Sếp Vietnam Airlines viết tâm thư gửi nhân viên giữa dịch Covid-19: ‘Đây là thời điểm khó khăn nhất’

Mở đầu bức tâm thư gửi nhân viên, ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines viết: “Đây quả thực là thời điểm khó khăn nhất của tôi khi phải viết lá thư này đến các anh chị em đồng nghiệp”.

Sau sự việc một nữ tiếp viên dương tính với Covid -19 khi phục vụ chuyến bay VN0054 trở về từ London, ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đã viết tâm thư gửi đến toàn bộ nhân viên của Việt Nam Airlines trong ngày 13/3. 

Vietnam Airlines khẳng định luôn đồng hành và giúp nhân viên vượt qua khó khăn

Trong thư, ông Thành cho biết dịch Covid-19 đã bước sang tháng thứ 3, dịch bệnh đã lây lan ra 106 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và ngày càng có diễn biết phức tạp tại Việt Nam. 

“Mặc dù chúng ta đã lường trước và xây dựng nhiều kịch bản ứng phó, nhưng có một kịch bản mà chúng ta không bao giờ muốn nhắc tới, là Covid-19 lây nhiễm cho cán bộ nhân viên của hãng. Nhưng thật sự nó đã xảy đến với một tiếp viên của Vietnam Airlines”, ông Thành viết.

Sếp Vietnam Airlines: ‘Đây là thời điểm khó khăn nhất’ - Ảnh 1.

Vietnam Airlines khẳng định luôn đồng hành và giúp nhân viên vượt qua khó khăn. (Ảnh: VNA).

Theo lãnh đạo của Vietnam Airlines, tiếp viên D - người nhiễm Covid - 19, với ý thức trách nhiệm cao nhất đã chủ động xin phép nghỉ khi có biểu hiện mệt mỏi sau khi thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ London về ngày 9/3. Tuy nhiên, đến ngày 12/3, xét nghiệm lần một tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2 – Hà Nội đã cho kết quả dương tính với virus Sars-CoV-2. 

“Tiếp viên D. đã bị lây nhiễm mặc dù chưa chắc chắn được từ thời gian cụ thể nào trong khi thực hiện nhiệm vụ, nhưng rõ ràng đây là một minh chứng cho tinh thần cống hiến không ngại hiểm nguy vì công việc…”, ông Dương Trí Thành bày tỏ.

Đồng thời qua bức thư, Tổng Giám đốc của Viẹtnam Airlines cho biết Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Vietnam Airlines sẽ luôn chia sẻ với những khó khăn hiện tại của nữ tiếp viên nhiễm bệnh. Ông khẳng định hãng sẽ luôn sát cánh và đồng hành để giúp cô vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trước đó, lãnh đạo các hãng bay khác của Việt Nam như Jetstar Pacifc, Bamboo Airways, Vietjet cũng đã viết thư khích lệ tinh thần gửi tới nhân viên trong mùa dịch Covid - 19.

Hơn 40% máy bay của Vietnam Airlines phải nằm sân và hơn 200 phi công không có việc làm

Thời gian qua, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát và lan rộng tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ đã khiến hãng hàng không Vietnam Airlines phải cắt giảm hoặc dừng khai thác hàng loạt tuyến bay đến những khu vực này. 

Trước đó từ giữa tháng 2/2020 và đầu tháng 3/2020, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline đã dừng khai thác toàn bộ các chuyến bay đối với hai thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc. Ngoài ra, hãng cũng vừa thông báo giảm 14 chuyến bay mỗi tuần đến châu Âu vì dịch Covid-19. 

Sếp Vietnam Airlines: ‘Đây là thời điểm khó khăn nhất’ - Ảnh 2.

Hơn 40% máy bay của Vietnam Airlines nằm chờ và hơn 200 phi công không có việc làm. (Ảnh: VNA).

“Hiện Trung Quốc đã đóng cửa. Hàn Quốc, Nhật Bản là 2 thị trường quan trọng nhất của Vietnam Airlines tại khu vực Đông Bắc Á. Bùng phát dịch ở Italia làm cho đường bay châu Âu rất khó khăn”, CEO Vietnam Airline cho biết.

“Hàng không mất khách nên phải dừng bay, riêng Vietnam Airlines có 100 chiếc máy bay và bây giờ 40 máy bay nằm chờ", ông Thành nói thêm. "Tình hình rất xấu và chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không".

Các tuyến bay bị cắt giảm, nhiều đội bay của Vietnam Airline bị giảm mạnh giờ bay tới gần 30% so với sản lượng kế hoạch. Giờ bay trung bình của phi công một số đội bay không đạt định mức đề ra, và số lượng phi công dôi dư, có thời điểm lên tới gần 200 người.

Không những thế, vị lãnh đạo của hãng hàng không quốc gia còn tiết lộ, từ đầu mùa dịch đến nay, lương lãnh đạo cấp cao ở Vietnam Airlines đã giảm 40%, phi công nước ngoài nghỉ việc tạm thời, một số văn phòng đại diện phải đóng cửa.

“Mục tiêu của Vietnam Airlines bây giờ không còn nói chuyện tới lợi nhuận nữa, mà là dòng tiền và làm sao để tồn tại được trong bối cảnh hiện nay”, vị Tổng Giám đốc trăn trở.

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...