Pansy Ho, người con gái sẽ tiếp quản đế chế sòng bạc hàng chục tỉ USD của vua sòng bạc Macau

Toàn bộ đế chế của ông Vua sòng bạc Macau, Stanley Ho, được kì vọng sẽ do người con gái Pansy Ho quản lí, bao gồm 20 sòng bạc dưới sự bảo trợ của SJM, chi nhánh MGM Resorts International tại Trung Quốc, cùng các tuyến phà và trực thăng nối liền Macau - Hong Kong.
Pansy Ho, con gái của Vua sòng bạc Macau Stanley Ho, mới là người xứng đáng kế thừa đế chế sòng bạc - Ảnh 1.

Pansy Ho. (Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg).

Khoảng một giờ sau sự ra đi của tỉ phú sòng bạc Macau, Stanley Ho, người biến lãnh thổ Macau của Trung Quốc trở thành trung tâm sòng bạc lớn nhất thế giới, gia tộc lớn của ông đã tập trung trước bệnh viện tư nhân Hong Kong Sanatorium & Hospital, để báo tin. Họ cũng gửi một thông điệp rõ ràng về sự nhất trí giữa các thành viên trong gia đình.

Nhà tài phiệt 98 tuổi có tổng cộng 4 người vợ và 16 người con được công nhận. Pansy Ho, cô con gái lớn 57 tuổi của ông với người vợ thứ hai, là người được vinh dự tuyên bố sự qua đời của ông trước các nhà báo.

Trước sự ra đi của cha, người đã đưa Macau vượt qua cả Las Vegas để trở thành trung tâm sòng bạc của thế giới, áp lực đang khiến cho bà Pansy phải thống nhất lợi ích sau khối tài sản trị giá 15 tỉ USD của gia đình nhà họ Ho, làm trẻ hóa chuỗi sòng bạc lâu đời và dẫn dắt đế chế vượt qua đại dịch Covid-19, thứ khiến doanh thu sòng bạc sụt giảm hơn 90%.

Vào năm ngoái, Pansy Ho và những người anh em của mình đã kết hợp lại và nắm quyền kiểm soát chuỗi sòng bạc cốt lõi của gia đình mình, SJM Holdings Ltd. Không ai trong số những người con khác hoặc ba người vợ còn sống của Stanley gây tranh cãi công khai, mặc dù vậy các nhà đầu tư và giới phân tích vẫn cảnh giác với những căng thẳng nội bộ.

Cổ phiếu của SJM đã giảm 4,8% tại sàn giao dịch Hong Kong vào thứ Năm, sau khi tăng 7,6% trong hai ngày sau cái chết của ông Ho.

Sau sự ra đi của người cha, Pansy Ho hiện được kì vọng là sẽ củng cố quyền kiểm soát một mạng lưới lợi ích kinh doanh phức tạp, bao gồm 20 sòng bạc dưới sự bảo trợ của SJM, chi nhánh của đơn vị điều hành sòng bạc Mỹ MGM Resorts International tại Trung Quốc, ngoài ra còn phải kể cả các tuyến phà và trực thăng nối liền Macau và Hong Kong.

Đó sẽ là một thách thức trong thời kì bùng nổ. Nhưng Macau hiện đang ở giữa một cuộc suy thoái lịch sử do đại dịch, các sòng bạc về cơ bản mất hơn 1 triệu đô la mỗi ngày.

Doanh thu đánh bạc đã giảm mạnh một cách kỉ lục 97% vào tháng 4 so với cùng kì năm ngoái. Việc phục hồi được coi là điều không thể, trừ khi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus như cấm du khách Trung Quốc ra vào lãnh thổ được dỡ bỏ.

Pansy Ho, con gái của Vua sòng bạc Macau Stanley Ho, mới là người xứng đáng kế thừa đế chế sòng bạc - Ảnh 2.

Khu nghỉ dưỡng kết hợp sòng bạc City of Dreams của Melco tại Macau. (Ảnh: Justin Chin/ Bloomberg).

SJM chứng kiến một sự cạnh tranh khốc liệt

Khi bệnh dịch về cơ bản đã được kiểm soát ở Trung Quốc đại lục, Ma Cao và Hong Kong, các nhà phân tích đang hi vọng rằng các hạn chế về nhập cảnh và thị thực sẽ được nới lỏng vào tháng tới, sự phục hồi sẽ bắt đầu vào mùa hè.

Các sòng bạc hiện đang khao khát muốn lấy lại những gì đã mất, vì thế sự cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, còn SJM thì đã đánh mất thị phần cho các nhà khai thác năng động hơn từ trước khi đại dịch lây lan.

Glenn McCartney, Giáo sư Khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Macau, cho biết: Ngành công nghiệp sòng bạc sẽ cố gắng khởi động lại bằng việc mở cửa chậm, việc có thể bắt đầu cùng với "bong bóng du lịch" của các khách du lịch để tạo ra hành lang du lịch an toàn giữa Macau và người bạn láng giềng là tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Thị phần của SJM đang bị thu hẹp lại


(Đồ họa: Bloomberg).

Sự phân chia quyền lực phức tạp của SJM (quyền nắm giữ công ty được phân chia giữa ba nhánh của gia đình, bao gồm cả nhánh của bà Pansy) đã khiến cho công ty tăng trưởng chậm hơn so với các đối thủ, và dần mất đi thị phần. Đây là công ty cuối cùng trong số 6 nhà khai thác của Macau xây dựng một sòng bạc tại Cotai Strip lộng lẫy trên lãnh thổ, và đã phải trì hoãn việc mở dự án mới - Cung điện Grand Lisboa trị giá 5 tỉ USD từ cuối năm nay cho đến tháng 3 năm sau.

