Sản xuất iPhone sẽ trở lại bình thường trong tháng này

CNN Business đưa tin, Foxconn dự kiến sản xuất iPhone trở lại bình thường trong tháng này, sau khi bị ngưng trệ bởi dịch Covid - 19.

Foxconn - nhà sản xuất iPhone, hoạt động bình thường vào cuối tháng 3

Foxconn - nhà lắp ráp các sản phẩm chính của Apple như iPhone, iPad, dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất bình thường vào cuối tháng 3, sau khi dịch Covid - 19 buộc công ty phải đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc từ cuối tháng 1.

Tuy vậy, trong một cuộc họp với các nhà đầu tư, Chủ tịch Foxconn Liu Young-Way chia sẻ rằng tình hình hiện tại vẫn còn nhiều “bất ổn”, và công ty chưa thể định lượng được việc nhà máy bị đóng cửa quá lâu sẽ có tác động như thế nào đến doanh thu của cả năm.

Hiện tại, theo ông Liu, dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng tiêu cực đối với tất cả các mảng kinh doanh cốt lõi của Foxconn trong ba tháng đầu năm. Khi được hỏi liệu quý đầu tiên công ty có lợi nhuận hay không, Chủ tịch Foxconn cho biết: “Tôi chưa thể trả lời câu hỏi vào lúc này”. 

Sản xuất iPhone sẽ trở lại bình thường trong tháng này - Ảnh 1.

Foxconn dự kiến sản xuất iPhone sẽ trở lại bình thường trong tháng này, sau khi bị ngưng trệ bởi dịch Covid - 19. (Ảnh: CNN).

Cho đến nay, virus Covid - 19 đã giết chết hơn 3.100 người và khiến 91.000 người bị nhiễm bệnh, đa số các trường hợp đều ở Trung Quốc đại lục. 

Foxconn, còn được gọi là Hon Hai Precision Industry, một công ty của Đài Loan đang sử dụng hàng trăm ngàn lao động từ Trung Quốc đại lục. Hơn 75% công suất sản xuất của Foxconn phụ thuộc vào các nhà máy đặt tại Trung Quốc, theo công ty môi giới KGI. 

Foxconn cho biết tính đến hết thứ Ba, các nhà máy đang vận hành khoảng 50% công suất.

Giống như các hoạt động sản xuất khác tại Trung Quốc đại lục, Foxconn đã phải vật lộn để đưa các nhà máy hoạt động trở lại. 

Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh, hàng triệu người Trung Quốc đã bị cách li và hạn chế đi lại, điều này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi không có đủ nguồn lao động cần thiết để tái khởi động sản xuất. 

“Chúng tôi không cho rằng chuỗi cung ứng đáng lo lắng, mà chính việc thiếu hụt lực lượng lao động mới là vấn đề số 1 đáng quan tâm nhất hiện nay”, Chủ tịch Foxconn nói.

Cả Fubon Research và KGI Asia đều dự đoán doanh thu quý đầu tiên của Foxconn sẽ giảm xuống dưới 1.000 tỉ USD Đài Loan, tức 33,3 tỉ USD. Điều này đánh dấu hiệu suất hoạt động hàng quý tồi tệ nhất của công ty kể từ tháng 6/2017.

Trong tháng trước, nhà phân tích Laura Chen tại KGI Asia ước tính doanh số của Foxconn sẽ giảm 10% trong quý đầu tiên so với cùng kì năm trước và quý 2/2020 cũng sẽ chứng kiến mức giảm tiếp 8%. 

Theo Chen, công suất sản xuất thấp của Foxconn có khả năng sẽ ảnh hưởng tới thời điểm ra mắt chiếc iPhone giá rẻ SE2 của Apple, dự kiến sẽ được trình làng trong tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay.

Apple không có phản hồi về bình luận này. Tháng trước, Apple cho biết doanh thu của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 đang làm giảm số lượng iPhone sản xuất và bán ra tại Trung Quốc.

Một khi mọi thứ trở lại bình thường, Foxconn sẽ tăng cường hoạt động để bù đắp thời gian đã mất. Bên cạnh Apple là đối tác chính, Foxconn còn là công ty gia công lớn cho các hãng công nghệ như Microsoft, Dell và Sony.

“Sản xuất điện tử là một công việc có độ rủi ro cao, phụ thuộc nhiều vào việc hàng ngàn linh kiện có đủ vào thời điểm sản xuất hay không. Do đó, nếu có bất kì một khâu vận chuyển nào bị tắc nghẽn cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong việc ra mắt sản phẩm”, Dan Wang, nhà phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu Gavekal, nói.

Sự gián đoạn đối với các hoạt động của Foxconn đã đặt ra câu hỏi, về việc liệu công ty có nên đẩy mạnh sản xuất bên ngoài Trung Quốc đại lục hay không. Chủ tịch Foxconn cho biết, giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất là con đường đúng đắn trong tương lai. 

“Có bao nhiêu phần trăm công suất hoạt động được chuyển sang một nước thứ ba? Điều đó sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, tôi nghĩ tỉ lệ này sẽ cao hơn”, ông nói. 

chọn