‘Sầu nữ’ Út Bạch Lan qua đời

Sau quãng thời gian chống chói với bệnh tật, “cây đại thụ” của làng cải lương Việt Nam đã qua đời, hưởng dương 81 tuổi.
sau nu ut bach lan qua doi
Thông tin "sầu nữ" Út Bạch Lan qua đời được nghệ sĩ Hữu Quốc chia sẻ trên trang cá nhân.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, nghệ sĩ Hữu Quốc đã chia sẻ hình ảnh nghệ sĩ ưu tú Út Bạch Lan cùng với dòng chữ “Má ơi, Má đã ra đi về cõi Phật” khiến khán giả bàng hoàng. Rất nhiều người gửi lời chia buồn cũng như chia sẻ nỗi mất mác này với nghệ sĩ Hữu Quốc.

Cùng lúc đó, khoảng 23h ngày 4/11, gia đình NSƯT Út Bạch Lan cho hay bà vừa qua đời tại nhà riêng sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi.

Nghệ sĩ Gia Bảo cũng đăng nhiều hình ảnh về bà, với dòng chia sẻ đau buồn: “Trời ơi!!! Con không tin điều đó là sự thật! Vậy là bà Út đã đi rồi sao? Cuộc đời mong manh quá... Con sinh sau đẻ muộn nhưng cũng may mắn có được những kỷ niệm với bà Út! Con cám ơn bà Út đã giúp con... Xin cúi đầu tiễn đưa NSƯT Út Bạch Lan về cõi Phật!”…

sau nu ut bach lan qua doi
Diễn viên Gia Bảo cũng đau buồn chia sẻ trên trang cá nhân về sự ra đi của "sầu nữ" Út Bạch Lan.

Hồi đầu năm 2016, nghệ sĩ Út Bạch Lan từng nhập viện mổ khối u trong người, cộng với bệnh tim và cao huyết áp khiến sức khỏe của bà suy yếu từ đó. Sau khi mổ khối u, sức khỏe của bà dần hồi phục nhưng vẫn phải đến bệnh viện thường xuyên để bác sĩ theo dõi.

Dù sức khỏe ngày càng yếu đi nhưng trong một năm qua, khán giả vẫn thấy bà thường xuất hiện trên sân khấu. Nhiều người còn không tin bà qua đời vì cách đây không lâu thấy bà vẫn đi hát.

sau nu ut bach lan qua doi
Nghệ sĩ ưu tú Út Bạch Lan.

Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu, NSƯT Út Bạch Lan sở hữu hàng trăm vai diễn. Những vở diễn để đời phải kể đến là Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển… Những vai diễn này đã đưa bà lên đỉnh vinh quang với rất nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý khi hóa thân trong bi kịch người mẹ hết dạ thương con…

Đặc biệt, có một bài hát được soạn giả Viễn Châu viết riêng cho bà mà khán giả rất thích, đó là bài ca cổ “Hoa lan trắng". Bài hát này như viết về chính cuộc đời của nghệ sĩ Út Bạch Lan và được bà thể hiện với giọng ca bi ai, não nuột, chất chứa nỗi niềm "Bao nhiêu mưa gió ngập trời/Hỏi ai còn nhớ một người tên Lan?".

sau nu ut bach lan qua doi
Bao nhiêu mưa gió ngập trời/ Hỏi ai còn nhớ một người tên Lan?

Dù tuổi đã xế chiều nhưng nhiều năm qua, “sầu nữ” Út Bạch Lan vẫn miệt mài với sàn diễn cải lương và các chương trình từ thiện. Về nghệ danh “sầu nữ”, nghệ sĩ Út Bạch Lan từng chia sẻ trong số các danh hiệu mà khán giả ưu ái dành tặng, bà vẫn thích được gọi là “sầu nữ” bởi nó gợi lên hình ảnh đẹp của một đào thương trên sân khấu.

NSƯT Út Bạch Lan cũng từng nói, bà hạnh phúc khi được sống trong một gia đình hạnh phúc, mang lời ca tiếng hát phục vụ khán giả thân thương. Những năm tháng cuối đời, bà đã chọn vào cửa Phật, không phải xuống tóc quy y mà đêm gỏ mõ tụng kinh, ngày chọn sân chùa làm sân khấu, hát trích đoạn những vở tuồng về Phật để lấy tiền trùng tu, sửa chữa chùa chiền và làm từ thiện.

Sự ra đi của bà là một mất mát lớn cho nền nghệ thuật Việt nói chung và sân khấu cải lương nói riêng. Khán giả sẽ nhớ mãi người nghệ sĩ có khuôn mặt phúc hậu, giọng ca mùi mẫn và những danh hiệu như Đệ nhất đào thương, Nữ hoàng vọng cổ, Vương nữ Sương chiều, Sầu nữ Út Bạch Lan…

Nghệ sĩ Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, SN 1935 tại Đức Hòa, Long An. Do một nhân duyên, bà đã gặp gỡ và cùng nhạc sĩ Văn Vĩ đi hát dạo khắp Chợ Lớn - Sài Gòn từ năm 15 tuổi. Giọng hát thiên phú đã khiến bà từ cô bé hát rong trở thành đào hát cải lương với nhiều vở diễn nổi tiếng như Tình cô gái Huế, Thuyền ra cửa biển, Thần nữ dâng ngũ linh kỳ, Hoa Mộc Lan, Chén cơm đô thành, Con gái chị Hằng... Bà từng hát qua các đoàn như Kim Chưởng, Thanh Minh...

Với giọng ca buồn, giàu cảm xúc, bà đã được công chúng và báo giới ngày ấy ưu ái gọi tên Sầu nữ Út Bạch Lan. Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu, NSƯT Út Bạch Lan sở hữu rất nhiều vai diễn để đời. Những vai diễn này đã đưa bà lên đỉnh vinh quang với rất nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý. Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng nhiều năm qua, “sầu nữ” Út Bạch Lan vẫn miệt mài với sàn diễn cải lương và các chương trình từ thiện.

chọn