Thả cá chép vào giờ nào, thả cá chép đúng cách ra sao để lễ cúng ông Táo được vẹn toàn?

Thả cá chép vào giờ nào để lễ cúng ông Công ông Táo vẹn toàn và đúng nghi thức nhất, mời bạn tham khảo lời tư vấn của chuyên gia phong thủy.

Thả cá chép ngày ông Công ông Táo như thế nào?

Thả cá chép ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Viêt. Trong tín ngưỡng dân gian, cá chép được tin rằng là phương tiện để ông Công ông Táo lên chầu trời, báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc làm tốt xấu của gia chủ. Vì vậy vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình dâng lễ vật cúng ông Công ông Táo. Sau khi tạ lễ hóa vàng, người dân sẽ thả cá phóng sinh một cách trang trọng, với niềm tin vào những điều tốt đẹp và hi vọng một năm mới an khang thịnh vượng.

Xem thêm: Việc cần làm sau khi cúng ông Công ông Táo để đón tài lộc, may mắn trong năm mới

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan
Thả cá chép phóng sinh - nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. (Ảnh: huongly69)

Hiểu được ý nghĩa quan trọng của tục lệ thả cá chép, các gia đình sẽ tránh được những điều cấm kị. Tương tự như lễ cúng Táo quân, thả cá chép cũng được coi như một nghi lễ quan trọng, cần được tiến hành với sự kính cẩn và lòng thành. Khi thả cá chép, tuyệt đối không được ném, vứt từ trên cao. Cũng không nên thả cùng túi nilon vì sẽ gây hại đến môi trường. Hơn nữa, hành động này được coi là bất kính với các vị thần linh.

Thả cá chép đúng cách là thả cá với sự lòng thành của mình, thả nhẹ nhàng xuống sông, hồ để cá có cơ hội sống. Trước khi thả, có thể khấn vái và cầu những điều tốt đẹp cho gia đình. Có như vậy, nghi lễ thả cá chép mới toàn vẹn và thiêng liêng.

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan
Mâm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đầy đủ và trang nghiêm, (Ảnh: minhmoc812)

Thả cá chép phóng sinh vào giờ nào?

Thông thường sau khi tạ lễ, hóa vàng, các gia đình sẽ thả cá chép ở sông, hồ. Không có quy định thả cá chép phóng sinh vào giờ nào, chỉ cần thả trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp là được. Nhưng cũng không nên đến sát giờ Ngọ mới tiến hành, vì khi vội vàng, có thể vô tình mắc những sai sót nghiêm trọng. Thả cá chép là nghi thức mang tính tâm linh, vì vậy bất cứ sơ suất nào cũng sẽ không tốt cho gia chủ.

Thả cá chép mấy con?

Lễ vật cúng ông Công ông Táo chỉ cần 3 con cá chép là đủ, hoặc có thể 2. Vì thế thả cá chép cũng chỉ 2 hoặc 3, không phải thả phóng sinh càng nhiều càng tốt như mọi người lầm tưởng.

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan
Thả cá chép ngày Tết Táo quân không chỉ là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng dân gian mà còn thể hiện mong muốn duy trì và khơi dậy lòng từ bi trong mỗi con người. (Ảnh: hyngourmet)

Ý nghĩa của việc thả cá chép ngày ông Công ông Táo?

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, ba vị Táo quân Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ là những vị thần cai quản mọi công việc của gia chủ. Ba vị cũng là những vị thần định đoạt phúc họa, may rủi của gia chủ, bảo vệ gia đình khỏi sự xâm phạm của quỷ ám. Vì thế cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự ấm no, sung túc và bày tỏ sự biết ơn đến các Táo quân trông coi việc nhà, việc bếp núc cho gia chủ.

Thả cá chép ngày Tết Táo quân không chỉ là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng dân gian mà còn thể hiện mong muốn duy trì và khơi dậy lòng từ bi trong mỗi con người. Mỗi con cá được phóng sinh có ý nghĩa như một việc làm tốt đẹp và cũng là cách để các gia đình thể hiện sự nghiêm túc của mình trong khi tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo.

XEM THÊM

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan Việc cần làm sau khi cúng ông Công ông Táo để đón tài lộc, may mắn trong năm mới

Sau khi hoàn thành lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần làm những việc sau để đón nhiều tài lộc và may mắn ...

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan Năm 2019, cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không?

Năm nay, ngày 23 tháng Chạp vào đúng thứ Hai, nhiều gia đình thắc mắc không biết có thể cúng ông Công ông Táo trước ...

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan Gợi ý chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ và trang trọng nhất

Mời tham khảo những mâm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đầy đủ và trang trọng nhất.

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan Giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Theo chuyên gia phong thủy, năm 2019, giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp là trong khung giờ 9 ...

tha ca chep vao gio nao tha ca chep dung cach ra sao de le cung ong tao duoc ven toan Mâm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Là tĩn ngưỡng dân gian có từ lâu đời, lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần chuẩn bị thành tâm và ...

chọn