Sau Huawei, đến lượt TikTok có thể bị Mỹ điều tra vì lí do an ninh quốc gia

Một thượng nghị sĩ đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tiến hành điều tra mạng xã hội TikTok, vì nghi ngờ nền tảng này kiểm duyệt nội dung người dùng, ngăn chặn quyền tự do ngôn luận toàn cầu.

Reuters dẫn tin thượng nghị sĩ Marco Rubio đã yêu cầu Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ tiến hành điều tra Công ty Công nghệ Bắc Kinh ByteDance, chủ sở hữu của mạng xã hội TikTok. Ông cho rằng TikTok được chính phủ Trung Quốc sử dụng để kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị.

Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, ông Rubio cho biết các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc đang được sử dụng để kiểm duyệt nội dung mà phía Bắc Kinh xem là nhạy cảm về chính trị.

Rubio cũng yêu cầu điều tra về vụ ByteDance thâu tóm Musical.ly vào năm 2017. Mạng xã hộii này được thành lập tại Thượng Hải vào năm 2014, và có hoạt động tại Quần đảo Cayman, nhưng Mỹ mới là thị trường chính. Sau khi bị ByteDance thâu tóm, Musical.ly đổi lại tên thành TikTok, và từ đó đã hoạt động như phiên bản ở nước ngoài của ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, Douyin.

2c2a0a0e-897d-11e8-8608-b7163509a377_1280x720_135403

TikTok đang có khoảng 1 tỉ lượt tải xuống trên toàn thế giới. (Ảnh: SCMP).

Ông cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy TikTok ở Hoa Kỳ đang kiểm duyệt nội dung không phù hợp với chính phủ Trung Quốc. 

"Trung Quốc đang sử dụng các ứng dụng này để thúc đẩy chính sách đối ngoại của họ và ngăn chặn quyền tự do ngôn luận toàn cầu cùng các quyền tự do khác mà chúng tôi là người Mỹ rất trân trọng", ông Rub Rubio nói.

Ông cho rằng việc kiểm duyệt nội dung và vi phạm quyền tự do ngôn luận đã đụng chạm đến "an ninh quốc gia" của Mỹ.

Đáp lời, phát ngôn viên của TikTok tại Mỹ cho biết công ty lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ tại chính đất nước này, chứ không đưa về Bắc Kinh. Cô khẳng định: "Chính phủ Trung Quốc không yêu cầu kiểm duyệt nội dung TikTok và sẽ không có quyền tài phán do TikTok không điều hành từ nước này".

Bộ Tài chính đứng đầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), chuyên đánh giá các vụ sáp nhập và mua cổ phiếu, để đảm bảo chúng không gây tổn hại đến an ninh quốc gia, vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận gì về lá thư này.

David Hanke, một luật sư của Arent Fox, đánh giá: "Đây cũng không phải là lần đầu tiên CFIUS có những động thái mới, cho thấy mối quan tâm đặc biệt với Trung Quốc".

Tháng trước, tờ Guardian từng thực hiện một bài điều tra chỉ rõ cách thức mà những người điều hành mạng xã hội TikTok đang được hướng dẫn kiểm duyệt các video theo "quy định của chính phủ Trung Quốc". Các nội dung bị kiểm duyệt thường liên quan đến sự kiện Quảng trường Thiên An Môn, vấn đề độc lập của Tây Tạng hay giáo pháp Pháp Luân Công.

Hồi đầu năm, TikTok cũng bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt tiền 5,7 triệu USD, vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.

Chủ tịch Ủy ban Joe Simons cho biết: "Khoản tiền phạt này sẽ là lời nhắc nhở cho tất cả các dịch vụ trực tuyến và các website có người dùng là trẻ em. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho các công ty dám phớt lờ pháp luật".

maxresdefault

Các ngôi sao như Ariana Grande, Katy Perry cũng dùng TikTok. (Ảnh: Youtube Ariana Grande).

ByteDance là một trong những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất của Trung Quốc. Tập đoàn này sở hữu công cụ tổng hợp tin tức hàng đầu của đất nước, Jinri Toutiao, và mạng xã hội video TikTok. Đây là mạng xã hội thu hút những người nổi tiếng như Ariana Grande và Katy Perry tham gia, và đang có tầm ảnh hưởng nhất định đến thanh thiếu niên nước Mỹ.

ByteDance đã mua Musical.ly với giá gần 1 tỉ đô la vào tháng 12/2017. Dù bản thân TikTok đã có lượng người dùng đáng kể ở ngoài nước, nhưng thông qua thương vụ này, ByteDance có thể gia tăng thêm một lượng lớn người dùng tại Mỹ. 

Hiện TikTok có tổng cộng khoảng 1 tỉ lượt tải xuống trên toàn thế giới.

Tag:
chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.