Thêm 39 ca nhiễm virus corona, khách trên tàu du lịch lo không biết khi nào sẽ đến lượt mình hay người thân

Thêm 39 người mới được phát hiện dương tính với virus corona khi đang cách li trên tàu du lịch Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản.

"Trong số 53 kết quả xét nghiệm mới, 39 người được phát hiện dương tính", Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói với các phóng viên, đưa tổng số trường hợp lên tàu lên tới 174. Ngoài ra, một nhân viên kiểm dịch cũng bị phát hiện nhiễm virus.


Ông Kato cho biết thêm rằng: "Tại thời điểm này, chúng tôi đã xác nhận rằng bốn người, trong số những người nhập viện, đang trong tình trạng nghiêm trọng, trên máy thở hoặc trong phòng chăm sóc đặc biệt".

Như vậy, ngày hôm nay số ca nhiễm bệnh được phát hiện trên tàu du lịch này đã giảm hơn gần 30 người so với ngày trước đó 10/2 với 60 ca nhiễm.

Tàu du lịch Diamond Princess với 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách li từ 4/2 kể từ khi ra khỏi bờ biển Nhật Bản vào đầu tuần trước sau khi phát hiện ở một hành khách cũ đã xuống tàu hồi tháng trước ở Hồng Kông nhiễm virus corona mới (2019- nCoV).

Thêm 39 ca nhiễm virus corona, khách trên tàu du lịch lo không biết khi nào sẽ đến lượt mình hay người thân - Ảnh 1.

Cuộc hành trình của tàu du lịch Diamond Princess. (Ảnh:AFP / John SAEKI)

Những người còn lại trên tàu đã được yêu cầu ở trong cabin và chỉ được phép lên boong tàu một thời gian ngắn - miễn là họ đeo mặt nạ.

Khi chiếc thuyền rời khỏi Nhật Bản, ban đầu các nhà chức trách đã kiểm tra gần 300 người trong số 3.711 người trên tàu để xét nghiệm virus. Sau khi phát hiện có người dương tính với bệnh, cơ quan chức năng đã dần sơ tán hàng chục người bị nhiễm bệnh đến các cơ sở y tế địa phương.

Trong những ngày gần đây, thử nghiệm đã mở rộng cho những người có triệu chứng mới hoặc những người khác có liên hệ chặt chẽ với các hành khách hoặc phi hành đoàn bị nhiễm bệnh.

Tổng cộng đã có 492 xét nghiệm, chủ yếu là những người có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần gũi với một trường hợp dương tính được xác nhận.

Hành khách đã được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau khi ra ngoài, và được cho nhiệt kế để thường xuyên theo dõi nhiệt độ của họ.

Lo lắng nổi dậy

Con tàu dự kiến sẽ được kiểm dịch cho đến 19/2, sau 14 ngày ủ bệnh khi thời gian cách li bắt đầu. 

Thêm 39 ca nhiễm virus corona, khách trên tàu du lịch lo không biết khi nào sẽ đến lượt mình hay người thân - Ảnh 3.

Hành khách phải đeo khẩu trang khi rời khỏi cabin. (Ảnh : AFP / CHARLY TRIBALLEAU)


Ngoài tàu du lịch, Nhật Bản đã xác định được 28 trường hợp, trong đó có ít nhất 9 trường hợp từ một chuyến bay sơ tán của công dân Nhật Bản từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.


Cơ trưởng tàu du lịch Diamond Princess nói với hành khách trong một tin nhắn được phát trực tiếp qua phương tiện truyền thông xã hội: "Đây là một tình huống luôn thay đổi, và các quyết định được đưa ra hàng ngày để đảm bảo chúng tôi tuân thủ các hướng dẫn y tế mới nhất và tốt nhất từ chính quyền".

Cơ trưởng này còn bài tỏ xin lỗi hành khách trên tàu vì sự gián đoạn dịch vụ định kì khi thực hiện kiểm tra y tế: "Diamond Princess có băng thông lớn hơn bất kì con tàu nào trên thế giới. Nó còn được cung cấp nhiều thiết bị di động để giúp hành khách kết nối thông tin ngay khi ở trên tàu".

Hành khách người Anh Sally Abel nói trong một video phát trực tiếp trên Facebook rằng: "Bạn ngồi ngoài ban công và có thể nghe thấy tiếng người ho suốt dọc đường. Dù không giống như một kì nghỉ nhưng nơi đây cũng hoàn toàn thư giãn".

Thêm 39 ca nhiễm virus corona, khách trên tàu du lịch lo không biết khi nào sẽ đến lượt mình hay người thân - Ảnh 4.

Người thân của hành khách vẫy tay với những người bị cách li trên tàu. (Ảnh: AFP / CHARLY TRIBALLEAU)


Yardley Wong - một nữ hành khách khác trên tàu đã chia sẻ trên tweet rằng cô cảm thấy lo lắng khi con tàu có thêm những trường hợp nhiễm bệnh mới và không biết khi nào sẽ đến lượt mình hay người trong gia đình.


Tuy nhiên, cũng có du khách tỏ ra lạc quan hơn khi tin tưởng vào những điều phối của thuyền trưởng có thể kiểm soát được mức độ căng thẳng trên tàu. "Một lí do tại sao sự hoảng loạn đã không xảy ra giữa các hành khách là do lãnh đạo của cơ trưởng. Những thông báo thông tin thường xuyên, trả lời các yêu cầu của hành khách bằng cách tư vấn, cho nhân viên kiểm dịch, đi bộ trên boong, xin lỗi vì phân phối thuốc bị trì hoãn...".


chọn