Kinh doanh

Thế giới sau đại dịch Covid-19 sẽ thế nào?

Tất Đạt 06:12 | 15/05/2020
Các nhà kinh tế, tài chính, giám đốc điều hành và các nhà hoạch định chính sách đều đồng ý rằng thế giới hậu Covide-19 sẽ rất khác. Con người cần gia đình nhiều hơn, xu hướng làm việc từ xa lên ngôi, khiến các doanh nghiệp và chính sách công phải thật sự thay đổi.

Đại dịch Covid-19 đã buộc các nhà kinh tế, tài chính, giám đốc điều hành và các nhà hoạch định chính sách phải vứt bỏ hoặc sửa đổi đáng kể dự báo của họ cho năm 2020. Nhưng, tương lai sẽ như thế nào hậu khủng hoảng? Bloomberg đã hỏi nhiều nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới về dự đoán tốt nhất của họ về cách cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi về cơ bản.

Các nhà kinh tế nghĩ gì?

Các nhà kinh tế cho rằng, cuộc tấn công của Covid-19 có khả năng khiến kinh tế thế giới rơi vào tình trạng khó khăn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Một số nhà dự báo cho biết sự sụt giảm đã chạm đáy. Hãy sẵn sàng để giảm nợ lớn, sự can thiệp của chính phủ nhiều hơn, căng thẳng Trung Quốc - Hoa Kỳ tăng cao là những thứ cần đối mặt, nhưng ở phương diện tích cực, sự phân công lao động theo giới mới mẻ sẽ tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ.

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 1.

"Sau khi đại dịch ổn định, Chiến tranh lạnh mới sẽ hiện rõ hơn giữa Trung Quốc và phương Tây do Mỹ lãnh đạo. Và sẽ trở nên tồi tệ hơn một khi khó khăn kinh tế từ đại dịch xảy ra trong những tháng hoặc năm tới, khiến Trung Quốc tách rời khỏi phương Tây phát triển".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 2.

"Sẽ có một loạt các khoản nợ chưa thanh toán không thể xóa được, và khác biệt so với năm 2008 và 2009, mô hình tịch thu, trục xuất và thu hồi để xử lí nợ xấu sẽ hoàn toàn không thể chấp nhận được. Những người lao động phải ở nhà không có thu nhập, họ không chịu trách nhiệm cho hoàn cảnh của họ, và sẽ từ chối chấp nhận các điều khoản của hợp đồng vay nợ. Vì vậy, các hợp đồng sẽ phải bị phá vỡ và các khoản nợ được xóa, hoặc sẽ có một cuộc đối đầu trên quy mô rộng lớn. 

Điều này tương tự như các cuộc đối đầu tịch thu trang trại trong những năm 1890 và 1930 ở nước Mỹ, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều, và trong nhiều trường hợp ở thành thị và ngoại ô. Mô hình đúng là áp dụng cách xử lí các khoản nợ như thời Thế chiến II: Các khoản nợ đều bị huỷ, bởi vì đối phó với kẻ thù chung là một nỗ lực chung. Vì thế toàn bộ hệ thống tài chính sẽ phải được thiết lập lại".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 3.

"Về cơ bản, Covid-19 sẽ làm cho thế giới trông giống Trung Quốc hơn, xét về sự tham gia của nhà nước vào các hoạt động của khu vực tư nhân. Đó là mô hình Mỹ hội tụ Trung Quốc, không có cách nào khác".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 4.

"Đại dịch đã đặt ra câu hỏi liệu làm việc tại văn phòng đem lại hiệu quả và công suất bao nhiêu. 

Đối với một đất nước như Nhật Bản, nơi vẫn có xu hướng đo lường hiệu suất công việc theo giờ ở văn phòng, tôi tin rằng đại dịch có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sự đa dạng giới tính ở nơi làm việc. 

Nếu Nhật Bản nắm bắt được sự linh hoạt hơn trong phong cách làm việc và dù ở nhà, thì đàn ông Nhật Bản vẫn đảm nhận một phần lớn công việc, thì tôi hi vọng chúng ta sẽ thấy nhiều phụ nữ được giải phóng để theo đuổi sự nghiệp toàn thời gian. Goldman Sachs ước tính rằng việc thu hẹp khoảng cách việc làm về giới có thể giúp tăng 10% GDP của Nhật Bản".