Lục đục nội bộ cũng là một mối quan tâm, khi Angela Leong, người vợ thứ tư của ông Ho, từng được xem là đối thủ cạnh tranh với bà Pansy. Bà nắm giữ 8% cổ phần trong công ty và điều hành SJM, được coi là một nhân vật tầm cỡ trong tương lai.

Những mâu thuẫn trong nội bộ

Pansy Ho, con gái của Vua sòng bạc Macau Stanley Ho, mới là người xứng đáng kế thừa đế chế sòng bạc - Ảnh 4.

Daisy Ho, em gái của Pansy Ho. (Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg)

Năm 2018, Daisy Ho, em gái của bà Pansy, đã gia nhập SJM với tư cách là chủ tịch. Ở tuổi 55, bà là giám đốc hội đồng trẻ nhất và không có kinh nghiệm về sòng bạc. Điều này khiến cho nhiều người nghi ngờ rằng bà đã liên minh với Pansy, theo nhận định của Lee từ IGamix.

Các nhà đầu tư đang mong chờ cuộc họp thường niên sẽ diễn ra vào ngày 9/6 của SJM - nơi có 4 thành viên hội đồng quản trị đương nhiệm, bao gồm cả bà Angela Leong đang tìm cách tái đắc cử.

Francisco Gaivão, đối tác quản lí tại Công ty luật G&R ở Macau, cho biết: "SJM đang rất cần một lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán và minh bạch hơn về cơ cấu quyền lực nội bộ của mình".

Ông cho rằng Pansy Ho nên tiếp tục theo đuổi sự nghiệp kiểm soát SJM của mình. Là một nữ doanh nhân rất sắc sảo và quyết đoán, bà sẽ tiếp tục chiến lược liên minh với các cổ đông khác để thoát khỏi kẻ thù nội bộ và giành quyền kiểm soát hội đồng quản trị.

Joseph Fan, Giáo sư tại Đại học Trung Quốc của Hong Kong, cho biết điều quan trọng nhất đối với nhà lãnh đạo mới của gia đình họ Ho đó là xác định các lợi thế cạnh tranh mới, và chuyển đổi các đội ngũ quản lí và kinh doanh không phụ thuộc vào di sản của ông Ho.

Pansy Ho, con gái của Vua sòng bạc Macau Stanley Ho, mới là người xứng đáng kế thừa đế chế sòng bạc - Ảnh 5.

Lawrence Ho. (Ảnh: Kentaro Takahashi/Bloomberg).

Lawrence Ho, Chủ tịch của một chuỗi sòng bạc Macau khác, Melco Resorts & Entertainment, và cũng là em trai của bà Pansy, là một đối thủ tiềm năng khác. Ông cho biết mình sẽ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu riêng của bản thân, mở rộng sang thị trường Philippines, tìm cách có được giấy phép nghỉ dưỡng ở Nhật Bản, và tránh xa các vấn đề nội bộ của gia đình.

Tuy vậy, với những kinh nghiệm và sự thành công trong việc kinh doanh riêng của ông, Lawrence có thể được coi là một con ngựa đen trong cuộc đua với các thành viên trong gia đình mình.

 Ai nên là người nắm quyền kiểm soát SJM?

Pansy Ho, con gái của Vua sòng bạc Macau Stanley Ho, mới là người xứng đáng kế thừa đế chế sòng bạc - Ảnh 6.

(Bảng: Bloomberg).

Dù thế nào đi chăng nữa, Pansy Ho vẫn là người giành được sự tín nhiệm và tôn trọng trong ngành, các nhà phân tích nhận định.

Được đào tạo ở Mỹ, bà có kinh nghiệm quản lí sòng bạc cũng như hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp du lịch, bất động sản và ngành công nghiệp vận tải của khu vực, thông qua công việc của mình tại Shun Tak, một công ty gia đình khác. Công ty này kiểm soát các dịch vụ phà và máy bay trực thăng giữa Macau và Hong Kong.

Bà cũng chịu trách nhiệm liên minh với MGM, nhà điều hành sòng bạc của Mỹ, có nhượng quyền tại Macau hoạt động theo quyền đặc nhượng cấp dưới (sub-concession) - một thuật ngữ của Macau để chỉ giấy cấp phép kinh doanh sòng bạc - đặt dưới quyền đặc nhượng chính của SJM.

Tại MGM Trung Quốc, Ho đã đưa "hương vị hoàn hảo" của mình vào bộ thiết kế nội thất của khu nghỉ dưỡng, Jim Murren, Cựu giám đốc điều hành của MGM Resorts International cho biết. Ông ám chỉ rằng mọi người đang đánh giá thấp về Pansy.

"Người ta không có cái nhìn toàn diện về Pansy, bà ấy có cái nhìn sâu sắc về kinh doanh, ông Murren nói. "Bà ấy không hề sợ hãi và là một nữ doanh nhân cực kì mạnh mẽ".

Trong những tháng tới, gia đình họ Ho có thể sẽ công khai kế hoạch đầy đủ cho các doanh nghiệp khác nhau của đế chế, theo Lee của IGamiX nhận định. "Có vẻ như các thành viên trong gia đình đã nhận ra rằng cuộc chiến đã xảy ra cách đây vài năm sẽ không mang lại lợi ích cho bất kì ai trong số họ về cả phương diện cá nhân hay tập thể" Lee nói. 

"Có một kẻ mạnh như Pansy với khả năng thống trị đế chế sẽ mang lại lợi cho tất cả bọn họ".

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.