Nhà máy Foxconn tại Việt Nam hoạt động hết công suất vì sản xuất tại Trung Quốc ngưng trệ do dịch Covid - 19

Theo Reuters, các nhà máy của Foxconn tại Ấn Độ, Mexico và Việt Nam đang phải làm việc hết công suất khi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 khiến sản xuất tại Trung Quốc bị ngưng trệ.
Nhà máy Foxconn tại Việt Nam hoạt động hết công suất khi sản xuất tại Trung Quốc bị ngưng trệ do dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Nhà máy Foxconn tại Việt Nam hoạt động hết công suất khi sản xuất tại Trung Quốc bị ngưng trệ do dịch Covid - 19. (Ảnh: Reuters).

Hôm thứ Năm, nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn cho biết họ đang thận trọng khởi động lại sản xuất tại các nhà máy chính của mình ở Trung Quốc. Và dự báo doanh thu trong năm nay sẽ bị sụt giảm do dịch bệnh Covid - 19.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Apple cho biết không thể đạt được mục tiêu doanh số trong tháng 3, bởi các nhà máy ở Trung Quốc đã quay trở lại làm việc chậm hơn so với dự đoán, trước bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát.

Foxconn, đơn vị gia công số 1 thế giới, cũng cho biết các nhà máy của họ tại Việt Nam, Ấn Độ và Mexico đang phải làm việc hết công suất, và các kế hoạch mở rộng cũng được triển khai để giảm thiểu những tác động do dịch bệnh gây ra.

Tại Trung Quốc đại lục, các nhà sản xuất đang phải vật lộn với cơn ác mộng, vì nhiều công nhân không thể đi làm trở lại, bởi lệnh cấm đi lại và kiểm dịch nghiêm ngặt của chính quyền. Các biện pháp, chế tài kiểm dịch khác nhau ở mỗi tỉnh, thành phố, hay địa phương cũng gây khó khăn trong việc vận chuyển hàng hoá.

Foxconn từ chối trả lời chi tiết về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 đến doanh thu.

Nhà máy Foxconn tại Việt Nam hoạt động hết công suất khi sản xuất tại Trung Quốc bị ngưng trệ do dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Cổ phiếu của Foxconn đã mất khoảng 9% từ đầu năm đến nay. (Ảnh: CNBC).

Các nhà phân tích dự đoán công ty có trụ sở tại Đài Loan đã kiếm được 11,9 tỉ USD trong năm 2019, trước khi dịch bệnh lan rộng. Dự kiến Foxconn sẽ công bố doanh thu quýIV/2019 trong tháng 3/2020.

Reuters cho biết bản thân Foxconn nhận biết được những tác động lớn của dịch bệnh đến sản xuất, nên công ty này đã sử dụng các nhà máy hiện có ở các nước khác để lấp đầy khoảng trống.

Foxcon hi vọng năng lực sản xuất sẽ hồi phục bằng nửa mức bình thường vào cuối tháng 2 này, theo một nguồn tin của Reuters.

Trong khi đó, KGI - một công ty môi giới ở Đài Loan, ước tính các nhà máy Foxconn tại Trung Quốc sẽ hoạt động ở mức từ 30% - 40% so với sản xuất bình thường, bắt đầu vào cuối tháng 2/2020, và doanh thu của công ty trong quý này có thể giảm tới 46% so với quý trước.

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys ước tính Apple và Huawei, vốn là hai khách hàng quan trọng của Foxconn, có 99% sản lượng  tại Trung Quốc. Các nhà phân tích cũng cho biết, doanh số tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới có thể giảm một nửa trong quý đầu tiên của năm 2020.

TrendForce đã giảm dự báo sản xuất iPhone của Apple trong quý hiện tại xuống 41 triệu chiếc, tức giảm 10%, và cho biết nó có thể tăng trở lại thêm 5% - 7%, tuỳ thuộc vào việc các nhà máy tại Trung Quốc tăng sản lượng như thế nào.

Cổ phiếu của Foxconn đã mất khoảng 9% từ đầu năm đến nay.

chọn