Các nhà tài chính nghĩ gì?

Nhiều nhà tài chính nói rằng các nhà quản lí tiền nên làm quen với lãi suất gần như bằng không. Họ cũng nên ngừng hi vọng cho sự phục hồi hình chữ V. Ngày càng nhiều ngành dịch vụ tài chính chuyển sang kĩ thuật số. Điều này dẫn đến kết quả cuối cùng: Các công ty lớn có thể không cần tất cả không gian văn phòng hiện có.

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 5.

"Tôi không nghĩ các công ty sẽ quay trở lại chi tiêu nhiều cho việc đi công tác. Mọi người đã bị buộc phải tìm ra cách kinh doanh trên toàn quốc bằng cách sử dụng Zoom hoặc bất kì nền tảng giao lưu video nào. Có một tấn công việc bạn có thể hoàn thành, không có gì khó khăn, và thực tế nó còn rất thân mật. 

Tôi hi vọng nó sẽ có tác động lâu dài đến mọi người. Có rất nhiều người đàn ông ngoài kia đang nhận ra rằng họ rất vui khi được làm nhiều việc với gia đình hơn là họ bục mặt làm việc 16 giờ một ngày. Có rất nhiều công việc có thể được thực hiện từ xa".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 6.

"Thay đổi lớn nhất sẽ là cách các doanh nghiệp nhìn vào vấn đề chuỗi cung ứng. Các công ty phụ thuộc vào Trung Quốc cho các bộ phận thiết yếu sẽ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc hay ít nhất là tìm nguồn thứ hai ngoài Trung Quốc".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 7.

"Quá nhiều người đang dự đoán một mô hình phục hồi giống như chữ V. Tất cả chúng ta sẽ 'bị sẹo' vĩnh viễn khi sống qua đại dịch này. Mất bao lâu để có người lên máy bay? Mất bao lâu để có ai ở lại khách sạn? Mất bao lâu để ai đó đi đến một trung tâm thương mại? Thực tế là những nơi này có thể mở lại, không có nghĩa là họ sẽ kinh doanh".

Các doanh nhân nghĩ gì?

Ngành du lịch sẽ không biến mất, nhưng nó có thể trông khác đi rất nhiều. Một số lĩnh vực như thời trang, trung tâm thương mại, thể thao và thanh toán kĩ thuật số… cũng sẽ có diện mạo mới.

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 8.

"Mọi người sẽ đi ra ngoài ít hơn, ở hoặc gần nhà của họ và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc thiết kế quần áo của chúng tôi theo cách này, để mọi người cảm thấy bớt căng thẳng. Khi thế giới thay đổi, quần áo sẽ thay đổi tương ứng".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 9.

"Ý thức toàn cầu mới về sự lây lan của vi rus không chỉ trong một hộ gia đình, mà trong cộng đồng, tiểu bang, quốc gia và trên toàn thế giới, sẽ tiếp tục tác động đến cách mọi người vận hành cuộc sống hàng ngày của họ. Vai trò quan trọng của việc rửa tay và cẩn thận với những gì tay bạn chạm vào, đặc biệt là bên ngoài ngôi nhà của bạn, sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu. 

Chúng ta đang suy nghĩ lại về cách nhấn nút thang máy, mở cửa hoặc chào một người bạn. Điều này điều chỉnh cách chúng ta mua sắm, cũng như cách chúng ta kiểm tra sản phẩm, nơi chúng ta đặt điện thoại, cách chúng ta đứng gần nhau và thậm chí cách chúng ta trả tiền".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 10.

"Mọi người sẽ tương tác theo một cách khác, và các sản phẩm và dịch vụ sẽ phải thay đổi. Chúng tôi từng có rất nhiều trung tâm mua sắm có nhiều người tới lui hằng ngày. 

Nhưng tôi chắc chắn rằng bộ phận thương mại điện tử sẽ phát triển hơn và trở thành thứ quen thuộc trong cuộc sống bình thường mới sau Covid-19".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 11.

