Tập đoàn Crystal Bay thế chấp gần 70% vốn điều lệ để vay trái phiếu

Tập đoàn Crystal Bay vừa huy động 450 tỷ đồng trái phiếu, tài sản bảo đảm là hơn 78 triệu cổ phần của công ty do 10 cổ đông đang nắm giữ.
Crystal Bay thế chấp 68% vốn điều lệ cho khoản vay 450 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một dự án của Crystal Bay. (Ảnh: Báo Nghệ An).

CTCP Crystal Bay vừa chào bán thành công lô trái phiếu 450 tỷ đồng cho một tổ chức trong nước, kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào 5/11/2024.

Lô trái phiếu của Crystal Bay được sắp xếp bởi CTCP Chứng khoán VNDirect, là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm, lãi suất cố định 9,5%/năm.

Doanh nghiệp cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động để phục vụ cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của công ty.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu là 78,2 triệu cổ phần của Crystal Bay thuộc sở hữu của 10 cổ đông, mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Các cổ đông này bao gồm ông Nguyễn Đức Chi (21,4 triệu cp); ông Nguyễn Đức Tấn (7,9 triệu); bà Nguyễn Thị Duyên (7,9 triệu); CTCP Dạ Lan Hương (10,4 triệu); ông Nguyễn Thành Đồng (5 triệu); bà Phạm Thị Thu Hoài (3,4 triệu); bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga (3,8 triệu); bà Phạm Thị Hồng (3,6 triệu); bà Bùi Hoàng Yến (5,1 triệu) và bà Nguyễn Thị Dung (5,1 triệu).

Crystal Bay thế chấp 68% vốn điều lệ cho khoản vay 450 tỷ đồng - Ảnh 2.

Danh sách 10 cổ đông nắm giữ 78,2 triệu cổ phần của Crystal Bay. (Nguồn: Crystal Bay).

Ngoài ra, lô trái phiếu cũng được cam kết bảo lãnh thanh toán đối với các nghĩa vụ liên quan đến trái phiếu của ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐQT của Crystal Bay và CTCP Sunbay Ninh Thuận.

Theo tìm hiểu của người viết, Crystal Bay được thành lập vào tháng 7/2016, có trụ sở chính tại tòa nhà số 5, Bến du thuyền Quốc tế, đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Thời điểm thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 250 tỷ đồng với ba cổ đông chính là ông Nguyễn Đức Tấn (20%); bà Nguyễn Thị Duyên (20%) và ông Nguyễn Đức Chi (60%).

Tại lần đăng ký thay đổi mới nhất ngày 17/6/2021 vừa qua, doanh nghiệp đã tăng vốn điều lệ lên 1.150 tỷ đồng, tương ứng với 115 triệu cổ phần. Như vậy, trong đợt phát hành trái phiếu nói trên, Crystal Bay đã thế chấp 68% vốn điều lệ công ty.

Trên thị trường bất động sản, Crystal Bay được biết đến với các dự án nghỉ dưỡng lớn tại Khánh Hòa và Ninh Thuận như Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Sunbay Park Hotel & Resort Ninh Thuận...

Liên quan đến Crystal Bay, hồi tháng 9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã duyệt nhiệm vụ dự toán quy hoạch phân khu Khu du lịch hồ Prenn, TP Đà Lạt do Crystal Bay tài trợ.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch rộng khoảng 1.000 ha (trong đó đất rừng khoảng 679,6 ha) thuộc địa giới hành chính phường 3, phường 10 và phường 11, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Phía bắc dự án này giáp khu vực đất nông nghiệp, phía nam giáp khu quy hoạch tái định cư Prenn và đường tránh TP Đà Lạt đoạn chân đèo Prenn hướng đi xã Xuân Thọ, phía đông giáp rừng cảnh quan, phía tây giáp đường Mimosa.

chọn