HCM vừa ban hành, ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí đối với hành vi thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Theo Zing, ngày 16/5/2017, sau khi nhận được tờ trình số 1148 xin chủ trương về phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ tại Sadeco của Văn phòng Thành ủy, ông Cang tổ chức họp với Văn phòng Thành ủy, sau đó có bút phê “Đồng ý” vào tờ trình trên.

Tại cơ quan điều tra, ông Cang nói việc ông bút phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148 và ý kiến chỉ đạo là đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế, quy định. Việc Văn phòng Thành ủy trình trực tiếp cho ông Tờ trình 1148 là đúng thẩm quyền.

Căn cứ vào ý kiến đồng ý của ông Tất Thành Cang, thông báo của Văn phòng Thành ủy về việc chấp thuận chủ trương, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy gồm ông Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện đã biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho đối tác chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

Ông Tất Thành Cang khai cấp dưới gian dối, làm giả tờ trình dẫn tới sai phạm - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang. (Ảnh: Tiền phong).

Ông Cang khai rằng theo tờ trình trên, ông chỉ đồng ý cho đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông. Do vốn của Văn phòng Thành ủy đầu tư là 16,7% nên không thể biết được Đại hội cổ đông Công ty Sadeco năm 2017 sẽ chọn phương án nào. 

Sau khi biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông, nhóm người đại diện vốn phải báo cáo việc thực hiện tiếp theo (giá bán, đối tượng bán, phương thức bán...) để ông Cang cho ý kiến trước khi thực hiện.

Ông Cang khai nội dung Tờ trình 1148 của Văn phòng Thành ủy là dựa trên kết quả thẩm định của Văn phòng Thành ủy, giá 40.000 đồng/cổ phần chỉ là giá dự kiến để tính toán trên nhu cầu vốn 360 tỷ đồng của Công ty Sadeco. Ông không quyết định giá 40.000 đồng/cổ phần. Việc người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy biểu quyết giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần là không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Cang khai rằng Huỳnh Phước Long (nguyên đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy) cùng với Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Công ty Sadeco) đã làm giả, hợp thức hóa Tờ trình số 12A (chỉ nêu tiêu chí chọn cổ đông chiến lược, không nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim), thay cho tờ trình số 13 (nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim) để làm căn cứ đưa vào Tờ trình 1148, trình cho Văn phòng Thành ủy xin chủ trương đồng ý của ông Cang.

Ông Cang cho rằng người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng ông Cang nắm rõ quy định việc bán cổ phần, phát hành thêm của Công ty SADECO phải thực hiện đấu giá và thực hiện thẩm định giá giá trị cổ phần theo quy định. Tuy nhiên, ông vẫn phê duyệt “Đồng ý” chủ trương phát hành cổ phần mà không chỉ đạo phải đấu giá để chọn cổ đông chiến lược.

Theo báo Pháp luật TP HCM, theo hồ sơ, các cá nhân liên quan tại Thành ủy TP HCM, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho Sadeco 940 tỷ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông nhà nước.

Bị can Cang phải chịu trách nhiệm vì gây thất thoát, thiệt hại cho Văn phòng Thành ủy tương ứng phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP HCM tại Sadeco (16,7%) là 157 tỷ đồng.


chọn