"Sau cuộc khủng hoảng này, cách chúng ta làm việc sẽ rất, rất khác. Làm việc tại nhà có thể trở nên rất phổ biến. Bây giờ giống như một bài kiểm tra căng thẳng để xem làm việc tại nhà có hiệu quả hay không. 

Ngoài ra đối với Zoom, ranh giới giữa người tiêu dùng lẻ và doanh nghiệp không còn rõ ràng nữa. Chúng tôi cần phải suy nghĩ lại về một mặt, chúng tôi tiếp tục phục vụ các khách hàng doanh nghiệp lớn của mình, một mặt, chúng tôi thực sự tập trung vào quyền riêng tư và thực sự tập trung vào bảo mật cho người dùng riêng lẻ".

Các chính trị gia nghĩ gì?

Mặc dù virus Sars-CoV-2 đã nhắc nhở các nhà lãnh đạo toàn cầu rằng việc hợp tác với nhau quan trọng như thế nào. Hợp tác nhiều hơn sẽ là tin tốt cho một số thách thức đáng sợ nhất thế giới, tất cả mọi thứ, từ chống biến đổi khí hậu đến tăng cường chuỗi cung ứng.

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 12.

"Đại dịch nhấn mạnh chúng ta rằng chúng ta được kết nối với nhau. Nó nhắc nhở chúng ta rằng chuỗi cung ứng toàn cầu, các mối quan hệ cá nhân, mọi thứ đều được kết nối. Chúng ta không chiến thắng một mình. Chúng ta bắt đầu suy nghĩ rộng hơn một chút về các vấn đề như nóng lên toàn cầu, như bất bình đẳng thu nhập và những thứ khác".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 13.

"Một bài học về cuộc khủng hoảng sẽ là tăng khả năng phục hồi của tất cả các nền kinh tế, dù là khu vực tư nhân hay nhà nước. Chúng ta cần có kịch bản chuẩn bị cho sự dừng lại đột ngột của cả sản xuất và nhu cầu ở nhiều nền kinh tế trên thế giới. Chúng ta không nên chỉ phụ thuộc vào một nguồn cho bất kì dịch vụ cụ thể nào hoặc ưu ái cho một nơi chỉ vì nó giảm chi phí. 

Ý tưởng về quản lí rủi ro và đa dạng hóa rủi ro ở cấp độ hành tinh sẽ là một phần quan trọng trong khái niệm toàn cầu hóa bền vững".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 14.

"Thế giới đã nhận ra cách tối ưu cho sự hợp tác và phối hợp quốc tế trong việc giải quyết khủng hoảng, giữ hậu quả ở mức tối thiểu. Nếu sự phối hợp đó diễn ra và thành công, nó có thể tạo cơ sở cho giai đoạn tiếp theo của hợp tác quốc tế, hội nhập và tăng trưởng kinh tế. 

Tuy nhiên, nếu nhiều quốc gia chọn cách tự tách mình khỏi phần còn lại của thế giới và không hành động với người khác, cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài hơn, và cơ hội gia tăng chủ nghĩa dân tộc và hội nhập giảm dần, sẽ làm tăng đáng kể sự bất lợi của toàn thế giới".

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ ra sao? - Ảnh 15.

"Tất cả những xu hướng mà chúng ta nghĩ sẽ diễn ra trong hơn 10-20 nữa, lại đang xảy ra bởi sự tác động của cuộc khủng hoảng này. Chúng ta sẽ phải ưu tiên trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu bạn có triệu chứng nhiễm Covid-19, bạn chỉ cần truy cập vài chương trình AI. Mọi người sẽ có một bộ dụng cụ đo nhiệt độ tại nhà, một cái cân, vòng đo huyết áp và một vài thứ đơn giản khác. 

Bạn sẽ nhập các triệu chứng vào chương trình. Và bạn sẽ nhận được một chẩn đoán ngay lập tức. Nếu bạn chỉ cần ở nhà, ăn súp gà và nghỉ ngơi, AI sẽ cho bạn biết điều đó. Còn nếu bạn cần được theo dõi, AI sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia tư vấn tổng quát từ xa, và sau đó có lẽ là đến một cơ sở y tế uy tín".

Kinh doanh
chọn